Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 00:03 AM (GMT+7)

Nhật mở rộng vai trò của quân đội: Trung Quốc lên án, Mỹ ủng hộ

authorPhương Đăng (theo CNN, Xinhuanet) Thứ Tư, ngày 02/07/2014 10:03 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bỏ qua sự phản đối mạnh mẽ từ trong và ngoài nước, Nội các Nhật Bản hôm qua (1.7) thông qua nghị quyết bãi bỏ lệnh cấm ngăn quân đội nước này tham chiến ở nước ngoài kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai, cho phép Nhật thực thi "quyền tự vệ tập thể".  

   
Ngay lập tức, Bắc Kinh lên tiếng chất vấn Tokyo về nghị quyết cho phép nước này thực thi “quyền tự vệ tập thể”, đồng thời cảnh báo chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe tránh các hành động đe dọa sự ổn định của các láng giềng Châu Á, cũng như không làm tổn hại đến chủ quyền và an ninh của Trung Quốc.  

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngày 1.7 nhấn mạnh: “Vì những lý do lịch sử, các động thái và chính sách trong lĩnh vực quân đội, an ninh của Nhật Bản được các nước láng giềng Châu Á và cộng đồng quốc tế theo dõi chặt chẽ”.

 nhat mo rong vai tro cua quan doi: trung quoc len an, my ung ho hinh anh 1

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi.

Ông Hồng Lỗi cáo buộc: “Chính phủ Nhật Bản gần đây đã kích động các tranh chấp về lãnh thổ, vấn đề lịch sử và có sự thay đổi bước ngoặt về chính sách an ninh. Điều này không thể không khiến người ta đặt câu hỏi về việc liệu Nhật có tính thay đổi con đường phát triển hòa bình mà họ đã theo đuổi từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai”.
 
Tiếp đó, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố: “Chúng tôi phản đối việc Nhật Bản cố ý thêu dệt về mối đe dọa từ Trung Quốc hòng phục vụ cho các mục đích chính trị trong nước", đồng thời nhấn mạnh: “Con đường phát triển của Nhật Bản phải được quyết định bởi chính người dân Nhật Bản”.
    

Trong khi đó, hãng tin Tân Hoa xã của Trung Quốc cho biết, theo kết quả một cuộc khảo sát do hãng tin Nikkei News của Nhật Bản tiến hành từ ngày 27.6 tới ngày 29.6, một nửa người dân Nhật phản đối nghị quyết cho phép nước này thực thi "quyền tự vệ tập thể” vì lo sợ việc này có thể kéo Nhật vào các cuộc chiến tranh.

 nhat mo rong vai tro cua quan doi: trung quoc len an, my ung ho hinh anh 2

Hàng nghìn người biểu tình phản đối việc trao quyền phòng vệ tập thể cho quân đội Nhật Bản trước văn phòng của Thủ tướng Shinzo Abe.

Ngược lại với phản ứng của Trung Quốc, Washington ngày 1.7 lên tiếng hoan nghênh động thái có tính lịch sử của Nhật Bản nhằm mở rộng quyền hạn của quân đội nước này thông qua việc diễn giải lại các điều khoản của bản Hiến pháp Hòa bình do Mỹ áp đặt.
 
 “Chúng tôi đã quan tâm tới cuộc thảo luận rộng rãi tại Nhật Bản về vấn đề thực hiện quyền phòng vệ tập thể của nước này theo Hiến chương Liên Hợp Quốc. Chúng tôi hoan nghênh chính sách mới của Nhật Bản liên quan tới quyền tự vệ tập thể cũng như các vấn đề an ninh liên quan”, nữ phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf tuyên bố.

Đồng thời, phía Mỹ cũng tuyên bố đánh giá cao việc Nhật Bản đã nỗ lực minh bạch và cởi mở trong suốt quá trình ra quyết định dẫn đến chính sách mới trên, đồng thời nhấn mạnh, "liên minh Nhật-Mỹ là một trong những quan hệ đối tác an ninh quan trọng nhất của chúng tôi".

Trong suốt một thời gian dài, các chính phủ trước đây của Nhật Bản thường giải thích Hiến pháp theo nghĩa từ bỏ chiến tranh, có nghĩa là đất nước không được phép sử dụng vũ lực. Chính phủ Nhật đã kết luận rằng Hiến pháp cần phải được giải thích lại để cho phép nước này có quyền tự vệ trong những điều kiện nhất định.

Theo cách giải thích mới, quân đội Nhật Bản giờ đây có thể giúp các đồng minh, trước tiên là Mỹ, nếu các nước này bị kẻ thù chung tấn công, ngay cả khi Nhật không phải là đối tượng bị tấn công. Quyền tự vệ cũng được thực hiện khi xuất hiện một mối nguy hiểm rõ ràng đe dọa sự sống còn của Nhật Bản và đảo lộn cơ bản chế độ của nước này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an tỉnh Hưng Yên đã có thông tin chính thức về việc hai nữ...
Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng sáng 21.6, nhiều...
Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang thông tin, không thấy đơn vị nào...