Thứ Năm, ngày 21/06/2018 17:57 PM (GMT+7)

Nhân chứng kể giây phút lũ dữ cuốn phăng 2 người ở Yên Bái

authorHoàng Anh Tuấn Thứ Bảy, ngày 09/07/2016 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Thấy 2 anh quấn lấy nhau theo dòng nước trôi ra xa, hai chân tôi khụy xuống, mặt bần thần, nước mắt tràn ra...”, người em họ của nạn nhân đau xót kể lại.

   

 nhan chung ke giay phut lu du cuon phang 2 nguoi o yen bai hinh anh 1

Hiện trường nơi lũ dữ cuốn trôi 2 anh em. (Ảnh: Đại Hoàng)

Theo lời kể của người em họ 2 nạn nhân, khoảng 9h sáng 8.7, người này đi làm rừng cùng 2 người anh từ nhà đi làm rừng. Đến khoảng 10h30 cùng ngày, khi đi đến con suối lớn chân đập Nậm Đông III ở xã Túc Đán, huyện Trạm Tấu (khu vực giáp ranh giữa huyện Văn Chấn và huyện Trạm Tấu, Yên Bái) thì anh Quý bị trượt chân ngã xuống suối. Thấy vậy, anh Chiến lao theo cứu vớt. Mặc dù cả 2 anh em bơi rất khỏe, nhưng không thắng được nước xiết kèm xoáy nên cả hai người chới với trôi ra xa rồi chìm hẳn.

"Đứng ở trên bờ lúc đó còn nghe được tiếp nước chảy ầm ầm từ trên con đập Nậm Đông III. Thấy 2 anh quấn lấy nhau theo dòng nước trôi ra xa, hai chân tôi khụy xuống, mặt bần thần, nước mắt tràn ra...", người em họ của nạn nhân kể lại.  

Được biết, Nhà máy Thủy điện Nậm Đông III do Chi nhánh Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển điện miền Bắc quản lý được xây dựng từ năm 2004. Nhà máy Nậm Đông III và Nậm Đông IV có công suất hơn 9,2MW, sản lượng điện bình quân hàng năm là 97 triệu kWh, hòa vào lưới điện khu vực với cấp điện áp 35kV, tại trạm 110kV thị xã Nghĩa Lộ. Nhà máy Thủy điện Nậm Đông III lấy nước từ đầu nguồn ở thôn Pá Khoang có ống áp lực dài trên 1.300 mét, chiều dài kênh cũng gần 4 cây số. Nước qua được chặn dòng dẫn vào kênh chạy qua trung tâm xã để đưa vào 3 tổ máy.

Sáng nay (9.7), tại hiện trường trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm, ông Nông Ích Chấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Chấn, Trưởng Ban phòng chống lụt bão của huyện Văn Chấn - trả lời qua điện thoại cho phóng viên Dân Việt biết: Từ đường lớn vào con suối Nậm Đông địa hình đồi núi, dốc trơn nên đi xe máy vào đến vị trí người gặp nạn phải mất hơn 1 giờ đồng hồ. Từ chiều đến cả đêm hôm qua, lực lượng tìm kiếm được chia ra thành hai để đảo ca tìm kiếm tại hiện trường. Sáng nay mực nước đã hạ thấp, tuy nhiên nước vẫn chảy xiết và xoáy nên việc tìm kiếm rất vất vả. Do được bà con dân tộc Mông ở gần đó nắm được địa hình và dòng chảy nên xác định được vị trí trôi dạt. Khoảng 8h sáng nay, lực lượng chức năng đã tìm thấy và đưa được thi thể anh Quý lên bờ. Khu vực được khoanh vùng vẫn đang được lực lượng thay nhau rà soát, ngụp lặn tìm kiếm. Lực lượng cũng ra quyết tâm đến chiều nay phải tìm bằng được nạn nhân còn lại.

Cũng theo ông Chấn, huyện cũng đã chỉ đạo các đoàn thể đến thăm hỏi và chia sẻ, động viên gia đình 2 người gặp nạn. Trước mắt, huyện hỗ trợ mỗi gia đình người bị nạn 5 triệu đồng.

Được biết, anh Quý và Chiến đều ra ở riêng sau khi lấy vợ. Hiện mỗi người đều có 2 người con trai.

Xem bình luận
Tại sao những người nông dân khốn khổ luôn là những người hay chịu thiệt thòi vậy.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...
Ả-rập Saudi bị đánh giá quá yếu và đó là cơ sở để tin rằng, các...
Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook có nhiều thông tin trái...