Thứ Năm, ngày 24/05/2018 11:41 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 20/05/2015 14:36 PM (GMT+7)

Nhậm chức 3 tháng, đại sứ TQ chưa được gặp Kim Jong-un

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un chưa chịu tiếp tân đại sứ Lý Tiến Quân dù ông này đã nhậm chức 3 tháng, trong khi quan hệ Trung-Triều đang căng thẳng.

   

Ngày 20.5, các nguồn tin ngoại giao Trung Quốc cho hay tân đại sứ nước này tại Triều Tiên vẫn chưa được tiếp kiến nhà lãnh đạo Kim Jong-un dù đã nhậm chức 3 tháng, trong bối cảnh quan hệ Trung-Triều trở nên căng thẳng về chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng.

Theo đó, tân đại sứ Lý Tiến Quân mới chỉ được gặp các quan chức cấp cao của Triều Tiên mà chưa được ông Kim mời đến tiếp. Trong khi đó, người tiền nhiệm của ông là Lưu Hồng Tài được cố Chủ tịch Kim Jong-il tiếp trong vòng chưa đầy một tháng kể từ khi nhậm chức.

 nham chuc 3 thang, dai su tq chua duoc gap kim jong-un hinh anh 1
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và các tướng lĩnh quân đội

Ông Lý Tiến Quân, cựu Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, được bổ nhiệm thay thế ông Lưu Hồng Tài vào hồi tháng Ba vừa qua. Ông Lý Tiến Quân từng là đại sứ Trung Quốc tại Myanmar nhiệm kỳ 2001-2005, sau đó làm đại sứ tại Philippines từ năm 2005-2007.

Theo nhiều chuyên gia phân tích, việc các lãnh đạo Trung Quốc quyết định bổ nhiệm một quan chức Ban Đối ngoại làm Đại sứ Triều Tiên là nhằm cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng vì cơ quan này nhiều kinh nghiệm xử lý các vấn đề liên quan.

Tuy nhiên, có vẻ như mục đích này không hề dễ dàng đạt được, trong bối cảnh quan hệ chính trị giữa Triều Tiên và Trung Quốc vẫn căng thẳng do chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Mới đây, Triều Tiên tuyên bố đã phóng thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm, một động thái khiến cả Trung Quốc và cộng đồng quốc tế “giật mình”.

Theo chuyên gia bình luận người Trung Quốc Ruan Cishan, việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un chưa muốn tiếp đại sứ Lý Tiến Quân chứng tỏ Bình Nhưỡng có thể đang muốn giảm bớt sự phụ thuộc vào Bắc Kinh.

Hồi đầu tháng, ông Lý đã có cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Gil-song và hối thúc ông Ri “tìm điểm chung đồng thời gác lại những bất đồng”. Những lời này của ông Lý như muốn ám chỉ rằng Bắc Kinh mong muốn khôi phục quan hệ bình thường với Triều Tiên.

Từ trước đến nay, Trung Quốc luôn được coi là đồng minh thân cận nhất của Triều Tiên, mối quan hệ từng được mô tả là “hình thành từ trong máu” kể từ cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Tuy nhiên trong những năm gần đây, mối quan hệ đó có vẻ ngày càng nhạt nhòa, và ông Kim Jong-un vẫn chưa hề sang thăm Trung Quốc kể từ khi nhậm chức đến nay.

Theo Trí Dũng (Theo Koreaherald)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...
"Tôi rất hy vọng và nếu tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội, chính tôi sẽ...
Danh tính người đàn ông nhận jackpot gần 304 tỉ đồng đang là đề tài...