Chủ Nhật, ngày 24/03/2019 02:04 AM (GMT+7)

Nhận ủy quyền của ông Đinh La Thăng nhưng không biết luật?

authorLương Kết Thứ Tư, ngày 20/06/2018 14:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một số bị cáo nguyên là Thành viên Hội đồng thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) khi trả lời trước tòa có nói việc họ vi phạm là do không hiểu biết pháp luật.

   

 nhan uy quyen cua ong dinh la thang nhung khong biet luat? hinh anh 1

Ông Đinh La Thăng và các đồng phạm tại tòa (ảnh VNE).

Sáng nay (20.6), trong phiên tòa xét xử ông Đinh La Thăng và đồng phạm, Hội đồng xét xử tập trung xét hỏi làm rõ hành vi 4 bị cáo nguyên là thành viên Hội đồng thành viên của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) gồm các ông Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm và Phan Đình Đức.

Bị cáo  Vũ Khánh Trường xin giảm nhẹ hình phạt (án sơ thẩm tuyên bị cáo 5 năm tù). Lý do bị cáo đưa ra là trong 3 lần PVN góp vốn vào OceanBank chỉ là lần góp thứ 3 (100 tỷ đồng) là vi phạm Luật các tổ chức tín dụng. “Lúc này Luật có hiệu lực nhưng bị cáo không biết. Bị cáo không phụ trách lĩnh vực này”, bị cáo Trường nói và cho biết thêm lý do xin giảm án là vì hiện sức khỏe yếu, bệnh tật, gia đình có công.

Về phần dân sự, bị cáo Trường xin tòa được miễn bồi thường 40 tỷ đồng. Bị cáo lý giải việc PVN mất 800 tỷ đồng không phải do Hội đồng thành viên của PVN thời điểm đó mà do hoạt động của OceanBank. Ban lãnh đạo của ngân hàng này và đại diện phần vốn của PVN phải chịu trách nhiệm.

Bị cáo Nguyễn Xuân Thắng, người bị cấp sơ thẩm tuyên phạt 22 tháng tù và bồi thường 15 tỷ đồng, khi trả lời Hội đồng xét xử bị cáo này xin được cải tạo ngoài xã hội và không phải chịu trách nhiệm bồi thường.

Giải thích về hành vi ký ban hành nghị quyết 4266 để PVN góp vốn lần 3 là 100 tỷ đồng vào OceanBank, bị cáo Thắng cho biết: Thời điểm đó ông Đinh La Thăng đi tiếp xúc cử tri nên đã ủy quyền cho ông. “Bản thân bị cáo lúc đó mới được điều động ra Hà Nội nên chưa cập nhật văn bản”, bị cáo Thắng nói.

Bị cáo này nói thêm, suốt cuộc đời ông có nhiều cống hiến cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc. Nay tuổi cao, sức yếu, nhiều bệnh nên xin được tại ngoại để có điều kiện chăm sóc sức khỏe.

Về phần bồi thường dân sự, bị cáo Thắng cho rằng, thiệt hại của PVN có liên quan tới vụ án OceanBank. Trong vụ án này các bị cáo nguyên là cán bộ lãnh đạo của OceanBank đã phải chịu trách nhiệm bồi thường, nay tiếp tục buộc bị cáo bồi thường sẽ không hợp lý.

Trường hợp bị cáo Nguyễn Thanh Liêm, ông này xin giảm thời gian cải tạo không giam giữ đồng thời miễn trách nhiệm dân sự. Trước đó, bị cáo Liêm bị tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt 20 tháng cải tạo không giam giữ và bồi thường 15 tỷ đồng.

“Đến thời điểm làm việc với Cơ quan cảnh sát điều tra, bị cáo mới biết hành vi của mình vi phạm Luật các tổ chức tín dụng. Bị cáo rất ăn năn”, bị cáo Liêm nói.

Về phía bị cáo Phan Đình Đức, ông này bị tòa cấp sơ thẩm tuyên phạt 15 tháng cải tạo không giam giữ và bồi thường 15 tỷ đồng. Cũng giống như tại phiên tòa sơ thẩm, tại phiên tòa phúc thẩm này bị cáo Đức tiếp tục khẳng định ông không tham gia vào việc ban hành nghị quyết 4266, góp 100 tỷ đồng vào OceanBank. Bị cáo Đức cho rằng không cố ý làm trái, không gây hậu quả nghiêm trọng, do đó không phải chịu trách nhiệm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

'Tôi kể mình cảm thấy hay lạnh người vào lúc 4 giờ sáng khi ngủ dậy,...
Đấy là 3 ngôi nhà mà lẽ ra ở trong đó tâm hồn con người được an...
Trao đổi với Dân Việt vào cuối giờ chiều nay, ông Nguyễn Mạnh Hà,...