Thứ Năm, ngày 13/12/2018 02:07 AM (GMT+7)

Nhiều người chưa có đề nghị vay vốn

author Thứ Tư, ngày 23/06/2010 18:11 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) – Những người dân đi xuất khẩu lao động ở 62 huyện nghèo theo Quyết định số 71/2009/QĐ-TTg không biết quy trình, thủ tục để vay vốn.

   

Ngày 22-6, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, tổng số lao động được xuất cảnh theo chương trình đưa lao động thuộc 62 huyện nghèo đi làm việc ở nước ngoài theo Quyết định số 71/2009/QĐ-TTg là gần 2.500 người, số lao động đã được đào tạo tại các cơ sở đào tạo khoảng 4.500 người.

Vào cuộc hơn 1 năm, các doanh nghiệp đã thực sự "tới từng nhà, rà từng người" để đưa lao động đi làm việc tại nước ngoài, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập.

Ông Trần Hồng Hà - Giám đốc chi nhánh Công ty Saigon Tourist cho biết, doanh nghiệp hiện đang tuyển lao động trên địa bàn 6 huyện miền Trung và phải cử cán bộ xuống tận các xã, bản để tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia. Trong quá trình này, các doanh nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn như sự thiếu hợp tác của một số cơ quan chức năng để làm các thủ tục cho người lao động, như: Việc cấp chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu cho người lao động; thủ tục vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội...

Liên quan tới vay vốn, nhiều doanh nghiệp phản ánh người dân không biết quy trình, thủ tục để vay. Để tháo gỡ khó khăn về vấn đề giải ngân cho người lao động, đại diện Ngân hàng Chính sách xã hội cho biết, tính đến nay, Ngân hàng Chính sách xã hội đã tiến hành giải ngân tới 15 tỉnh có huyện nghèo với số tiền là 39 tỷ đồng, riêng tại tỉnh Thanh Hóa đã giải ngân được 16 tỷ đồng. 5 tỉnh còn lại người lao động chưa có đề nghị vay vốn. Hiện, Ngân hàng Chính sách xã hội đang xúc tiến để bà con hiểu rõ hơn chương trình, mạnh dạn vay vốn xuất cảnh.

Ông Đào Công Hải - Cục phó Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, còn một vài khó khăn nữa trong tuyển dụng, Cục đang hoàn thiện quy trình để gỡ khó cho doanh nghiệp và lao động. Hiện, Cục đang xây dựng Dự thảo "Quy trình tuyển và lao động huyện nghèo" và Dự thảo văn bản "Hướng dẫn hồ sơ, chứng từ tạm ứng, thanh quyết toán kinh phí Đề án 71/2009/QĐ-TTg".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
Hiện mực nước sông Tam Kỳ, Quảng Nam vẫn đang ở mức báo động II. Hồ...
Khoảng 7h sáng nay (12.12) trên tuyến tỉnh lộ 108, đoạn thuộc xã Co...