Thứ Tư, ngày 21/08/2019 06:00 AM (GMT+7)

Nhiều dự án ma, sai phạm liên quan đến Công ty Alibaba

authorHồ Văn Thứ Ba, ngày 23/07/2019 17:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tại thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, ngoài 2 dự án đã bị cưỡng chế, 4 dự án còn lại được cho là của Alibaba Tân Thành Center City đều đã bị chính quyền xử phạt và sẽ tiến hành cưỡng chế nếu không khắc phục sai phạm.

   

Tại buổi giao ban báo chí 6 tháng đầu năm ngày 23/7, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT) Nguyễn Hồng Lĩnh khẳng định: "Cán bộ quản lý đất đai có sai phạm là phải xử lý. Chúng ta phải làm cho bộ máy trong sạch hơn, không chỉ khi báo chí nhắc đến mới làm, ai sai phạm phải xử lý dứt điểm".

Về vấn đề trong báo cáo của Sở TNMT và thị xã Phú Mỹ có nhắc đến dự án "ma" và dự án liên quan đến Alibaba nhưng không nhắc đến công tác chấn chỉnh và sự buông lỏng quản lý của cán bộ để xảy ra sai phạm, ông Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh cho biết, tỉnh rất lo lắng việc mất kiểm soát đất đai, xây dựng, buông lỏng quản lý. “Khi bất động sản phát triển nóng, nhu cầu nhà ở, đất đai tăng mạnh. Các dự án "ma", dự án tách thửa trên đất nông nghiệp là từ sự cố ý, cố tình hiểu sai trong chủ trương an sinh, xã hội cho người dân từ việc tách thửa cho người dân nhưng đã bị làm méo mó”, Bí thư Hồng Lĩnh nói.

 nhieu du an ma, sai pham lien quan den cong ty alibaba hinh anh 1

Bí thư tỉnh uỷ Nguyễn Hồng Lĩnh trao đổi với báo chí về các dự án "ma" và dự  án của Alibaba. Ảnh: HV

Do đó, HĐND yêu cầu tiếp tục thực hiện an sinh xã hội nhưng cần chấn chỉnh hành vi trục lợi, buộc các dự án về nhà ở xã hội, thương mại phải đi đúng lộ trình của nó.

 nhieu du an ma, sai pham lien quan den cong ty alibaba hinh anh 2

CSCĐ sẵn sàng bảo vệ an ninh trật dự tại buổi cưỡng chế dự an Alibaba tại Châu Pha. Ảnh: HV

“Chúng ta thấy không chỉ Alibaba, Ô Cấp, Thanh Bình… mà nhiều dự án "ma", dự án lừa đảo, tạo ra sản phẩm không đạt chất lượng để bán… là lừa gạt, không thể chấp nhận được. Đây là cái ác phải loại ra khỏi xã hội”, ông Lĩnh khẳng định.

Về việc Alibaba thoá mạ cán bộ, người đứng đầu Tỉnh ủy cho biết các lượng công an xã, Bộ Công an… và các cơ quan đang tiếp cận, xử lý.

 nhieu du an ma, sai pham lien quan den cong ty alibaba hinh anh 3

Ông Nguyễn Văn Xinh, Trưởng Ban Tuyên giáo tỉnh cho biết: “Phân lô, bán nền trái phép đang là điểm nóng trên địa bàn". Ảnh: HV

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Xinh, Trưởng Ban Tuyến giáo tỉnh cho biết: “Phân lô, bán nền trái phép đang là điểm nóng trên địa bàn, trong đó nổi lên là thị xã Phú Mỹ và chính quyền tại đây đã cưỡng chế một số dự án”.

 nhieu du an ma, sai pham lien quan den cong ty alibaba hinh anh 4

Bà Ngô Thị Hồng Bích báo cáo về các dự án liên quan đến Alibaba. Ảnh: HV

Theo báo cáo của bà Ngô Thị Hồng Bích, Trưởng phòng TNMT UBND thị xã Phú Mỹ, qua kiểm tra, trên địa bàn thị xã không có dự án nào của Alibaba đầu tư. Tuy nhiên, trong thời gian qua trên các website cũng như các trang mạng xã hội… đăng tải thông tin triển khai 7 dự án Alibaba trên địa bàn thị xã Phú Mỹ (Alibaba Tân Thành Center City từ 1-7).

 nhieu du an ma, sai pham lien quan den cong ty alibaba hinh anh 5

Xã Châu Pha tiến hành cưỡng chế một dự án liên quan đến Alibaba Tân Thành Center City. Ảnh: HV

UBND Thị xã đã tiến hành kiểm tra, phát hiện dự án Alibaba Tân Thành Center City 1, 2, 3, 5, 6, 7 (trừ dự án Centre City 4 ) đều vi phạm khi tiến hành đầu tư hạ tầng kỹ thuật, hệ thống giao thông trên đất nông nghiệp.

“Trong đó, hai dự án Alibaba Center City 1 và 5 đã bị chính quyền tiến hành cưỡng chế. Các dự án còn lại đã bị chính quyền các xã xử phạt và tống đạt yêu cầu các chủ đất phải khắc phục, trả lại hiện trạng ban đầu, nếu các chủ đất không chấp hành sẽ tiến hành xử phạt”, đại diện UBND thị xã Phú Mỹ cho biết. 

Trước đó, ông Phạm Văn Mạnh, Phó giám đốc Sở TNMT tỉnh BR-VT báo cáo tại Hội nghị cho biết, tình hình dự án "ma" đang nóng trên địa bàn tỉnh. Do nhu cầu nhà đất tăng cao, một số DN lợi dụng yếu tố này đã tiến hành tách thửa, phân lô, bán nền trái phép trên đất nông nghiệp. Sở đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng quản lý chặt chẽ các dự án "ma" và dự án liên quan đến Alibaba.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Trần Minh Khiêm, Tổng Giám đốc Tổng Công ty xây dựng Sài Gòn...
Trước đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu khi sửa đổi Bộ luật Lao động,...
Ngày 20/8, thông tin mà Dân Việt nắm được, bà Nguyễn Bích Quy –...