Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 17:05 PM (GMT+7)

Nhầm tiêu chí xét tuyển thẳng, thí sinh hoang mang

authorTùng Anh Thứ Tư, ngày 13/07/2016 14:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đạt giải khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, đã làm hồ sơ xét tuyển và được xác nhận quyền ưu tiên, tuy nhiên đến khi kỳ thi THPT quốc gia kết thúc các em lại nhận được thông tin quyền ưu tiên xét tuyển của mình bị… hủy.

   

 nham tieu chi xet tuyen thang, thi sinh hoang mang hinh anh 1

Xét tuyển rồi lại từ chối

Ngày 13.7, báo Danviet nhận được thông tin phản hồi từ một số học sinh đạt giải khuyến khích các môn Văn, Sử của kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia năm 2016 phản ánh về việc các em vừa nhận được thông tin bị hủy quyền ưu tiên xét tuyển không rõ lý do tại ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội).

Cụ thể, một thí sinh (xin được giấu tên) cho biết, sau khi đạt giải khuyến khích kỳ thi học sinh giỏi quốc gia em và các bạn cùng giải có vào website của trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn tìm hiểu thông tin về điều kiện ưu tiên xét tuyển vào trường thì được biết trường có quy chế ưu tiên đối với giải khuyến khích. Em và các bạn đã nhờ tư vấn trực tuyến và gọi điện trực tiếp đến phòng đào tạo của trường để kiểm chứng thông tin trước khi đăng ký:

“Sau khi hoàn thành hồ sơ đăng ký thì trước kỳ thi THPT quốc gia diễn ra 8 ngày,  bọn em nhận được cuộc gọi từ phòng đào tạo của trường về việc không được ưu tiên xét tuyển nữa. Trường cũng không giải thích lý do vì sao. Nhưng, 3 tiếng sau, phòng đào tạo của trường lại gọi lại nói là trường vẫn tiếp tục ưu tiên xét tuyển đối với giải khuyến khích, kèm theo là email xác nhận của trường. Nhưng ngày 12.7, vừa qua, thầy phó phòng đào tạo của trường lại gọi điện thông báo trường không ưu tiên nữa để chúng em có hướng đăng ký vào các trường khác” – thí sinh này nói.

Em này cũng cho biết, việc thay đổi liên tục quyết định xét tuyển của trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn đã khiến cho các em rơi vào nguy cơ có thể trượt ĐH “oan”:

“Em và các bạn đã có nguyện vọng được học tại trường này nên khi nhận được thông tin ưu tiên xét tuyển đã không có nhu cầu thi ĐH nữa. Chính vì vậy, kỳ thi THPT quốc gia vừa qua nhiều bạn chỉ đăng ký thi để xét tốt nghiệp. Em và các bạn đều đã thi và vượt qua điểm “sàn” trong kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH quốc gia, đủ tiêu chuẩn để được ưu tiên xét tuyển. Nhưng giờ sau khi kỳ thi THPT quốc gia kết thúc, trường lại nói không ưu tiên nữa. Điều này làm cho các bạn chỉ thi tốt nghiệp giờ không còn cơ hội vào ĐH, một số bạn khác có thi ĐH nhưng vì chủ quan (nghĩ là đã trúng ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn) nên giờ kết quả thi không tốt, không thể đăng ký vào trường “top” đầu được nữa.  Bọn em đang rất hoang mang và phẫn nộ” – thí sinh này cho biết.

Nhà trường nhầm lẫn

Chiều 13.7, PV Danviet đã liên hệ với Th.s Đào Minh Quân – Phó trưởng phòng Đào tạo ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn để tìm câu trả lời. Ông Quân xác nhận sự việc đúng như phản ánh của thí sinh. Cụ thể, sau khi xác minh lại, ông Quân cho biết, vào ngày 22.6 cán bộ tư vấn tuyển sinh nhà trường có thực hiện tư vấn nhầm cho thí sinh.

“Ngay sau khi kiểm tra lại thông tin tôi đã báo cáo lại với Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh của trường và sẽ có hình thức kỷ luật phù hợp đối với cán bộ tư vấn tuyển sinh. Việc tư vấn rất quan trọng, chính sách ưu tiên cho mỗi năm là khác nhau, trong khi đó cán bộ tư vấn lại thiếu cập nhật nên đã tư vấn cho các em không đúng” – ông Quân nói.

Ông Quân giải thích, chính sách ưu tiên xét tuyển của trường được công khai và đảm bảo đúng quy định của Bộ GDĐT cụ thể theo điểm a, khoản 3 điều 7của Quy chế tuyển sinh. Tuy nhiên, cán bộ tư vấn và thí sinh nhầm lẫn vì chỉ ghi là đoạt giải quốc gia là được ưu tiên xét tuyển, thực chất là phải đạt giải Nhất, Nhì, Ba mới được ưu tiên. Quyền ưu tiên cũng chỉ dành cho thí sinh trong trường hợp thí sinh không đạt điểm chuẩn theo đúng quy định của ĐH Quốc gia.

Về việc đảm bảo quyền lợi cho thí sinh trước nguy cơ trượt đại học. Ông Quân cho biết: “Đối với những trường hợp các em đăng ký nhầm chúng tôi sẽ có chính sách chuyển cho các em sang các ngành học có điểm chuẩn phù hợp với mức điểm đầu vào của các em. Nhiều em trong diện này có mức điểm đầu vào khá thấp chỉ 70,5 điểm  thôi nên rất khó theo học ở những ngành đầu vào cao mà các em mong muốn. Chiều nay chúng tôi sẽ thông báo lại với các thí sinh” – ông Quân nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...