Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 18:22 PM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 10/08/2017 15:51 PM (GMT+7)

Nhà vườn không phép của Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy được cho tồn tại

Tổ hợp nhà vườn xây dựng không phép trên mảnh đất nông nghiệp rộng 2.000m2 của ông Nguyễn Văn Đấu - Phó ban Tổ chức Tỉnh ủy Đồng Nai - đã bị cơ quan chức năng yêu cầu dẹp bỏ. Tuy nhiên, ngày 9.8, chính quyền tỉnh Đồng Nai lại xác nhận công trình này được cho phép tồn tại.

   

Mảnh đất 2.000m2 này tọa lạc trong khu quy hoạch đất nông nghiệp tại ấp Trần Hưng Đạo, xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai. Ông Nguyễn Văn Đấu và vợ mua, đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào năm 2014.

Đến năm 2016, ông Đấu (lúc này đang là Trưởng Công an huyện Thống Nhất) xây dựng tại khu đất này 1 quần thể nhà vườn gồm nhiều công trình kiên cố như 1 ngôi nhà xây mái Thái, 1 căn nhà gỗ 3 gian và 1 nhà mát lục giác.

Diện tích đất còn lại được trồng cỏ, cây cảnh và đường đi lát đá. Bao quanh cả khu đất là tường rào cao hơn 3 mét và cổng lớn che kín.

 nha vuon khong phep cua pho ban to chuc tinh uy duoc cho ton tai hinh anh 1

Tòa nhà được ông Đấu giải thích là... công trình tạm.

 nha vuon khong phep cua pho ban to chuc tinh uy duoc cho ton tai hinh anh 2

Cổng hàng rào bao quanh khu nhà vườn.

Sau khi bị báo chí phát hiện và phản ánh, tháng 4.2017, UBND huyện Thống Nhất đã kiểm tra và xác định đây là công trình xây dựng trái phép.

UBND huyện Thống Nhất cũng báo cáo UBND tỉnh Đồng Nai là sẽ ra quyết định xử phạt hành chính về việc vi phạm trong lĩnh vực xây dựng. Đồng thời áp dụng biện pháp khắc phục, buộc phải trả lại nguyên trạng.

Tuy nhiên, trả lời báo chí trong buổi họp báo chiều 9.8, bà Lê Thị Kim Trinh - Chánh văn phòng UBND huyện Thống Nhất - cho biết tổ hợp nhà vườn này đã được UBND huyện đồng ý cho phép tồn tại.

Bà Trinh khẳng định hành vi xây dựng trái phép là của con rể ông Đấu chứ không phải của ông Đấu. Bà Trinh nói: “Nguồn gốc đất đầu tiên thì ông Đấu nhận chuyển nhượng lại của người khác. Sau này ông Đấu lại chuyển nhượng lại cho con rể và con gái. Trong quá trình chuyển nhượng thì con rể ông Đấu đã xây dựng nhà trên đất nông nghiệp không đúng quy định”.

“Sau khi phát hiện thì UBND huyện cũng đã xử lý vi phạm hành chính và hộ ông Tài (là con rể của ông Đấu) đã thực hiện nộp phạt xử lý vi phạm hành chính”, bà Trinh cho biết thêm.

Tuy nhiên, khi phóng viên đặt câu hỏi “ông Đấu thực hiện việc sang nhượng cho con rể vào thời gian nào? Trước hay sau thời điểm xây dựng trái phép?” thì bà Trinh nói... không nhớ.

Về quyết định yêu cầu khôi phục hiện trạng mảnh đất mà UBND huyện Thống Nhất đã ban hành vào tháng 4.2017, bà Trinh giải thích: “Quyết định yêu cầu phục hồi hiện trạng có sau khi ông Tài đã thực hiện nghĩa vụ nộp phạt, có đơn đề nghị xin phép UBND huyện Thống Nhất cho tồn tại công trình này cho đến khi Nhà nước thu hồi để xây dựng các công trình công cộng, cam kết không bồi thường tài sản trên đất”.

“Ông Tài (con rể ông Đấu) cam kết không xây dựng thêm vì đây là nơi ở duy nhất của gia đình. Qua xem xét thấy ông Tài không có nơi ở nào khác nên huyện Thống Nhất đã chấp nhận cho ông giữ lại hiện trạng đã xây dựng và có báo cáo UBND tỉnh Đồng Nai”, bà Trinh cho biết thêm.

Theo Vĩnh Thủy (Dân Trí)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng...