Thứ Hai, ngày 18/06/2018 10:20 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 09/07/2014 16:06 PM (GMT+7)

Nhật phản đối báo Trung Quốc đăng bản đồ minh họa “bất cẩn“

Nhật Bản có kế hoạch phản đối tuần báo của Trung Quốc đã đăng một bản đồ có minh họa bằng một đám mây hình cây nấm cho cả Hiroshima và Nagasaki.

   

 nhat phan doi bao trung quoc dang ban do minh hoa “bat can“ hinh anh 1

Một cột khói khổng lồ bốc lên sau khi bom hạt nhân phát nổ tại Nagasaki, Nhật Bản ngày 9.8.1945. (Nguồn: AP)

Theo Kyodo, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida ngày 8.7 cho biết nước này có kế hoạch phản đối tuần báo Tin tức Tuổi trẻ Trùng Khánh (Chongqing Youth News) đã đăng một bản đồ của Nhật Bản có minh họa bằng một đám mây hình cây nấm cho cả Hiroshima và Nagasaki.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Kishida cho rằng tờ Tin tức Tuổi trẻ Trùng Khánh số ra ngày 3.7 đã "bất cẩn" khi đăng tải những minh họa như vậy, và bài báo như vậy sẽ gây tổn hại tình cảm của các nạn nhân vụ đánh bom nguyên tử.

Ông Kishida nói: "Tôi đã chỉ thị Bộ Ngoại giao ngay lập tức phản ánh vụ việc tới báo trên thông qua Tổng lãnh sự Nhật Bản tại Trùng Khánh và đưa ra phản đối mạnh mẽ sau khi xác minh thực tế về tin trên. Với tư cách là ngoại trưởng của quốc gia duy nhất hứng chịu các vụ đánh bom nguyên tử và là một nghị sỹ của thành phố Hiroshima bị đánh bom nguyên tử, tôi không bao giờ khoan dung cho bài báo như vậy."

Ông Kishida còn thấy "rất lấy làm tiếc" khi báo trên viết rằng "Nhật Bản lại muốn có một cuộc chiến tranh," đặt ngay cạnh phần minh họa các đám mây hình cây nấm. Theo ông, cáo buộc này là vô căn cứ vì Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố Nhật Bản không bao giờ tạo ra chiến tranh trong bối cảnh nội các của ông hôm 1.7 quyết định cho phép nước này thực thi quyền phòng vệ tập thể hay bảo vệ một đồng minh bị tấn công vũ trang.
Theo (Theo Vietnam+)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đó là thông báo của VTV vào sáng 17/6 sau hàng trăm trường hợp vi...
Sáng nay (17.6), tại buổi tiếp xúc cử tri, sau khi nghe các ý kiến...
Chiều nay (17.6), phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại...