Chủ Nhật, ngày 24/06/2018 08:29 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 12/10/2013 14:50 PM (GMT+7)

Nguyên thủ, chính khách trên thế giới viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Ngày 12.10, các nguyên thủ thế giới và quan chức cấp cao của các nước đã đến các Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

   
Từ 9 giờ sáng 12.10, Thủ tướng Lào Thongxinh Thamavong đã dẫn đầu đoàn Đại biểu Chính phủ Lào đến Đại Sứ quán nước ta đặt vòng hoa, thắp hương viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Cùng đi với Thủ tướng có đồng chí Thoongloun Sissoulit, uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Somsavat Lengsavath Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ cùng nhiều cán bộ cao cấp của Chính phủ Lào.

 nguyen thu, chinh khach tren the gioi vieng dai tuong vo nguyen giap hinh anh 1

Thủ tướng Thamavong đã ghi sổ tang bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đồng thời khẳng định, sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ là tổn thất to lớn của Việt Nam mà đối với Lào cũng mất đi một người bạn lớn, thân thiết và gần gũi.

Chủ tịch Cuba Raul Castro và đoàn đại biểu đại điện cho Quốc hội, Chính phủ, và lãnh đạo Đảng Cộng sản Cuba đã đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Đại sứ quán Việt Nam ở Cuba.

Thủ tướng Algeria Abdelmalek Sellal đến Đại sứ quán Việt Nam tại Alger, ký Sổ tang từ ngày 9.10. Thủ tướng Abdelmalek Sella ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một vị anh hùng vĩ đại đã để lại dấu ấn cho thế kỷ qua.

Trong hai ngày 10 và 11.10 (theo giờ Mỹ), Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ tổ chức đón tiếp đại diện chính quyền, Quốc hội Mỹ, đoàn ngoại giao các nước ở thủ đô Washington...đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Trong niềm xúc động, nhiều chính khách Mỹ đã ôn lại kỷ niệm và những ấn tượng khó quên về vị tướng của Việt Nam. Thượng nghị sỹ Tom Harkin kể lại niềm hân hạnh được gặp Đại tướng khoảng hai giờ trong chuyến thăm Việt Nam năm 1995, khẳng định Đại tướng là “con người vĩ đại” không bao giờ từ bỏ tranh đấu cho nền độc lập dân tộc.

Trong những dòng chữ ngắn gọn lưu lại sổ tang, Hạ nghị sỹ Eni Faleomavaega khẳng định Tướng Giáp thực sự được nhớ đến như là “một trong những nhà lãnh đạo có vai trò chính đối với chiến thắng chống sự cai trị của chủ nghĩa thực dân Pháp kéo dài gần 100 năm”. Theo Hạ nghị sỹ Eni Faleomavaega, điều kinh ngạc của vị tướng này là trước đó ông chỉ là “một nhà giáo và chưa từng được đào tạo” qua trường lớp quân sự nào.

Quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Scot Marciel thay mặt Chính phủ Mỹ đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bày tỏ chia buồn và khẳng định Đại tướng là “một cá nhân và nhà lãnh đạo quan trọng” của nhân dân Việt Nam và là người ủng hộ hòa giải và cải thiện quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ.

Ông Andre Sauvageot, cựu Đại tá Lục quân từng là phiên dịch cho cuộc gặp giữa Đại tướng John Vessey khi đó là Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về vấn đề quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam (POW/MIA) với Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cho rằng Đại tướng Võ Nguyên Giáp là “một thiên tài quân sự” đã xây dựng nên lý luận quân sự “chiến tranh nhân dân” chiến thắng nhiều thực dân, đế quốc lớn.

Ông Andre Sauvageot chuyển lời chia buồn của Đại tướng Vessey hiện đã 91 tuổi đang sinh sống tại bang Minnesota, Mỹ tới nhân dân Việt Nam và gia quyến Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đại diện Bộ Ngoại giao Mexico, đại diện các Đại sứ quán Cuba, Brazil, Ấn Độ, Malaysia, Philippines, và đại diện Đảng Cách mạng thể chế cầm quyền, Đảng Cộng sản Mexico, Đảng Cách mạng Dân chủ và đặc biệt là đồng chí Tổng Bí thư Đảng Lao động (PT), Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Mexico-Việt Nam, nghị sỹ Liên bang Alberto Anaya Gutierrez đã đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Đại sứ quán Việt Nam ở Mexico.

Ban Chấp hành Trung ương PT đã làm lễ tưởng nhớ Đại tướng và sắp tới PT sẽ tái bản cuốn sách bằng tiếng Tây Ban Nha "Những bài viết của Đại tướng Võ Nguyên Giáp".

Theo Hạ Anh (tổng hợp) (Hạ Anh (tổng hợp))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Vừa rút tiền ở ngân hàng đi ra, nữ kế toán bị hai kẻ lạ mặt áp sát...