Chủ Nhật, ngày 16/12/2018 15:17 PM (GMT+7)

Nguyên thiếu tá công an lĩnh án tù chung thân

author Thứ Ba, ngày 15/01/2013 20:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Sau 9 ngày xét xử và nghị án, chiều ngày 15.1, TAND thành phố Hà Nội đã ra bản án tuyên phạt 8 bị cáo trong vụ làm hồ sơ giả để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

   

Người đứng đầu nhóm bị cáo có hành vi lừa đảo là Ngô Văn Quảng (SN 1968, nguyên là cán bộ công an quận Ba Đình, Hà Nội). Năm 1999, lợi dụng việc giải phóng mặt bằng khu đất cho Báo Thanh Niên ở quận Đống Đa, bị cáo Quảng đã dùng hồ sơ giả đưa những người không có thật, hoặc không có quyền lợi liên quan đứng tên chủ sử dụng đất để lấy tiền đền bù. Giúp sức đắc lực cho hành vi phạm tội của bị cáo Quảng là Nguyễn Hồng Hạnh (SN 1968, là vợ sắp cưới của bị cáo).

 nguyen thieu ta cong an linh an tu chung than hinh anh 1
Bị cáo Quảng áo đen đứng hàng đầu bên trái ảnh.

Ngoài ra còn có các đối tượng khác là Lê Thu Hà (SN 1970) ở quận Ba Đình là người có 3 tiền án. Nguyễn Thị Minh (SN 1969), Trần Thị Dung Diễm (SN 1939), Nguyễn Ngọc Mỹ (SN 1951), Đặng Thành Công (SN 1976) tất cả ở quận Đống Đa và Nguyễn Văn Thắng (SN 1972) ở Thuận Thành, Bắc Ninh.

Sau khi làm hồ sơ giả danh, bị cáo Quảng cùng đại diện chủ đầu tư đã soạn thảo biên bản thỏa thuận đền bù GPMB cho 30 hộ. Quảng đã nhận tạm ứng của chủ đầu số tiền hơn 16,6 tỷ đồng để chi trả, tuy nhiên khi đến hẹn bàn giao mặt bằng Quảng đã không thực hiện được như đã thỏa thuận.

Khi vụ việc được đưa ra ánh sáng, Quảng đã không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất hợp pháp của các hộ đã nhận tiền đền bù. Trong số tiền hơn 16,6 tỷ đồng, trong đó bị cáo Quảng chiếm đoạt 11 tỷ, số còn lại được chia cho các đồng phạm. Quá trình điều tra, các cơ quan tố tụng đã làm rõ, nhiều người ký nhận hộ Quảng vào hồ sơ đền bù nhưng thực chất họ bị Quảng lừa không hề nhận được đồng nào.

Phiên tòa diễn từ ra căng thẳng, kéo dài trong nhiều ngày (từ ngày 7.1), các bị cáo đều không thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Sau 5 ngày nghỉ nghị án, HĐXX nhận định tài liệu đã truy tố các bị cáo là có căn cứ pháp luật.

Với vai trò là chủ mưu bị cáo Ngô Văn Quảng đã bị tuyên phạt tù chung thân, hình phạt cao nhất dành cho tội danh lừa đảo, bị cáo Hà 9 năm tù, bị cáo Hạnh 7 năm tù, bị cáo Diễm, Mỹ và Công 4 năm tù, bị cáo Minh 36 tháng tù cho hưởng án treo, bị cáo Thắng 24 tháng tù cho hưởng án treo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam cho rằng thành công của đội tuyển hôm...
Khi hàng triệu người dân đang “đi bão” sau chiến thắng lịch sử của...
Dù thời tiết không thuận lợi nhưng tại Quảng trường Lâm Viên vẫn...