Thứ Tư, ngày 19/09/2018 02:35 AM (GMT+7)

Nhật tước hộ chiếu, ngăn phóng viên muốn liều mạng tới Syria

authorPhương Đăng (theo CNA) Thứ Hai, ngày 09/02/2015 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giới chức Tokyo ngày 9.12 quyết định tịch thu hộ chiếu của một công dân Nhật vốn là phóng viên ảnh đang muốn liều mạng tới Syria - nơi tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đang tung hoành và gần đây vừa sát hại 2 con tin nước này.

   

Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga nhấn mạnh, việc tịch thu hộ chiếu của phóng viên ảnh tự do Yuichi Sugimoto, 58 tuổi là nhằm bảo đảm an toàn tính mạng cho ông. Lệnh tịch thu được đưa ra sau khi các nhà chức trách phát hiện kế hoạch của ông Sugimoto muốn tới các trại tị nạn ở Syria để tác nghiệp.

"'Nhà nước Hồi giáo đã mạnh mẽ tuyên bố sẽ tiếp tục giết người Nhật. Nếu công dân Nhật tới Syria, chúng tôi cho rằng tính mạng có người đó sẽ bị đe dọa nghiêm trọng. Công dân Nhật có thể bị IS hoặc những nhóm Hồi giáo cực đoan khác bắt cóc ", ông Yoshihide Suga tuyên bố trong cuộc họp báo thường kỳ.

 nhat tuoc ho chieu, ngan phong vien muon lieu mang toi syria hinh anh 1

Chánh văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga

 

Ông Suga nhấn mạnh, lệnh tịch thu hộ chiếu của phóng viên ảnh Sugimoto đã được đưa ra sau khi các nhà chức trách cân nhắc nguyên tắc tự do báo chí và trách nhiệm bảo vệ tính mạng công dân của chính phủ Nhật Bản.

Vụ việc trên diễn ra trong bối cảnh dư luận Nhật đang bị chấn động sau cái chết thảm của 2 con tin Nhật, nhà báo Kenji Goto và ông Haruna Yukawa, bị IS bắt cóc rồi chặt đầu tại Syria.
 
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong ánh sáng nhấp nháy từ những chiếc đèn công suất lớn không...
Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó...
Cơ quan công an đang vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc trưởng đồn...