Thứ Ba, ngày 20/02/2018 13:23 PM (GMT+7)

Nhật muốn đàm phán với Trung Quốc tại New York

author Thứ Sáu, ngày 21/09/2012 09:57 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân Việt - Các nguồn tin chính phủ Nhật Bản hôm 20.9 tiết lộ, nước này đang bắt đầu tìm kiếm cánh cửa đối thoại với Trung Quốc nhằm hàn gắn rạn nứt.

   

Nếu mọi chuyện suôn sẻ, Tokyo sẽ đề xuất tổ chức đàm phán giữa ngoại trưởng hai nước là ông Koichiro Gemba và ông Dương Khiết Trì tại New York, Mỹ vào cuối tháng này, bên lề cuộc họp họp thường niên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Một cuộc biểu tình chống Nhật ở Trung Quốc. Ảnh: EPA

“Quan điểm của tôi là phải duy trì và tăng cường mối liên hệ với Trung Quốc”, Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba bày tỏ.

Cũng trong ngay hôm qua, 20.9, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Osamu Fujimura cho biết, Nhật Bản sẽ cử đặc phái viên tới Trung Quốc để “tìm cách giải quyết vấn đề bằng cái đầu lạnh thông qua các con đường ngoại giao”.

“Tới thời điểm này, chưa có thông tin cụ thể là ai sẽ được bổ nhiệm và người đó sẽ được cử đi như thế nào”, ông Fujimura nói.

Tuy nhiên, ông Fujimura cũng tuyên bố, chính phủ Nhật Bản sẽ yêu cầu Trung Quốc bồi thường thiệt hại đối với các cơ sở ngoại ngoại giao và doanh nghiệp xứ mặt trời mọc do các cuộc biểu tình chống Nhật gây ra.

“Về thiệt hại đối với Đại sứ quán và Lãnh sự quán Nhật Bản, chúng tôi dự định yêu cầu Trung Quốc bồi thường vì đây là vấn đề giữa hai chính phủ”, ông Fujimura khẳng định.

Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống Nhật vẫn đang tiếp diễn tại Trung Quốc, phản đối việc Tokyo quốc hữu hóa ba hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào lúc 12h4 hôm nay (19.2), tại Km18+806 (địa phận huyện Thường...
Mùa xuân năm 1937, Vua Bảo Đại (1913 - 1997) đã từ Kinh thành Huế...
Chiều nay (19.2 tức mùng 4 Tết), dòng xe đổ về Hà Nội tăng mạnh...