Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 01:44 AM (GMT+7)

Nhà báo Ngô Mai Phong phải được bảo vệ

author Thứ Sáu, ngày 25/06/2010 08:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Cách đây ít ngày, có nguồn tin rất đáng tin cậy đã cảnh báo với nhà báo Ngô Mai Phong về một âm mưu trả thù đang hình thành từ những lực lượng tội phạm liên quan đến vụ án than Mạo Khê, Quảng Ninh.

   
Nhà báo Ngô Mai Phong trong lần tiếp xúc công nhân mỏ than Núi Béo-TKV .

Đúng một năm trước, nhà báo Ngô Mai Phong (báo Lao Động, cộng tác viên của NTNN với bút danh Ngưu Sơn), tác giả chính của loạt bài "Cuộc chiến chống than lậu ở Quảng Ninh" trên báo Lao Động đã nhận được giải A Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 3 (2008).

Đến đầu năm 2010, anh lại “nổ phát súng” mở đầu cuộc chiến với liên minh ma quỷ gây vụ cướp than động trời ở Mạo Khê, kết quả sơ bộ đã đưa hàng loạt tội phạm sa lưới pháp luật và phơi bày thực trạng vô trách nhiệm nghiêm trọng trong quản lý kho vàng đen của đất nước.

Thế nhưng, giờ đây, nhà báo dũng cảm này đang không được an toàn. Cách đây ít ngày, có nguồn tin rất đáng tin cậy đã cảnh báo với anh về một âm mưu trả thù đang hình thành từ những lực lượng tội phạm liên quan đến vụ án than Mạo Khê. Ngô Mai Phong đã lập tức báo cáo với Ban Biên tập báo Lao Động và cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh để đề nghị có biện pháp bảo vệ mình. Ban Biên tập báo Lao động đã gửi văn bản đề nghị Công an Quảng Ninh xem xét vấn đề này.

Điều hết sức bất ngờ là: Chỉ sau không đầy 1 tuần - ngày 18-6-2010, trên Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh và trên một tờ báo đã xuất hiện tin " phóng viên báo Lao Động bị đe dọa sát hại là không có thật". Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh tường thuật chi tiết mọi việc, từ nội dung công văn của báo Lao Động gửi công an Quảng Ninh, đến tên tuổi người cảnh báo cho Ngô Mai Phong (không ai khác chính là ông Nguyễn Duy Hưng - nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Quảng Ninh, người vào năm 2008 cũng từng bị xã hội đen đe doạ vì chỉ đạo mạnh tay trừng trị bọn than tặc).

Cuối cùng, bài viết kết luận: "Căn cứ tài liệu đã thu thập, ngày 17-6-2010, Công an tỉnh Quảng Ninh có Công văn số 328/PV11 gửi ông Tổng Biên tập báo Lao Động, khẳng định đủ cơ sở kết luận việc phóng viên Ngô Mai Phong nhận được thông tin về việc bị đe dọa sát hại là có thật nhưng việc ông Phong bị các đối tượng đe dọa sát hại do viết bài phản ánh về vụ khai thác than trái phép tại Mạo Khê trong dịp Tết Nguyên đán 2010 là không có thật."

Trước hết, việc hai cơ quan trên đăng bản tin trên là hết sức vô nguyên tắc. Báo Lao Động gửi công văn cho công an Quảng Ninh về một việc liên quan đến phóng viên của mình chỉ để yêu cầu có sự bảo vệ, đây là công văn nội bộ giữa hai cơ quan, tại sao lại được công bố? Không những thế, việc Cổng thông tin điện tử Quảng Ninh công bố rõ tên tuổi người cung cấp thông tin cho nhà báo Ngô Mai Phong, lại càng vô nguyên tắc, vi phạm những quy định về giữ bí mật các nguồn tin tố giác tội phạm.

Ngược về những ngày đầu vụ than Mạo Khê. Ngay sau khi bài báo của Ngô Mai Phong được công bố, ông Nguyễn Hữu Tước - Giám đốc công an Quảng Ninh đã mời Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Than - Khoáng sản VN đến trụ sở làm việc và vì nhiều lý do, trong đó có cả sự lo sợ trách nhiệm, ông này đã phủ nhận những điều bài viết đề cập.

Ông Giám đốc công an Quảng Ninh đã yêu cầu một sĩ quan tuyên truyền của công an Quảng Ninh viết bài: "Vụ ăn cắp than ở Mạo Khê không nghiêm trọng như báo chí đã nêu" sau đó đề nghị Đài PTTH Quảng Ninh phát sóng đồng thời chuyển đến báo Quảng Ninh điện tử đề nghị cho đăng. Song cả Đài PTTH và báo Quảng Ninh điện tử đều không sử dụng bài viết muốn phủ nhận sự thật này. Tác giả bài "báo hụt" nói trên cũng chính là tác giả bản tin phủ nhận việc nhà báo Ngô Mai Phong bị đe doạ!

Thực tế, sau khi xảy ra vụ cướp than Mạo Khê, toàn bộ Ban giám đốc mỏ Mạo Khê bị khởi tố, bắt giam. Chủ tịch thị trấn Mạo Khê bị thuyên chuyển công tác. Bí thư Đảng ủy thị trấn phải nghỉ hưu trước đại hội. Tại thời điểm này, tổng số người bị bắt giam đã lên tới con số 33. Nhưng nhiều nhân vật cộm cán nhất vẫn chưa bị bắt. Đặc biệt là một số cán bộ tha hóa thuộc hệ thống chính quyền và Công an huyện Đông Triều vẫn chưa ai bị xử lý. Trong bối cảnh trên, khả năng nhà báo Ngô Mai Phong bị đe doạ sát hại là có cơ sở. Vậy mà, thay vì yên lặng điều tra và áp dụng những biện pháp cần thiết để bảo vệ nhà báo, công an Quảng Ninh lại công khai đưa tin phủ nhận.

Chưa thể nói gì hơn vào lúc này. Nhưng ngay sau ngày "Báo chí Cách mạng Việt Nam", tình đồng nghiệp, đồng chí với nhà báo Ngô Mai Phong đã thúc bách tôi phải viết ngay những dòng này để báo động với hàng vạn đồng nghiệp, hàng triệu bạn đọc và tất cả hệ thống bảo vệ công lý của Việt Nam về mối nguy hiểm đang rình rập một nhà báo dũng cảm. Bảo vệ Ngô Mai Phong cũng là bảo vệ những cây bút dám đứng về phía chính nghĩa, về phía nhân dân.

Xử lý nghiêm vụ cướp than ở Mạo Khê

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa có công văn yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân vi phạm trong vụ cướp than tại mỏ của Công ty than Mạo Khê trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành phối hợp với Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam tăng cường phối hợp, thường xuyên kiểm tra, kiểm soát trên bộ, vùng biên giới, nhất là đường biển nhằm ngăn chặn và xử lý nghiêm việc vận chuyển, xuất khẩu than trái phép (kể cả các khoáng sản khác); trong quý IV-2010 phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

(*) 37 năm làm nghề báo, nguyên Trưởng ban Văn hoá - văn nghệ báo Lao Động.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng 18.10, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có buổi tiếp...
Năm 2014 và 2015, ông Nguyễn Quang Dũng – Vụ trưởng Vụ Tiền lương,...
"Theo những gì tôi nắm được khi còn công tác, nếu có vi phạm thì nhà...