Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 02:24 AM (GMT+7)

Nhật: Hàng nghìn người vây Quốc hội, phản đối căn cứ mới của Mỹ

authorPhương Đăng Chủ Nhật, ngày 24/05/2015 19:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hôm nay (24.5), hàng nghìn người biểu tình đã bao vây Quốc hội Nhật Bản tại Tokyo, phản đối kế hoạch xây dựng một căn cứ không quân mới của Mỹ về phía nam đảo Okinawa.

   
Những người tổ chức biểu tình cho biết, khoảng 15.000 người đã tham gia cuộc biểu tình hôm nay, tạo thành một vòng vây bao quanh trụ sở Quốc hội Nhật Bản. Những người biểu tình giương cao biểu ngữ "Không được đặt chân tới Henoko".
 nhat: hang nghin nguoi vay quoc hoi, phan doi can cu moi cua my hinh anh 1
Hàng nghìn người Nhật ngày 24.5 vây Quốc hội tại Tokyo, phản đối kế hoạch xây dựng căn cứ quân sự mới của Mỹ
Henoko là vùng ven biển thuộc đảo Okinawa. Tokyo và Washington đã lên kế hoạch di dời căn cứ quân sự Futenma trên đảo Okinawa tới Henoko. Một căn cứ mới đang được xây dựng tại đây.

"Chúng tôi phải dừng kế hoạch này lại. Chính phủ đang nỗ lực thực thi kế hoạch này bất kể Okinawa quyết liệt nói "Không đồng ý", một trong những người biểu tình, ông Akemi Kitajima, 66 tuổi tuyên bố.

Kế hoạch di chuyển căn cứ quân sự Futenma trên đảo Okinawa lần đầu tiên được đưa ra bàn bạc vào trong năm 1996. Tuy nhiên, người dân địa phương đã phẫn nỗ cho rằng, căn cứ phải được đóng cửa vĩnh viễn thay vì được di chuyển đến bất cứ khu vực nào khác trên lãnh thổ Nhật Bản hoặc thậm chí, ở nước khác.

Tuy nhiên, cả Tokyo và Washington kiên quyết theo đuổi kế hoạch di dời Futenma. Thủ tướng Shinzo Abe hồi tháng trước mạnh mẽ tuyên bố, đây là "giải pháp duy nhất".

Ngoài ra, người biểu tình Nhật Bản hôm nay cũng phản đối kế hoạch triển khai máy bay Osprey CV-22 tại căn cứ không quân Yokota  của Mỹ ở Tokyo.
 
Trước đó, hơn 20 Ospreys đã được đã được triển khai tại căn cứ không quân Futenma ở Okinawa, dấy lên sự lo ngại về vấn đề an toàn tính mạng của người dân địa phương.

Cuộc biểu tình hôm nay tại Tokyo diễn ra sau cuộc tình tình của 35.000 người trên đảo Okinawa cách đây một tuần. 
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...