Thứ Ba, ngày 17/07/2018 05:44 AM (GMT+7)

Nhà Trắng lo sốt vó nguy cơ al-Qaeda đánh bom máy bay tới Mỹ

authorPhương Đăng (theo Telegraph) Thứ Ba, ngày 01/07/2014 11:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ đang lo sốt vó trước nguy cơ mạng lưới khủng bố quốc tế khét tiếng al-Qaeda âm mưu đánh bom một máy bay thương mại và đang cân nhắc việc yêu cầu đồng minh châu Âu thắt chặt các biện pháp an ninh sân bay.

   

 Hãng tin ABC News đưa tin, Nhà Trắng đang đau đầu trước mối lo 2 nhánh quốc tế nguy hiểm nhất của mạng lưới khủng bố khét tiếng al-Qaeda là nhánh Syria và Yemen đang âm mưu đánh bom một máy bay thương mại trên đường tới Mỹ thông qua sự trợ giúp của chiến binh thánh chiến châu Âu trở về từ Syria.

 nha trang lo sot vo nguy co al-qaeda danh bom may bay toi my hinh anh 1  Nhà Trắng đang hết sức quan ngại trước nguy cơ mạng lưới khủng bố khét tiếng al-Qaeda có thể đang tìm cách đánh bom máy bay thương mại tới Mỹ.

 

Trong một tuyên bố, ông chủ Nhà Trắng Barack Obama đã lên tiếng cảnh báo rằng, Mỹ đang phải đối mặt với mối đe dọa ngày càng lớn hơn từ các chiến binh thánh chiến châu Âu khi quyền công dân của các chiến binh này cho phép họ đi lại tự do hơn nhiều so với chiến binh thánh chiến Pakistan hoặc Arab. Hiện nay các chiến binh thánh chiến châu Âu ngày càng trở nên cực đoan hơn sau khi trở về từ chiến trường Syria.

“Họ (chiến binh thánh chiến châu Âu) có hộ chiếu châu Âu. Do đó, họ không cần phải có visa để vào Mỹ”, ông chủ Nhà Trắng Obama nhấn mạnh.  

Tình báo Mỹ đang nghi ngờ, các chiến binh thánh chiến châu Âu có thể giấu bom trong người và nhận lệnh tấn công máy bay thương mại. Tuy nhiên, hiện cơ quan tình báo chưa xác định mục tiêu, thời gian cụ thể mà bọn khủng bố có khả năng  lựa chọn để thực hiện vụ tấn công.

Dù vậy, theo hãng tin ABC News, Nhà Trắng đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp giữa các quan chức chống khủng bố cấp cao để thảo luận về vấn đề này vào tuần trước. Trong cuộc họp, các quan chức chống khủng bố Mỹ xem xét việc yêu cầu các đồng minh châu Âu thắt chặt an ninh sân bay. 

Theo hãng tin Telegraph, điều này có nghĩa là du khách châu Âu sẽ bị kiểm tra gắt gao hơn. Mỹ thậm chí còn dự tính cài các sỹ quan không quân cao cấp được vũ trang đầy đủ lên các chuyến bay thương mại cất cánh từ Anh và châu Âu, đồng thời theo dõi chặt chẽ các hành khách tới Mỹ.  

Trước đó, một năm sau cái chết của trùm khủng bố Osama bin Laden, các sỹ quan không quân Mỹ được vũ trang đầy đủ cũng đã được cài lên các chuyến bay từ Anh và châu Âu tới Mỹ để đảm bảo an toàn cho hành khách máy bay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...
Thông tin về sự việc một người được cho là nhà tâm linh ở Hà Nội...