Thứ Hai, ngày 23/07/2018 05:34 AM (GMT+7)

Nhà thầu đóng cửa, công an vây kín trường

authorHữu Danh Thứ Năm, ngày 27/04/2017 07:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan 3 trường tiểu học xây dựng xong bị UBND TP Mỹ Tho nợ tiền, sáng nay, 27.4, nhà thầu đã mua ổ khóa khóa cổng trường và công an phải tập trung để phá khóa, mở đường cho học sinh vào học...

   

Sáng 27.4, ông Nguyễn Kim Tấn - Giám đốc công ty TNHH TMXD Huỳnh Văn Nô (trụ sở tại Mỹ Tho, Tiền Giang) đã dán thông báo đóng cửa 3 ngôi trường do ông xây dựng trên địa bàn TP Mỹ Tho l với mục đích phải bảo hành cho xong để đảm bảo an toàn, đồng thời mua ổ khóa khóa luôn cổng trường.

 nha thau dong cua, cong an vay kin truong hinh anh 1

 nha thau dong cua, cong an vay kin truong hinh anh 2

Hiện trường vụ việc

"Trường xây đã 2 năm, tiền thì họ không trả và tôi cũng chưa bảo hành. Một số hạng mục cần phải kiểm tra lại nên phải tạm dừng khai thác để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mọi người. Nếu ai ký cam kết chịu trách nhiệm khi trường sập, tôi sẽ mở cửa, còn bây giờ tôi vẫn phải chịu trách nhiệm"- ông Tấn nói.

Sau khi ông Tấn khóa cổng trường Kim Đồng, phụ huynh và học sinh nháo nhắc lo lắng. Ngay lập tức, công an TP Mỹ Tho và công an phường đã có mặt để ổn định tình hình hình, thuê người phá khóa cho học sinh vào trường. Có mặt tại hiện trường, ông Tấn cho biết sẽ không chịu trách nhiệm nếu có hạng mục nào xảy ra sự cố.

 nha thau dong cua, cong an vay kin truong hinh anh 3

Bên trong trụ sở Tập đoàn Hằng An - Công ty Thái Sơn

Theo hồ sơ do UBND TP.Mỹ Tho cung cấp, năm 2013 địa phương này nhận được khoản tín dụng của Hiệp hội Phát Triển Quốc tế IDA (Ngân hàng Thế giới) cho Dự án Nâng cấp đô thị vùng ĐBSCL - Tiểu dự án TP.Mỹ Tho (gọi tắt DA), tín dụng số Cr-5083VN trị giá 40 triệu USD. Để xây mới gói 3 công trình trường tiểu học (trị giá khoảng 18 tỉ đồng, gồm các trường Kim Đồng, Đinh Bộ Lĩnh và Tân Long), Ban QLDA tổ chức đấu thầu và công ty CP Tập đoàn Hằng An (nay là Công ty Thái Sơn, trụ sở tại 51 Lã Xuân Oai, phường Long Trường, quận 9, TPHCM do ông Nguyễn Thịnh Sơn làm Chủ tịch HĐQT) trúng thầu.

Thế nhưng, nhà thầu này không thi công mà giao lại cho 3 công ty khác ở Mỹ Tho và 3 công ty này giao lại cho công ty Huỳnh Văn Nô. Được Ban QLDA đồng ý, các bên liên quan mở tài khoản chuyên chi tại Ngân hàng Phương Đông để Ban QLDA chuyển tiền vào đây, thanh toán cho Công ty Huỳnh Văn Nô theo tiến độ thi công.  Đến năm 2015, ông Tấn xây dựng xong 3 công trình thì không được trả tiền đợt cuối, số tiền khoảng 5 tỷ đồng. Ông Tấn nhiều lần khiếu nại nhưng những người có trách nhiệm gồm ông Nguyễn Hoàng Đảm - Phó chủ tịch UBND TP Mỹ Tho kiêm Giám đốc ban QLDA, ông Nguyễn Hữu Lộc (Phó Giám đốc Ban) và ông Nguyễn Văn Dương (Trưởng phòng quản lý đấu thầu) không giải quyết.

Đến ngày 26.1.2016 thì công ty Thái Sơn gửi Ban QLDA đề nghị thay đổi tài khoản chuyên chi sang Ngân hàng Tiên Phong nên ông Tấn phải nộp đơn kiện công ty Thái Sơn ra tòa, đòi Thái Sơn và UBND TP Mỹ Tho phải liên đới trả tiền. TAND TP Mỹ Tho đã phong tỏa toàn bộ số tiền còn lại của dự án. Ngày 13.3.2017, tòa xử ông Tấn thắng kiện, buộc công ty Thái Sơn phải trả tiền cho ông Tấn. Theo HĐXX, tòa đã nhiều lần phát giấy mời, cử người đi tìm đại diện công ty nhưng không gặp nên phải xử vắng mặt. Tuy nhiên, sau khi bị tòa xử thua thì công ty Thái Sơn kháng cáo.

Ông Phan Văn Hoàng - Phó Chủ tịch UBND TP Mỹ Tho cho biết, khi cán bộ của Mỹ Tho lên TPHCM tìm người đại diện để làm việc thì công ty Thái Sơn có cử một người bị câm ra tiếp cán bộ. Cũng theo ông Hoàng, do tòa cấm Ban QLDA chuyển dịch số tiền 4.745.233.500 đồng nên địa phương cũng không thể thanh toán cho ông Tấn. Trong khi đó, đại diện Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam lại có văn bản yêu cầu Ban QLDA phải thanh toán tiền cho công ty Thái Sơn.  Theo ông Hoàng, dù đại diện Ngân hàng Thế giới yêu cầu giải ngân nhưng TAND TP Mỹ Tho đã có quyết định phong tỏa nên UBND TP Mỹ Tho phải thực hiện theo quyết định của tòa. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 7.7 Sở GDĐT Hà Giang đã nắm được sai phạm và đình chỉ chức vụ...
Vụ việc xảy ra ngày 21.7. Cặp nam nữ chạy xe máy hướng từ Cần Thơ...
Mưa lớn 4 ngày qua gây ngập lụt nhiều đoạn đường trên Quốc lộ 6....