Thứ Ba, ngày 20/02/2018 13:10 PM (GMT+7)

Nhiều mặt hàng của Việt Nam sang Nga sẽ được giảm thuế

authorHằng Phạm Thứ Năm, ngày 21/05/2015 08:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) “Để đảm bảo tính bền vững trong kim ngạch thương mại, Nga - Việt cần mở rộng hợp tác và đầu tư, thúc đẩy mạnh mẽ thương mại”- đại diện Thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam nhấn mạnh trong cuộc họp báo ngày 20.5 tại Hà Nội. 

   

Tại họp báo, ông Maxim Golikov- Trưởng đại diện Thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam cho biết, tháng 4.2015 vừa qua, Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev đã thăm chính thức Việt Nam và chủ đề thu hút đầu tư là một trong những chủ đề chính trong các buổi làm việc với lãnh đạo Việt Nam. Trong 8 văn kiện đã được ký kết giữa hai bên nhân chuyến thăm của Thủ tướng Liên bang Nga vừa qua thì có tới hơn nửa văn kiện liên quan đến hợp tác đầu tư.

 nhieu mat hang cua viet nam sang nga se duoc giam thue hinh anh 1
Ông Maxim Golikov tại cuộc họp báo sáng 20.5. Ảnh: Hằng Phạm

Ông Maxim Golikov nhấn mạnh, để đảm bảo tính bền vững trong kim ngạch thương mại, hai nước cần mở rộng hợp tác và đầu tư, thúc đẩy mạnh mẽ thương mại. Hai bên cần tạo ra các chính sách thống nhất để hỗ trợ cho các doanh nghiệp. Lựa chọn các dự án không chỉ với mục đích thu lợi nhuận cao, mà cần tập trung vào những dự án thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội giữa hai nước. Các dự án có liên quan đến công nghệ mới, điều này tạo nên công ăn việc làm cho nhiều lao động, mang lại ngân sách đáng kể cho cả hai nước.

Ông Maxim Golikov cho rằng, nhằm thực hiện được mục tiêu hợp tác đầu tư, hai bên đã hình thành nên các cơ chế mới về sự hợp tác và đầu tư, trong đó có hình thức tổ chức công tác cấp cao liên Chính phủ về các dự án đầu tư ưu tiên.

Thời gian qua, quan hệ kinh tế - thương mại, đầu tư giữa Việt Nam - Liên bang Nga tiếp tục phát triển, kim ngạch song phương đạt 2,59 tỷ USD năm 2014.

Liên quan đến Hiệp định Thương mại tự do Liên minh kinh tế Á-Âu, ông Maxim Golikov cho rằng, hiệp định này sẽ mang lại lợi ích cho Việt Nam như một số mặt hàng sẽ được giảm thuế, song Nga sẽ đặt nhiều rào cản khiến doanh nghiệp Việt Nam khó tiếp cận, cần phải tăng tính cạnh tranh hơn.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vào lúc 12h4 hôm nay (19.2), tại Km18+806 (địa phận huyện Thường...
Mùa xuân năm 1937, Vua Bảo Đại (1913 - 1997) đã từ Kinh thành Huế...
Chiều nay (19.2 tức mùng 4 Tết), dòng xe đổ về Hà Nội tăng mạnh...