Thứ Bảy, ngày 21/07/2018 13:09 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 14/12/2013 13:13 PM (GMT+7)

Nguyên Phó ban QL dự án của Vinalines: "Vì các anh, tôi và gia đình mới bị hại"

Nguyên Phó ban quản lý dự án của Vinalines mếu máo: "Chính vì Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc nên tôi và gia đình mới bị hại thế này".

   
Sáng nay (14.12), phiên tòa xét xử Dương Chí Dũng và 9 đồng phạm tiếp tục phần tranh luận. Sau phần bào chữa của các luật sư, HĐXX cho những bị cáo được tự bào chữa.

Bị cáo Dương Chí Dũng đã đề nghị cần làm rõ chứng minh, làm rõ việc thảo luận với ông Goh Hoon Seow - giám đốc Công ty AP (Singapore) để nhận khoản tiền “lại quả” hơn 1,66 triệu USD. “Nếu được xin đối chất với ông Goh để làm rõ việc có hành vi tham ô hay không” - bị cáo Dũng trình bày.


Bị cáo Mai Văn Phúc cho rằng tất cả các bản cung, tự khai trong suốt gần 2 năm không có căn cứ gì để nói bị cáo chối tội, trước sau khai như một. Còn cố ý làm trái thì bị cáo mới về nhận công tác được 2 tháng, việc mua ụ nổi đã có chủ trương từ trước.

Bị cáo Phúc giãi bày việc phải trình mua ụ nổi 83M thì đi khảo sát không có cái nào tốt hơn. “Còn tội tham ô rất dễ xác định vì dự án đã được triển khai từ năm 2006, ai là người đã bàn bạc, ra hợp đồng, ai liên quan, còn bị cáo lúc đó chưa về, chưa biết” - bị cáo Phúc nói.

Tỏ ra bức xúc trong khi bào chữa cho mình bị cáo Phúc đã vung tay khiến HĐXX phải nhắc nhở. “Bị cáo đã có đơn kêu oan để xin xác minh lại. Bị cáo choáng váng vì Viện KS chỉ căn cứ vào lời khai của bị cáo Sơn mà buộc tội bị cáo. Đề nghị HĐXX xem xét xác minh để tránh minh oan cho bị cáo” - bị cáo Phúc trình bày.

 nguyen pho ban ql du an cua vinalines: "vi cac anh, toi va gia dinh moi bi hai" hinh anh 1
Bị cáo Trần Hải Sơn thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội .

Trong phần tự bào chữa cho mình bị cáo Trần Hải Sơn bác lại lời khai của bị cáo Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc. “Bản thân tôi vì theo các anh và chính vì các anh tôi và gia đình mới bị hại thế này” – bị cáo Sơn mếu máo.

Phần lớn thời gian sáng 14.12, dành để các luật sư bào chữa có các bị cáo. LS Trần Hồng Phúc (bào chữa cho 3 bị cáo nguyên là cán bộ Hải quan) cho rằng diễn biến phiên tòa không được đại diện Viện KS cập nhật vào phần luận tội, vì cả 3 bị cáo đều đồng loạt phản cung, việc này là không đúng với tinh thần cải cách tư pháp. LS Phúc đã viện dẫn và cho rằng các bị cáo đã làm đúng quy trình thủ tục Hải quan.


Phần bào chữa của LS Phúc liên tục bị gián đoạn vì rất nhiều lần HĐXX nhắc cần đi vào trọng tâm vụ án, tuy nhiên LS Phúc cho rằng vấn đề cần phải được nêu một cách tổng quát, từ đó mới đi vào chi tiết để làm rõ vấn đề.

Cùng bào chữa cho 3 bị cáo Lê Ngọc Triện, Lê Văn Lừng và Huỳnh Hữu Đức nguyên là cán bộ Hải quan, LS Nguyễn Văn Chiến cho rằng hành vi của cán bộ trên không trực tiếp gây ra hậu quả, LS Chiến đặt vấn đề nếu không cho nhập ụ nổi vào để ngoài biển có khi thiệt hại còn lớn hơn số gần 367 tỷ đồng.

Gần 12 giờ 30 phiên tòa mới tạm dừng, buổi chiều lại tiếp tục phần tranh luận.
Theo Lương Kết (Lương Kết)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Theo Ban Cán sự Đảng Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Hà Giang, Hội đồng...