Thứ Ba, ngày 19/06/2018 22:46 PM (GMT+7)

Nhân rộng mô hình khách sạn không khói thuốc

authorMỵ Lương Thứ Bảy, ngày 21/11/2015 08:32 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong ngày 19.11, Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) Bộ Y tế đã tổ chức hai đoàn thanh tra ra quân kiểm tra việc thực hiện Luật PCTHTL tại một số khách sạn trên địa bàn quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

   

Với mục tiêu nhằm tăng cường việc kiểm tra, giám sát, thực hiện Luật PCTHTL, đồng thời nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của người dân về thực hiện môi trường không khói thuốc, đoàn đã kiểm tra tại Khách sạn Hilton Garden Inn Hanoi (20 Phan Chu Trinh), Khách sạn Desyloia (17 Trần Hưng Đạo), Khách sạn Movenpick (83 Lý Thường Kiệt).

 nhan rong mo hinh khach san khong khoi thuoc hinh anh 1

Đại diện đoàn kiểm tra PCTHTL tiến hành kiểm tra, tuyên truyền, nhắc nhở đối với Khách sạn Movenpick (83 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội).  Ảnh: M.L

Theo bà Lê Hồng Nhung - Phụ trách hành chính Khách sạn Movenpick cho biết, khách sạn có tổng số 154 phòng ngủ, 2 phòng họp lớn và 1 nhà hàng; trong đó có 32 phòng ở tầng 4 và tầng 5 dành riêng cho khách có nhu cầu hút thuốc lá. “Khách sạn không kinh doanh thuốc lá. Những khu vực công cộng của khách sạn như sảnh và nhà hàng đều quy định không hút thuốc lá và có khu riêng biệt ngoài trời dành cho người nghiện. Khách sạn quán triệt tuyệt đối cán bộ, nhân viên trong khách sạn không được hút thuốc nơi làm việc. Các nhân viên đã nghiêm túc tuân thủ nên đến nay chưa có trường hợp nhân viên bị kỷ luật về vi phạm hút thuốc” – bà Nhung cho hay.

Tại thời điểm đoàn tiến hành kiểm tra tại Khách sạn Movenpick, lực lượng chức năng không phát hiện trường hợp nào hút thuốc tại khu vực cấm hút thuốc lá. Tuy nhiên, đơn vị về cơ bản chưa nắm được đầy đủ Luật PCTHTL để triển khai tuyên truyền rộng rãi cho khách hàng.

Đoàn kiểm tra ghi nhận: Khách sạn đã có một số biển báo cấm hút thuốc lá ở sảnh và trước cửa nhà hàng, hội trường. Tuy nhiên, khách sạn chưa có bất kỳ một biển báo cấm hút thuốc lá hay treo biển có chữ “Cấm hút thuốc lá”, hoặc biểu tượng cấm hút thuốc lá đặt trong nhà hàng và hội trường.

Giải đáp thắc mắc “Khi không có biển cấm, khách sạn có những khó khăn gì trong quá trình nhắc nhở khách?”, bà Nhung cho hay: Do đặc thù của khách sạn cao cấp nên khách hàng cũng có ý thức cao trong việc thực hiện quy định chung và việc sử dụng thuốc lá nói riêng. Song do nhu cầu cá nhân của mỗi người, khách sạn vẫn phải phục vụ nếu khách có nhu cầu hút thuốc lá và có những khu vực để cho khách sử dụng. Nếu có những trường hợp khách hút thuốc, nhân viên sẽ có những nhắc nhở nhẹ nhàng với khách. Trong nhiều năm hoạt động, chưa có trường hợp nào khách chống đối không hợp tác thực hiện về việc không hút thuốc lá.

Riêng đối với khách sạn Movenpick, ông Nguyễn Văn Nhiên - Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế, Trưởng đoàn kiểm tra kiến nghị: “Khách sạn cần bổ sung thêm những biển báo cấm hút thuốc lá tại nơi không được hút thuốc theo quy định. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền và thực hiện Luật PCTHTL. Khách sạn cần đưa nội dung PCTHTL vào kế hoạch hoạt động hàng năm, quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc và quy chế nội bộ chung. Có như vậy, Luật PCTHTL mới được triển khai thực hiện đầy đủ, có ý nghĩa thiết thực hơn trong đời sống cộng đồng”.

Năm 2015, UBND TP. Hà Nội đã đề ra kế hoạch PCTHTL. Theo đó, thành phố sẽ phát động xây dựng mô hình “Công sở không khói thuốc”; “Nhà hàng, khách sạn không khói thuốc” và đặc biệt là “Điểm du lịch không khói thuốc”. Nhiều nhà hàng, khách sạn, điểm du lịch đã triển khai mô hình này. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra ngay tại thời điểm Đức bắt đầu trận đấu gặp Mexico...
Nhóm phụ nữ cùng khống chế, quật ngã cô gái xuống đường rồi lột...
12 người thuộc xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An)...