Thứ Tư, ngày 16/10/2019 07:25 AM (GMT+7)

Sư thầy nghi "gạ sex" nữ nhà báo bị đình chỉ chức vụ, phải sám hối

authorAnh Phương (Tổng hợp) Thứ Năm, ngày 26/09/2019 17:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ban Trị sự Phật giáo huyện Tam Đảo đã đề xuất đình chỉ chức vụ trụ trì thời gian 3 tháng và phải sám hối Đại Tăng với Đại đức Thích Thanh Toàn, người bị tố "gạ sex" một nữ phóng viên.

   

Chiều 25/9, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo (GHPG) huyện Tam Đảo, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc cùng các cơ quan chức năng huyện Tam Đảo, Ban Tôn giáo tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức buổi họp nhằm xem xét, xử lý vụ việc liên quan đến Đại đức Thích Thanh Toàn mà báo chí đăng tải ngày 23/9.

Theo Trí Thức Trẻ, trước đó, Ban Trị sự Phật giáo huyện Tam Đảo đã gửi giấy mời họp đến Đại đức Thích Thanh Toàn và cố gắng liên lạc qua điện thoại nhưng đều không được.

Đại đức Thích Thanh Toàn đã vắng mặt tại buổi họp không có lý do. Tuy nhiên, theo quyết định của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc và các đại biểu, cuộc họp vẫn được tiến hành.

Tại cuộc họp, Đại đức Thích Thanh Phương, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Tam Đảo đã nêu rõ việc Đại đức Thích Thanh Toàn đã nhiều lần vi phạm các Nội quy Ban Tăng sự và quy định về trật tự xây dựng, quy định bảo vệ rừng.

 su thay nghi "ga sex" nu nha bao bi dinh chi chuc vu, phai sam hoi hinh anh 1

Đại đức Thích Thanh Toàn bị đình chỉ chức vụ, phải sám hối Đại Tăng.

Đại đức Thích Thanh Toàn đã bị Ban Trị sự GHPGVN huyện Tam Đảo kỷ luật cảnh cáo. Những năm gần đây, Tu sĩ Thích Thanh Toàn thường ít sinh hoạt tại Ban Trị sự địa phương. Có biểu hiện thực hành tà đạo không đúng với đường lối tu hành Đạo Phật. Việc này Ban Trị sự huyện đã có báo cáo Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc.

Đại diện chính quyền xã Hợp Châu, nơi có chùa Nga Hoàng cũng nhận xét những biểu hiện không bình thường và chỉ ra việc nhà sư này đã vi phạm các quy định về quản lý xây dựng trên địa bàn và các cơ quan quản lý đã nhiều lần nhắc nhở, xử phạt hành chính.

Trên cơ sở các ý kiến được đưa ra, chủ tọa cuộc họp đã kết luận và đưa ra đề xuất với Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc, cụ thể: Kỷ luật Đại đức Thích Thanh Toàn phải sám hối Đại Tăng. Yêu cầu nhà sư viết kiểm điểm tường trình sự việc mà Báo Phụ nữ TP.HCM đã nêu ngày 23/9/2019, kiểm điểm toàn bộ quá trình tu tập, sinh hoạt tại chùa Nga Hoàng.

Đình chỉ chức vụ trụ trì chùa Nga Hoàng của Đại đức Thích Thanh Toàn trong thời gian 3 tháng. Sau đó Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc sẽ xem xét.

Khu vực gọi là chùa Địa Ngục chưa phải là cơ sở thờ tự Phật giáo. Yêu cầu Đại đức Thích Thanh Toàn không được tiến hành bất kỳ hoạt động tín ngưỡng tâm linh, xây dựng công trình gì tại đây.

Trước đó, cũng liên quan đến nội dung trên, Thượng tọa Thích Kiến Nguyệt, Phó Trưởng Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Vĩnh Phúc, Trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên xác nhận, Đại đức Thích Thanh Toàn đã bị trục xuất khỏi Thiền viện và không còn là người của tông môn Thiền phái Trúc Lâm từ năm 2008.

Theo Dân trí, Thượng tọa Thích Kiến Nguyệt cho hay, ông đã có tờ trình cụ thể với Ban Trị sự Phật giáo huyện, tỉnh Vĩnh Phúc về việc này.

Theo nội dung tờ trình của Thượng tọa Thích Kiến Nguyệt, Đại đức Thích Thanh Toàn xuất gia tu học cùng thầy bổn sư ở Đà Nẵng nhưng sau đó bị bệnh.

Sau khi khỏi bệnh, khoảng năm 2001, Đại đức Toàn vào thiền viện Trúc Lâm Đà Lạt xin nhập chúng tu học. Năm 2005, Đại đức Thích Thanh Toàn từ Đà Lạt ra Bắc và xin phụ giúp Thượng tọa Kiến Nguyệt cùng một số vị trông nom việc xây dựng thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên.

Theo Thượng tọa Kiến Nguyệt, thời điểm này, Đại đức Toàn rất nhiệt tình tham gia lao động cùng công nhân, đổ bê tông làm đường...

Khi công trình thiền viện hoàn thành, sau lễ khánh thành, vào khoảng năm 2007, Ban lãnh đạo Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên cho Đại đức Toàn được nhập thất chuyên tu.

Nhưng trong thời gian ở tu trong thất, thiền viện phát hiện, nhà sư này không tu theo thiền phái Trúc Lâm mà tận dụng thời gian ở đây để tu luyện theo phương pháp khác.

Xem bình luận
Đối tượng đã tái phạm nhiều lần, đuổi cổ ngay
Bình luận có 0 phản hồi
Sám hối đại tăng là xong vẫn vậy ạ? Vừa phải thôi
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Bệnh nhân bị đa chấn thương do tai nạn giao thông nhảy lầu tự tử từ...
Theo nguồn tin của PV Dân Việt, sáng 15/10, hàng chục công nhân tại...
Sau khi nhận được thư của con trai trưởng Trung tướng Đồng Sỹ...