Thứ Hai, ngày 21/01/2019 19:31 PM (GMT+7)

Nhà khoa học Pháp lĩnh án tù vì dính líu al-Qaeda

author Chủ Nhật, ngày 06/05/2012 12:21 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một tòa án ở Paris đã tuyên Adlene Hicheur, nhà khoa học người Pháp gốc Algeria, 4 năm tù sau khi ông bị kết luận có tội trong một âm mưu tiến hành các vụ tấn công khủng bố của al-Qaeda chi nhánh bắc Phi.

   

Cảnh sát đã bắt giữ ông Hicheur, một nhà khoa học chuyên nghiên cứu hiện tượng vụ nổ lớn khai sinh ra vũ trụ (Big Bang) tại Tổ chức nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN) vào tháng 10/2009 sau khi chặn được các thư điện tử có những liên lạc giữa ông này với al-Qaeda.

 nha khoa hoc phap linh an tu vi dinh liu al-qaeda hinh anh 1
Nhà khoa học Pháp Adlene Hicheur

Hicheur, 35 tuổi, đã bị giam giữ kể từ sau khi bị bắt, thừa nhận ở đầu phiên tòa vào cuối tháng 3 rằng ông đang trải qua một thời kỳ khó khăn khi viết những thư điện tử đó, nhưng phủ nhận việc có ý định tiến hành bất cứ cuộc tấn công nào. Luật sư của Hicheur nói phán quyết là “một vụ bê bối tư pháp” vì thân chủ của ông bị kết tội chỉ vì “những từ ngữ trao đổi trên internet”.

Lệnh truy tố với Hicheur là “tội hình sự liên quan đến một tổ chức khủng bố”. Phiên tòa bắt đầu sau khi cảnh sát bắn chết tay súng người Pháp gốc Algeria, Mohamed Merah, kẻ đã giết bảy người ở khu vực xung quanh thành phố Toulouse.

Khi Hicheur bị bắt ở nhà cha mẹ ông gần CERN, viện nghiên cứu nằm trên biên giới Pháp-Thụy Sĩ ở gần Geneva, cảnh sát đã phát hiện ra nhiều tài liệu liên quan đến al-Qaeda và các nhóm Hồi giáo vũ trang.

Sự nghi ngờ xuất hiện ở cơ quan tình báo nội địa Pháp DCRI sau một tuyên bố từ Al Qaeda thuộc tổ chức Hồi giáo Maghreb (AQIM) được gửi tới điện Elysee của Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy vào đầu năm 2008.

Sau bức thông điệp này, cảnh sát tiến hành điều tra với một số tài khoản thư điện tử, bao gồm của Hicheur và phát hiện ra những trao đổi giữa ông với Mustapha Debchi, được cho là đại diện của AQIM sống ở Algeria.

Trong các thư điện tử, Hicheur đề nghị “các mục tiêu có thể ở châu Âu và đặc biệt là ở Pháp”, đề cập tới một ví dụ là căn cứ quân sự Pháp ở Cran-Gevrier, gần CERN.

Khi được Debchi hỏi liệu ông có “chuẩn bị làm việc cho một đơn vị sắp hoạt động ở Pháp”, Hicheur đáp: “Câu trả lời đương nhiên là có”.

Hicheur nói trước tòa rằng các thư điện tử đó được viết vào một thời điểm “tình trạng tâm lý và thể chất” của ông không ổn định và ông đang điều trị bằng thuốc cũng như đang xin nghỉ ốm.

“Tôi hiểu một số đoạn văn nghe có thể khó chịu hoặc đáng lo ngại… Nhưng không có gì đằng sau đó”, nhà khoa học này nói. Mức án tối đa mà ông có thể nhận là 10 năm.

Tòa đã phán quyết rằng Hicheur hỗ trợ “nhiều cấu trúc khủng bố Hồi giáo cực đoan hoạt động ngầm bằng cách tham gia vào những cuộc thảo luận trên internet với một thành viên AQIM”.

Hicheur đã làm điều đó bằng cách “chấp thuận cho thiết lập một bộ phận hoạt động ở châu Âu và xác định các mục tiêu cho bộ phận này, và cuối cùng bằng cách thiết lập các dự án để hỗ trợ tài chính cho AQIM”, tòa án nói.

Tòa đã tuyên án năm năm, nhưng cho một năm hưởng án treo vì lý do “nhân đạo” vì những cảm xúc của ông về quá trình thuộc địa hóa Algeria của Pháp.

Phán quyết cho biết: “Có thể cảm thấy, qua những đoạn văn của người đàn ông tự hào và thông minh này, nỗi đau thuộc về một dân tộc đã bị biến thành thuộc địa trong hai thế kỷ bởi những người đại diện cho quốc gia mà ông ấy đang sống.”

Luật sư của Hicheur, Patrick Boudouin, thừa nhận một số nhận xét trong các thư điện tử của thân chủ ông có thể bị chỉ trích, nhưng cho rằng phán quyết sẽ phản tác dụng vì chỉ là sự tuyên truyền cho “những kẻ khủng bố thực sự”.

Theo Vietnam+

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến việc mở rộng điều tra vụ án tại Công ty cổ phần Hóa...
Sau hơn 4 tháng kết hôn, mọi người đều ngỡ ngàng trước sự thay đổi...
Chiều nay (21.1), Cục Đăng kiểm VN có báo cáo nhanh Bộ trưởng Bộ...