Thứ Hai, ngày 21/05/2018 04:48 AM (GMT+7)

Nhậu con so vì tưởng sam biển, 4 người cấp cứu

authorQuốc Hải Thứ Sáu, ngày 03/06/2016 13:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhầm con so với con sam biển, 4 người đàn ông ở Long An đã chế biến thành món nhậu và “suýt chết” vì ngộ độc…

   

Sáng 3.6, Thạc sĩ BS Võ Ngọc Anh Thơ, Phó Khoa Bệnh Nhiệt đới (BV Chợ Rẫy TP.HCM) cho biết, vừa tiếp nhận điều trị 4 ca ngộ độc con so. Cụ thể, 4 ca ngộ độc đều ngụ tại Cần Đước, tỉnh Long An gồm các bệnh nhân: Nguyễn Văn T. (29 tuổi), Huỳnh Văn H. (29 tuổi), Đào Quốc H. (30 tuổi) và ông Huỳnh Thanh P. (60 tuổi).

 nhau con so vi tuong sam bien, 4 nguoi cap cuu hinh anh 1

Bệnh nhân Huỳnh Thanh P tại Bệnh viện Chợ Rẫy

Theo hồ sơ bệnh án, trưa ngày 1.6, cả 4 bệnh nhân trên cùng uống rượu, ăn trứng con sam biển, trong đó có 2 con được mang từ Cần Giờ về có đuôi tròn hơn con sam bình thường cũng được luộc và nướng làm mồi nhậu.

“2 giờ sau, tay chân của chúng tôi đều bị tê, chóng mặt, đi loạng choạng. Người nhà lập tức đưa chúng tôi đến bệnh viện địa phương để cấp cứu cấp cứu nhưng do diễn tiến ngộ độc ngày càng nặng, yếu tay chân, không vận động được, khó thở, nói khó nên lập tức cả 4  chúng tôi đều được chuyển vào BV Chợ Rẫy cấp cứu”, ông Huỳnh Thanh P. kể .

Theo thạc sĩ BS Võ Ngọc Anh Thơ, các bệnh nhân được đưa vào BV Chợ Rẫy trong tình trạng không thể đi đứng được. Kết quả điều trị cho thấy, cả 4 người bị ngộ độc con so biển (hình dạng giống sam biển nhưng có độc).

Hiện tại các bệnh nhân đã ổn định, sinh hiệu ổn, 2/4 bệnh nhân có thể xuất viện. 2 trường hợp còn lại là ông Huỳnh Thanh P. và Đào Quốc H. còn vận động yếu nhưng đã qua cơn nguy kịch và vẫn đang còn được theo dõi tại bệnh viện.

Cũng theo BS Anh Thơ, so biển còn gọi là sam nhỏ, tên khoa học là Carcinoscorpius rotundicauda, thường bị nhầm với sam biển. Theo đó, trong con so có độc tố tên gọi là tetrodotoxins gây ra các biểu hiện về thần kinh như: tê môi, lưỡi, tê chân tay, suy hô hấp, trụy tim mạch, trường hợp nặng có thể tử vong.

“Trung bình hàng năm BV Chợ Rẫy điều trị khoảng 10 trường hợp ngộ độc tương tự, trong đó cũng có một số trường hợp ngộ độc cá nóc. Y văn cũng ghi nhận đã có 2 trường hợp tử vong do ngộ độc con so, đó là vào năm 2013 và năm 2015 vừa qua. Vì vậy, người dân nên cẩn trọng khi ăn một số loài hải sản đã được cảnh báo có độc tố như cá nóc và tuyệt đối không nên ăn con so biển”, BS Thơ khuyến cáo.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Chiều 20.5, vòi rồng bất ngờ xuất hiện giữa sấm sét, kéo dài khoảng...
Đoạn video ghi cảnh đàn lợn nổi tiếng ở Bahamas "tấn công" dàn mỹ...