Thứ Tư, ngày 17/10/2018 14:39 PM (GMT+7)

Nhiều đoàn khiếu kiện hàng trăm người, gây áp lực lên các cơ quan T.Ư

authorLương Kết Thứ Ba, ngày 04/10/2016 11:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi xảy ra sự cố xả thải của Công ty Formosa Hà Tĩnh gây thảm họa về môi trường tại 4 tỉnh miền Trung, số vụ việc khiếu kiện đông người, phức tạp ở một số địa phương có chiều hướng tăng lên.

   

Sáng 4.10, Chính phủ đã báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2016.

 nhieu doan khieu kien hang tram nguoi, gay ap luc len cac co quan t.u hinh anh 1

Vụ Trưởng ban tiếp công dân T.Ư Nguyễn Hồng Điệp bị hành hung gây xôn xao dư luận năm 2016.

Theo báo cáo của Chính phủ năm 2016, tình hình khiếu nại, tố cáo của công dân có xu hướng giảm so với năm 2015. Số lượt công dân đến các cơ quan hành chính nhà nước để khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh giảm 5,4%; số đoàn đông người giảm gần 10%; tổng số đơn thư khiếu nại, tố cáo giảm 10,6%; tổng số vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan hành chính nhà nước giảm 8,6% so với cùng kỳ năm 2015.

Theo phân tích từ kết quả giải quyết khiếu nại thấy có 16,3 % là khiếu nại đúng, có đến 71,0% khiếu nại sai, 12,7% khiếu nại có đúng, có sai. Qua giải quyết khiếu nại các cơ quan hành chính nhà nước đã kiến nghị thu hồi cho Nhà nước 18,6 tỷ đồng, 8,5ha đất, trả lại cho tập thể, cá nhân trên 421 tỷ đồng, 23,4ha đất, kiến nghị xử lý vi phạm hành chính 103 người, chuyển cơ quan điều tra 6 vụ, 5 đối tượng.

Mặc dù tình hình khiếu kiện của công dân có xu hướng giảm nhưng vẫn diễn biến phức tạp, đặc biệt tại khu vực Tây Nguyên và một số tỉnh miền Trung, miền Nam, nhất là sau khi xảy ra sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung. Có nhiều đoàn đông người xuất phát từ việc khiếu nại không đạt mục đích chuyển sang tố cáo người giải quyết.

Tình trạng công dân khiếu kiện trây ỳ của một số địa phương và các đoàn đông người vẫn diễn ra. Có đoàn lên đến hàng trăm người có mặt tại Thủ đô, thường xuyên tập trung tại các khu vực trung tâm thành phố, nhà riêng của các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tòa nhà Quốc hội, trụ sở các cơ quan T.Ư... Họ căng băng rôn, khẩu hiệu nhằm gây áp lực với các cơ quan T.Ư yêu cầu được giải quyết, gây mất an ninh trật tự.

Báo cáo của Chính phủ cũng chỉ rõ tình trạng công dân khiếu kiện tại Trụ sở tiếp công dân T.Ư có thái độ quá khích, bức xúc gia tăng và ngày càng nghiêm trọng. Đã xảy ra những vụ công dân xô xát, đánh và đe dọa cán bộ tiếp công dân, như vụ công dân ở Thanh Hóa dùng dao chém vào đầu của Ban tiếp công dân T.Ư; công dân Nam Định đánh vào mặt Phó Vụ trưởng, Ban Nội chính T.Ư; công dân Bạc Liêu, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Nội bao vây, túm áo, xô đẩy, chặn xe, xúc phạm Trưởng ban tiếp công dân T.Ư; công dân Nghệ An có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Đắk Lắk đe dọa giết Phó trưởng phòng tiếp dân 1; công dân Bạc Liêu chửi bới, xúc phạm, túm áo, đe dọa đánh cán bộ tiếp dân của Văn phòng Chính phủ...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước thông tin còn nghi phạm chưa bắt trong vụ án nữ sinh lớp 9 bị...
Chiều nay 16.10, tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ...
Trước khi gây ra sự cố, chiếc xe tải đã đi qua các dạ cầu và barie...