Thứ Sáu, ngày 22/03/2019 03:05 AM (GMT+7)

Nhà hàng, nhà nghỉ còn coi nhẹ khói thuốc

authorThùy Anh Thứ Ba, ngày 24/10/2017 06:18 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mới đây, đoàn kiểm tra liên ngành quận Tây Hồ (Hà Nội) đã đi thanh tra, kiểm tra về sự chấp hành Luật Phòng chống tác hại thuốc lá và thực hiện môi trường không khói thuốc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn. Kết quả cho thấy các đơn vị có chấp hành nhưng việc thực hiện còn chưa nghiêm túc.

   

Chỉ nhắc nhở, khó xử phạt

Trong hai ngày 13-14.10, Đoàn thanh tra quận Tây Hồ gồm các thành viên Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế), Phó trưởng phòng Y tế quận Tây Hồ, Cảnh sát môi trường quận Tây Hồ... đã đi kiểm tra hơn 20 nhà hàng, khách sạn, điểm kinh doanh trên địa bàn về việc chấp hành Luật Phòng chống tác hại thuốc lá.

 nha hang, nha nghi con coi nhe khoi thuoc hinh anh 1

Đoàn thanh tra kiểm tra, làm việc tại nhà hàng Bến Bạc. Ảnh: T.A

"Mặc dù chấp hành Luật Phòng chống tác hại thuốc lá và thực hiện môi trường không khói thuốc nhưng nhiều đơn vị thực hiện chưa nghiêm túc. Biển cấm hút thuốc mang tính đối phó, treo biển nhỏ, khuất lấp. Sàn nhà còn nhiều mẩu, tàn thuốc...”.

Bà Nguyễn Thị Lệ Thủy 

Ông Vũ Văn Nguyên – Phó trưởng phòng Y tế quận Tây Hồ, Trưởng đoàn kiểm tra cho biết, nhìn chung tất cả các cơ sở kinh doanh trên địa bàn quận đều chấp hành việc tập huấn và có ký cam kết về thực hiện môi trường không khói thuốc. Tuy nhiên, một số cơ sở vẫn chưa thực hiện nghiêm. Có cơ sở chưa treo biển cấm hút thuốc, hoặc treo nhưng chưa chuẩn. Một số nhà hàng còn mẫu tàn thuốc lá hút vương dưới sàn nhà, chưa có nơi dành riêng cho người hút thuốc...

Anh Nguyễn Tuấn Anh – chủ nhà nghỉ Bali (đường Lạc Long Quân, Tây Hồ) cho hay nhà nghỉ của anh vẫn luôn chấp hành luật, tuy nhiên vì là cơ sở kinh doanh dịch vụ nên việc thực hiện có rất nhiều khó khăn. “Nhà nghỉ của chúng tôi là cơ sở làm dịch vụ, khách hàng vào thì chúng tôi cũng chỉ có thể nhắc nhở nhẹ nhàng không thể cấm đoán, càng không thể xử phạt. Tất nhiên, nếu nhắc nhở nhiều thì khách cũng cảm thấy xấu hổ, tự giác ngừng hút hoặc hút ở môi trường khác phù hợp hơn” – anh Tuấn Anh nói.

Chấp hành hay không phụ thuộc ý thức khách hàng

Không như một số nhà hàng hay khách sạn phục vụ khách Việt, tại nhà hàng Bằng Lăng (đường Âu Cơ, Tây Hồ) chuyên phục vụ khách nước ngoài, anh Lê Đình Thưởng – quản lý nhà hàng cho biết, từ lâu nhà hàng không có khách nào hút thuốc lá.

“Khách của nhà hàng toàn là người nước ngoài đi du lịch. Họ rất tôn trọng luật pháp, có biển cấm hút thuốc là họ không hút, hoặc có người hút thì ra tận ngoài đường lớn hút xong dập tàn rồi mới vào ăn” – anh Thưởng nói.

Tại nhà hàng Bằng Lăng, tất cả các phòng ăn đều được dán biển cấm hút thuốc lá. Nhà hàng cũng dán biển nội quy cấm hút thuốc lá. Nhờ biện pháp quyết liệt, thông báo rộng rãi này mà trước kia có một vài nhân viên nam hút thuốc thì nay cũng phải dừng hút hoặc đang bỏ dần.

Tương tự tại nhà hàng Bến Bạc (144 Phú Thượng, Tây Hồ) cũng đã thực hiện tốt một số nội dung nhằm xây dựng môi trường không khói thuốc. Mặc dù vậy qua kiểm tra, bà Nguyễn Thu Thuỷ - Văn phòng Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá vẫn cho rằng đơn vị này cần phải nâng cao ý thực chấp hành tốt hơn nữa việc xây dựng môi trường không khói thuốc.

“Qua kiểm tra, thấy các biển cấm bé, chưa phù hợp với quy mô rộng lớn của nhà hàng. Các biển dán bằng giấy tạm dễ hư hỏng. Bên cạnh đó, đoàn cũng phát hiện còn nhiều mẫu tàn thuốc lá vương dưới sàn nhà. Nhà hàng chưa có khu hút thuốc lá ngoài trời dẫn tới tình trạng khách hút cả trong nhà, hay nơi có mái che” – bà Thuỷ kiến nghị. 

Tag:  không hút thuốc   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

VKSND tỉnh Điện Biên vừa phê chuẩn Quyết định khởi tố, bắt tạm giam...
Vào lúc 18h15 tối nay (21.3), sư trụ trì chùa Ba Vàng, Đại Đức...
Một cô gái nước ngoài được phát hiện nằm bất động ở đường Võ Nguyễn...