Thứ Hai, ngày 16/07/2018 04:27 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 10/10/2013 06:42 AM (GMT+7)

Nhà đầu tư ngoại “xếp hàng” để mua nợ xấu của Việt Nam

Các nhà đầu tư nước ngoài chờ ở cửa, “xếp hàng” để mua nợ xấu của Việt Nam, nhiều hơn cả mong đợi. Được biết, đến nay đã có hàng chục đoàn nhà đầu tư nước ngoài đến từ khắp các thị trường đặt vấn đề mua nợ xấu của Việt Nam.

   
Tại Hội thảo “Ổn định kinh tế vĩ mô và tái cơ cấu ngân hàng” diễn ra sáng 9.10, TS Lê Xuân Nghĩa, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia chia sẻ: “Nhiệm vụ nặng nề nhất của tái cơ cấu hệ thống ngân hàng là phải hoàn thành căn bản tái cơ cấu tài chính và xử lý nợ xấu trước khi bắt tay áp dụng tiêu chuẩn hiện đại của quốc tế về quản trị. Các diễn giả tham gia hội thảo cũng tập trung bàn về 2 nội dung lớn: Phá băng nợ xấu tại Việt Nam và đẩy nhanh hơn nữa quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng.

Nợ xấu của Việt Nam đang được nhà đầu tư chờ mua.
Nợ xấu của Việt Nam đang được nhà đầu tư chờ mua.

Cụ thể hơn, TS Lê Xuân Nghĩa cho biết, VAMC (Công ty Quản lý tài sản các tổ chức tín dụng) dù mới ra đời, và khi ra đời có nhiều ý kiến lo ngại về khả năng xử lý nợ xấu của công ty này. Thế nhưng, thế cờ nay đã đảo ngược. Nợ xấu Việt Nam được nhiều nhà đầu tư nước ngoài đặc biệt quan tâm.

Các nhà đầu tư nước ngoài chờ ở cửa, “xếp hàng” để mua nợ xấu của Việt Nam, nhiều hơn cả mong đợi. Được biết, đến nay đã có hàng chục đoàn nhà đầu tư nước ngoài đến từ khắp các thị trường đặt vấn đề mua nợ xấu của Việt Nam.

Không chỉ nhà đầu tư nước ngoài xếp hàng chờ mua nợ, mà các ngân hàng trong nước cũng xếp hàng chờ bán nợ cho VAMC. Trong bối cảnh này, khó khăn nhất của VAMC là năng lực thể chế và nhân lực có hạn, trong khi người đòi mua và người đòi bán cũng nhiều.

Ông Nghĩa tin rằng với lượng hồ sơ hiện nay, VAMC có thể mua tới 60.000 tỷ đồng nợ xấu trong năm nay. Song điều quan trọng, nguồn tiền mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cấp có hạn, nên khả năng VAMC chỉ mua 30.000-35.000 tỷ đồng.

Hiện mặc dù đã có nhiều ý kiến trao đổi về nợ xấu tại các NHTM, nhưng cho đến nay, vẫn chưa có tiếng nói thống nhất nợ xấu về tỷ lệ nợ xấu của hệ thống NHTM Việt Nam. Thống đốc NHNN cho rằng tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ tại các NHTM khoảng 10%. Trong khi cơ quan Thanh tra NHNN lại đưa ra con số tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng khoảng 8,6%, tương đương với trên 200.000 tỷ đồng.

Bên cạnh những con số được NHNN công bố nói trên, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cũng đưa ra tỷ lệ nợ xấu là 11,8%, tương đương với khoảng 270.000 tỷ đồng. Vậy nợ xấu của các ngân hàng Việt Nam là bao nhiêu vẫn còn là ẩn số nhưng đa số các ý kiến đều cho rằng nợ xấu tại các ngân hàng là con số không nhỏ.

Theo Hồ Hương- Hải Khang (Hồ Hương- Hải Khang)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai gia đình đã thống nhất, trong bữa cơm ngày chủ nhật, các con sẽ...
Gia đình nghèo ấy đã chạm tay đến ước mơ khi vận may chợt đến nhờ...
Nhiều người dân ven Quốc lộ 6, ở bản Máy Đường (xã Chiềng Pấc,...