Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 04:55 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 28/05/2014 15:27 PM (GMT+7)

Nhật chủ trương tăng cường hỗ trợ hàng hải cho Việt Nam

Đài Tiếng nói Nước Nga ngày 27.5 đưa tin, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe vừa công bố chính sách đối ngoại mới, tập trung đẩy mạnh viện trợ hàng hải cho Việt Nam trong bối cảnh căng thẳng lãnh thổ với Trung Quốc leo thang.

   
Phát biểu về các hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí trái phép của Trung Quốc tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, tờ Wall Street Journal dẫn tuyên bố của ông Abe nhấn mạnh: “Chúng tôi không bao giờ dung thứ cho những nỗ lực thay đổi hiện trạng bằng vũ lực và cưỡng ép”.

Theo Đài Tiếng nói Nước Nga, chiến lược đối ngoại mới rộng lớn của Thủ tướng Nhật trong đó bao gồm việc tập trung đẩy mạnh viện trợ hàng hải cho Việt Nam là một phần trong kế hoạch tái sắp xếp cán cân quyền lực trong khu vực, củng cố tiềm lực quân sự của Nhật Bản để đối trọng với Trung Quốc.
Thủ tướng Shinzo Abe
Thủ tướng Shinzo Abe vừa tuyên bố chính sách đối ngoại mới trong đó tập trung viện trợ hàng hải cho Việt Nam.

Cần lưu ý rằng, trong năm qua, Nhật Bản đã tích cực hỗ trợ, ủng hộ các nước Đông Nam Á có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc. Chẳng hạn, tháng 12 năm ngoái, Nhật cung cấp 10 tàu tuần tra cho Cảnh sát biển Philippines. Nay Nhật cũng tuyên bố sẵn sàng giúp đỡ Việt Nam tương tự.

Chính quyền Thủ tướng Abe đã tuyên bố, lý do chính khiến Tokyo đưa ra chính sách đối ngoại mới xuất phát từ việc môi trường xung quanh Nhật Bản đang ngày càng trở nên ít an toàn hơn, buộc nước này phải tăng cường sức mạnh quân sự để có sẵn khả năng đối phó với mọi nguy cơ. Nhật Bản cũng đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc liên quan đến quần đảo Điếu Ngư/Senkaku ở Biển Hoa Đông.

Theo Phương Đăng (theo VOR) (Phương Đăng (theo VOR))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào hồi 10h5 sáng nay (21.9)...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...