Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 02:45 AM (GMT+7)
Thứ Năm, ngày 17/10/2013 10:37 AM (GMT+7)

Nhật Bản thừa nhận đàm phán bí mật với Trung Quốc

Một quan chức ngoại giao cấp cao của Trung Quốc hồi đầu tháng đã bí mật thăm Nhật Bản để tiến hành đàm phán không chính thức nhằm cải thiện quan hệ song phương.

   
Theo Kyodo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga ngày 16.10 thừa nhận rằng một quan chức ngoại giao cấp cao của Trung Quốc hồi đầu tháng đã bí mật thăm Nhật Bản để tiến hành đàm phán không chính thức nhằm cải thiện quan hệ song phương vốn bị tổn hại vì tranh chấp lãnh thổ.
Khi được hỏi về thông tin báo chí cho rằng một quan chức cấp cao của Vụ Châu Á-Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bí mật thăm Nhật Bản hồi đầu tháng 10 để đàm phán với các quan chức nước chủ nhà, ông Suga xác nhận: "Sự thực là Nhật Bản và Trung Quốc đã có các cuộc đối thoại và liên lạc ở nhiều cấp."

Mặc dù vậy, ông Suga từ chối tiết lộ nội dung cuộc thảo luận.

Quần đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông mà Nhật Bản gọi là Senkaku còn Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Tuy nhiên, tại buổi họp báo cùng ngày ở Bắc Kinh, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh lại bác bỏ thông tin trên, khi nói rằng: "Tôi không cho là điều đó đã xảy ra" dù các nhà ngoại giao của hai nước vẫn duy trì liên lạc.

Bà Hoa Xuân Oánh cũng cho biết để cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo hàng đầu hai nước diễn ra "vào thời điểm quan trọng hiện nay" thì liệu Nhật Bản có thể "có những hành động cụ thể nhằm tạo điều kiện cho đối thoại và cải thiện quan hệ song phương" hay không.

Trong khi đó, hãng thông tấn Kyodo đưa tin hai bên đã kết thúc đàm phán mà không đạt được bất kỳ tiến triển nào hướng tới cải thiện quan hệ.

Trước đó, ngày 27.9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã loại trừ khả năng nhượng bộ về chủ quyền trong cuộc tranh chấp lãnh thổ căng thẳng với Trung Quốc, song kêu gọi Bắc Kinh thảo luận về những khác biệt giữa hai nước.

Phát biểu với báo giới sau khi tham dự kỳ họp của Đại hội đồng LHQ, ông Abe tuyên bố: "Quần đảo Senkaku là một bộ phận cố hữu của lãnh thổ Nhật Bản dựa trên các chứng cứ lịch sử, luật pháp quốc tế và quần đảo này thuộc quyền kiểm soát hợp lệ của Nhật Bản. Đáng tiếc là tàu công vụ Trung Quốc vẫn đang tiếp tục xâm nhập các vùng biển của chúng tôi. Nhưng Nhật Bản sẽ không có bất cứ nhượng bộ nào về chủ quyền lãnh thổ của mình."

Tuy nhiên, ông khẳng định Nhật Bản sẽ cố gắng điềm tĩnh và "không có ý định leo thang vấn đề này thêm nữa". Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi hợp tác với Trung Quốc, cho rằng mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất Châu Á này đóng vai trò quan trọng đối với an ninh của khu vực.

Ông nhấn mạnh "cánh cửa đối thoại luôn để ngỏ và tôi thực sự hy vọng phía Trung Quốc sẽ có thái độ và quan điểm tương tự".

Theo Vietnam+ (Theo Vietnam+)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
VTV dẫn thông tin từ cơ quan Công an cho biết, kết quả điều tra ban...