Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 01:59 AM (GMT+7)

Nhân chứng kể lại phút kinh hoàng khi vỡ đập thủy điện ở Lào

authorHải Băng Thứ Năm, ngày 26/07/2018 18:41 PM (GMT+7)

(Dân Việt) "Khi mọi người trèo được lên mái nhà cũng là lúc tôi nhìn thấy khu vực chìm trong biển nước. Mọi người trong bản ngồi trên mái nhà, có người trèo lên cây. Một cảnh tượng kinh hoàng", bà Bunmy nhớ lại.

   

Ngày 26.7, 3 ngày sau sự cố vỡ đập thủy điện Xe Pian Xe Nam Noy ở Lào, lực lượng cứu nạn tại tỉnh Attapeu vẫn đang phối hợp với lực lượng cứu nạn các nước lân cận đưa người dân đến vùng an toàn. Tuy nhiên, tại thời điểm này, mực nước đã giảm nhưng công tác cứu hộ vẫn gặp nhiều khó khăn do gió mạnh, đường xá hư hại, ngập nước, khu vực không có sóng điện thoại.

 nhan chung ke lai phut kinh hoang khi vo dap thuy dien o lao hinh anh 1

Nhiều người dân vẫn bàng hoàng sau vụ vỡ đập.

Một người dân tại huyện Xanamxay, tỉnh Attapeu (Lào) chưa hết bàng hoàng kể lại: "Chúng tôi vẫn còn run rẩy vì nhiều ngày nay chịu đói và rét. Vào khoảng chiều 23.7, gia đình tôi đang ở trong nhà thì phát hiện nước đổ về cuồn cuộn. Cả dân làng ở bản phải tháo chạy, không kịp lấy tài sản".

Bà Bunmy (trú ở bản Thahin) nhớ lại: "Khi mọi người trèo được lên mái nhà cũng là lúc tôi nhìn thấy khu vực chìm trong biển nước. Mọi người trong bản ngồi trên mái nhà, có người trèo lên cây. Cảnh tưởng kinh hoàng mà tôi chưa từng chứng kiến. Tôi cứ nghĩ mình không còn sống vì nhiều ngày phải ngồi chờ đợi trên mái nhà và chờ người đến cứu".

Theo thông tin từ chính quyền Lào, hiện lực lượng đang tập trung ứng cứu người dân tại khu vực gần thủy điện. Bên cạnh đó, chính quyền đã đưa hàng trăm người dân khác về UBND thị xã Xanamxay, tỉnh Attapeu, để các y bác sĩ hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe và thay quần áo.

"Khi tôi nhận được tin sơ tán là lúc cả gia đình bước lên con thuyền gỗ để qua khu vực khác. Tôi quyết định đưa vợ con đi vào khoảng 4h sáng. Lúc đó, vợ tôi buộc con vào người và nói nếu có chết thì cả nhà cùng chết chung, còn hơn sống một mình", ông Bien (người ở làng Ban may) kể lại. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người thân Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An đã bật khóc, ngã quỵ xuống...
Theo nguồn tin của Dân Việt, ngày 17/10, Thứ trưởng Bộ Giáo dục -...
Thứ trưởng Lê Hải An đã qua đời tại trụ sở, hiện trụ sở Bộ GD-ĐT đã...