Chủ Nhật, ngày 19/11/2017 10:57 AM (GMT+7)

Nhật Bản sẽ xem xét lại chính sách ODA

author Thứ Năm, ngày 17/06/2010 11:37 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hôm 16/6, Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết sẽ xem xét lại chính sách viện trợ phát triển chính thức (ODA), sau khi Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) kêu gọi nước này tăng viện trợ ODA để trở lại là một trong những nước cung cấp ODA lớn nhất thế giới.

   

Tờ Japan Today cho hay, trong báo cáo “đánh giá lại” vấn đề ODA của Nhật Bản được công bố cùng ngày, Ủy ban hỗ trợ phát triển (DAC) thuộc OECD cho biết, Nhật Bản đã nâng chất lượng viện trợ so với lần đánh giá trước vào năm 2003, nhưng lại giảm về quy mô và số lượng.

DAC chỉ ra rằng, toàn bộ ngân sách viện trợ phát triển chính thức của Nhật Bản trong năm 2009 vào khoảng 9,5 tỷ USD, tương đương với 0,18% GNP (tổng thu nhập quốc dân), giảm từ mức 0,19% trong năm 2008 và kém xa mục tiêu 0,7% do Liên hợp quốc đưa ra.

Theo đó, ủy ban này đã kêu gọi Nhật Bản thay đổi chính sách ODA, để trở lại là một trong những nhà tài trợ hàng đầu thế giới. DAC cho rằng, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cần có những bước tiến như không gắn viện trợ với các loại hàng hóa và dịch vụ của nước này để đảm bảo tối đa nguồn lợi cho nước nhận viện trợ.
 

 
Theo Vneconomy
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo thông tin Dân Việt có được, trong vụ bắt giữ hàng loạt cán bộ...
Chánh án TAND Tối cao đã cung cấp thông tin mới liên quan vụ Trịnh...
Sáng nay, bố đẻ của thiếu nữ người Mông 17 tuổi nghi con gái mình...