Chủ Nhật, ngày 23/09/2018 02:24 AM (GMT+7)

Nhà máy Thủy điện Hố Hô có một số sai phạm

authorNguyễn Duyên Thứ Ba, ngày 18/10/2016 18:38 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 18.10, Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng, cùng với đoàn công tác của bộ đã có cuộc làm việc với nhà máy thủy điện Hố Hô và chính quyền huyện Hương Khê.

   

Cuộc làm việc với mục đích làm rõ quy trình vận hành của nhà máy; công tác phối hợp của nhà máy với chính quyền địa phương các cấp trên địa bàn và phương án, công tác phối hợp phòng chống lụt bão của nhà máy đối với vùng hạ du.

 nha may thuy dien ho ho co mot so sai pham hinh anh 1

 

 

Thứ trưởng Bộ Công thương chủ trì buổi làm việc

Liên quan đến việc xả lũ của nhà máy thủy điện Hố Hô, chủ đầu tư công trình là công ty thủy điện Hồ Bốn đã có báo cáo gửi Bộ Công thương khẳng định việc xả nước đã được báo trước và đảm bảo tuân thủ các quy trình về an toàn kỹ thuật.

Tại cuộc làm việc đơn vị này vẫn một lần nữa khẳng định việc xả lũ của nhà máy như vậy là đúng quy trình.

Ông Lê Ngọc Huấn, Chủ tịch UBND huyện Hương Khê, lại một lần nữa tỏ ra bức xúc trước cách trả lời của đại diện nhà máy: “Các anh nói đã làm đúng quy trình, đã gửi thông báo trước đó cho chính quyền huyện đến xã. Tuy nhiên, trong nội dung bản thông báo chúng tôi vừa nhận được chỉ là nội dung thông báo về việc điều hành nhà máy thủy điện của nhà máy trong ngày 12.10 với nội dung: Hiện nay công ty đang tiến hành cho phát điện 2 tổ máy. Mà việc phát điện 2 tổ máy thì không ảnh hưởng gì đến việc ngập lụt. Còn không có nội dung nào thông báo đến việc điều tiết hay kế hoạch xả lũ trong những ngày mưa lũ cả. Không biết các anh đúng quy trình ở đâu khi lượng nước vào hồ là 1.400m3/s mà lượng nước xả lại ở mức 1.700m3/s. Như vậy thì thử hỏi vì sao vùng hạ du không ngập được? Ở đây chúng ta nên xem lại tính hiệu quả của công trình này.”

Tại buổi làm việc ông Huấn cũng đề nghị: Nếu bão số 7 đổ bộ vào đất liền cũng như các đợt lũ khác huyện sẽ cho một tổ công tác túc trực 24/24 tại nhà máy thủy điện Hố Hô để giám sát việc xả lũ.

Ông Đinh Hữu Tân - Bí thư huyện ủy Hương Khê bức xúc: “Đến hôm nay tại cuộc họp này tôi mới thấy bản thông báo số 10 của Công ty Thủy điện Hố Hô. Trận lũ vừa qua lượng mưa tại đây rất lớn, mực nước lên rất nhanh làm ảnh hưởng rất lớn đến người dân. Mực nước lên nhanh như thế không thể chỉ do thiên nhiên (trời mưa lớn) mà phải khẳng định có nguyên nhân không nhỏ do yếu tố con người (việc xả lũ của nhà máy thủy điện Hố Hô). Các anh nói đã thông báo, nhưng trong lúc cấp bách như vậy mà anh nói là thông báo bằng tin nhắn thì liệu có hợp lý không? Chúng tôi rất mong đoàn công tác của Bộ Công thương sớm làm rõ việc này để sớm có kết luận và thông báo rộng rãi cho người dân.”

Chúng tôi đã từng đề nghị Công ty Thủy điện Hồ Bốn, nhà máy thủy điện Hố Hô phải xây dựng một hệ thống tràn phụ để lúc mực nước trong hồ lên cao không an toàn thì nước sẽ chảy qua hệ thống tràn phụ này và giản được áp lực hồ chứa, điều này lâu nay nhà máy chưa làm được. Nếu không có tràn phụ thì nhà máy phải có kế hoạch xả lũ hợp lý? là xả nước trước khi lũ về để giảm mức thiệt hại cho người dân.

Tại buổi làm việc đoàn công tác của Bộ Công thương đã thông báo: Hiện nay chúng tôi đã có đầy đủ các số liệu, các hồ sơ sổ sách liên quan. Nhưng các con số này còn phải xem xét một cách kỹ càng mới có kết luận cụ thể. Theo đánh giá sơ bộ thì những con số này còn có một số điều chưa hợp lý.

Kết luận cuộc làm việc ông Hoàng Quốc Vượng Thứ trưởng Bộ Công thương nêu: “Về quy trình vận hành nhà máy Thủy điện Hố Hô chưa đúng quy trình vậy là có vấn đề. Việc duy tu bảo dưỡng đường lên thân đập chưa được quan tâm. Việc bố trí trạm Diezel như vậy là chưa hợp lý (khi có sự cố trạm sẽ không có tác dụng). Công ty chưa chấp hành một cách triệt để quy trình vận hành hồ chứa. Chưa báo cáo kịp thời với lãnh đạo tỉnh, huyện, xã về tình hình khẩn cấp. Việc xả lũ phải với lưu lượng nước ít hơn lưu lượng nước về hồ.

Công tác phối hợp giữa nhà máy với chính quyền địa phương chưa tốt.

Chưa tổ chức các đợt diễn tập ứng phó với các sự cố khi xả lũ cho người dân và chính quyền vùng hạ du để khi có sự cố người dân có hướng xử lý tốt.

Đến nay Nhà máy thủy điện Hố Hô chưa thiết lập xong bản đồ vùng ngập lụt của vùng hạ du (đến hôm nay nhà máy mới báo cáo là thuê tư vấn để làm)

Tại đây thứ trưởng đề nghị: Trước mắt Công ty Thủy điện Hồ Bốn, Tổng công ty Điện lực miền bắc và nhà máy Thủy điện Hố Hô phối hợp với chính quyền địa phương giúp người dân sớm khắc phục sự cố lũ lụt. Nhà máy Thủy điện Hố Hô cần xây dựng quy chế phối hợp nhà máy, chính quyền địa phương và người dân. Đồng thời tăng cường phương tiện cảnh báo cho người dân vùng hạ du. Hoàn thiện và trình các cơ quan chức năng thẩm định phương án phòng chống ngập lụt cho vùng hạ du để giảm thiệt hại cho người dân. Cần cân nhắc giữa 56 triệu kwh điện với sinh mạng của hàng ngàn hộ dân.

Kết luận cuối cùng sẽ được Bộ Công thương thông báo bằng văn bản và gửi đến các cơ quan chức năng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.9), trao đổi với PV Dân Việt, một thành viên của Ban...
Sau khi có thông tin phía ông Đặng Lê Nguyên Vũ không thừa nhận...
Dù năm nay đã hơn 80 tuổi, nhưng khi nói về người học trò cũ của...