Thứ Năm, ngày 19/07/2018 21:13 PM (GMT+7)

Nhân chứng vụ nổ chấn động Mỹ: "Tôi thấy máu ở khắp nơi"

author Thứ Ba, ngày 16/04/2013 09:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - “Một tiếng nổ lớn như muốn xé toạc bầu không khí, tôi đã nhìn thấy máu vương vãi khắp nơi…”, Stephanie Douglas - một nhân chứng kể lại vụ khủng bố chấn động nước Mỹ.

   

Stephanie Douglas là bạn của Linda Claire Willits - người chiến thắng trong cuộc đua Marathon Boston. Stephanie Douglas kể lại, Linda Claire Willits nói rằng, lúc cô về đích đầu tiên, mọi người chúc mừng người chiến thắng và cô cảm thấy mình như một người nổi tiếng. Linda nhắn tin cho Douglas để lên kế hoạch ăn mừng và nói rằng "tôi đang trên đường đến” thì bỗng nhiên một tiếng nổ nhỏ vang lên. Tiếp đến là những tiếng nổ lớn như sấm sét muốn xé toạc bầu trời.

Douglas kể: “Tiếng nổ quá mạnh, khiến khói và rất nhiều ghế bị đổ lật. Tôi nhìn thấy mọi người giống như một tấm bạt lò xo bị đánh bật lên không trung rồi lại rơi bịch xuống đất”. Hỗn loạn xảy ra sau đó, khói mù mịt và mọi người la hét nhiều hơn, xô đẩy nhau để chạy trong hoảng loạn khi có thông tin một qua bom khác cũng được tìm thấy. Kể từ lúc đó, Douglas cũng mất liên lạc với cô bạn gái Linda của mình.

Nhiều người bị mất chân, tay do vụ đánh bom gây ra.

“Tôi nhìn thấy một người đàn ông đã bị bom đánh văng một chân, nhưng ông vẫn cố lết đứng dậy. Nhiều tiếng khóc, máu đổ và cả tiếng điện thoại kêu vang cùng với những tiếng trả lời “con vẫn ổn, vẫn ổn”, tạo nên một cảnh tượng hoảng loạn”, Douglas nói.

Mặc dù Tổng thống Obama không gọi các vụ nổ là vụ tấn công, song giới chức Nhà Trắng nói rằng bất cứ một sự kiện nào với nhiều thiết bị nổ như thế này thì “rõ ràng là một hành động khủng bố và sẽ được giải quyết như một hành động khủng bố”. Nhiều ý kiến cho rằng, việc chưa thừa nhận đây là một vụ tấn công khủng bố chỉ là động thái thận trọng của ông Obama, tuy nhiên, những quan điểm này cũng cho rằng, ông Obama sẽ gặp phải sự chỉ trích vì đã không dùng từ "khủng bố" trong vụ việc này.

Các hình ảnh trên truyền hình cho thấy cảnh náo loạn trên đường, mảnh vỡ và máu rải rác, nhân viên y tế khiêng băng ca và các tòa nhà gần đó bị hư hại. Những người dân người đầy máu, có những người bị đứt tay chân, được đưa đến lều y tế.

Vụ nổ xảy ra khoảng 2 giờ sau khi những người đầu tiên của cuộc đua đầu với khoảng 23.000 người tham dự đã về đích. Khoảng 17.600 người kết thúc cuộc đua trước khi vụ nổ xảy ra. Cuộc đua đã bị ngừng lại sau khi bom nổ và tuyến xe điện ngầm đến khu vực cũng ngừng chạy. Đến nay, đã có ít nhất 3 người thiệt mạng và 132 người khác bị thương.

Trong một bài phát biểu để chia sẻ và trấn an dân chúng, Tổng thống Mỹ Obama nói rằng: “Nước Mỹ đang ở bên Boston, bên những người bị thương vong và người thân của họ”.

Ông Obama cho biết đã trao đổi với lãnh đạo Cục Điều tra Liên bang FBI và Cơ quan An ninh Quốc gia để thúc giục điều tra. Ông cũng nói đã bảo đảm với Thống đốc bang Massachusetts và thị trưởng Boston cung cấp mọi phương tiện trợ giúp đặc biệt để chăm sóc các nạn nhân.

Trong bài phát biểu ngắn từ Nhà Trắng, Tổng thống Obama nhấn mạnh: "Chúng ta chưa biết ai đã làm việc này và vì sao" và "chúng ta chưa có tất cả câu trả lời đầy đủ, nhưng chúng ta biết có nhiều người đã bị thương vong".

Nhưng ông nói: "Bất cứ ai, cá nhân hay tổ chức nào chịu trách nhiệm về các vụ nổ sẽ phải chịu hoàn toàn sức nặng của pháp lý".

Ông Obama cũng nói Boston là một thành phố kiên cường và người dân nơi đây rất cứng cỏi và nói thêm rằng cả nước Mỹ đang ở cạnh Boston và tiểu bang này. Tổng thống cho hay nước Mỹ đã tăng cường cấp độ an ninh quốc gia trên toàn liên bang.

Theo CNN, BBC, AP
Xem bình luận
Cho dù động cơ gì, đánh bom giết hại những người dân lành là hành động đê tiện không có tính người....
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, việc điểm thi tốt nghiệp THPT...