Thứ Năm, ngày 19/07/2018 15:28 PM (GMT+7)

Nhiều người cược tính mạng khi cưa “bom nổ chậm”

authorThanh Tuấn thực hiện Thứ Tư, ngày 12/04/2017 21:08 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ cưa cắt, hàn xì làm thùng phuy, thùng chứa phát nổ như bom. Vì sao loại thùng này lại có thể phát nổ lớn gây ra những cái chết thương tâm?

   

Ngày 12.4, Dân Việt có cuộc trao đổi với đại úy Mai Đăng Cường, Đội trưởng Đội điều tra khám nghiệm hiện trường (Cảnh sát PCCC TP.HCM) nhằm tìm hiểu nguyên nhân về tình trạng trên.

 nhieu nguoi cuoc tinh mang khi cua “bom no cham” hinh anh 1

Anh Mai Đăng Cường lúc còn là thượng uý. Ảnh: Thanh Tuấn

Xin anh cho biết cơ chế hình thành vụ nổ khi người thợ hàn xì, cưa cắt thùng phuy, thùng chứa đang rỗng thế nào? 

- Xăng, dầu hay các chất lỏng dễ cháy khác (gọi chung là chất lỏng dễ cháy) muốn cháy được phải qua quá trình chuyển từ dạng lỏng sang dạng khí (bốc hơi). Lượng khí này phải được hòa trộn với ôxi trong không khí ở nồng độ nhất định, tạo nên hỗn hợp hơi khí dễ cháy nổ. Lúc này, gặp nguồn nhiệt mới xảy ra cháy.

Các vụ nổ thùng phuy, thùng chứa thời gian qua đều là những thùng đã từng chứa đựng các chất lỏng dễ cháy. Chúng đều mang bản chất là các vụ cháy hóa học khi hiện tượng cháy sẽ xảy ra trước.

Tuy là thùng rỗng nhưng trong chúng vẫn còn sót lại một lượng nhất định chất lỏng dễ cháy. Cùng với thời gian, chất lỏng dễ cháy sẽ hóa hơi khí tích tụ trong thùng.

Lượng hơi khí này được hòa trộn với ôxi không khí từ bên ngoài vào hình thành môi trường hơi khí dễ cháy nổ. Việc hàn, cắt đã tạo ra nguồn nhiệt kích hoạt hiện tượng cháy và xảy ra cháy rất nhanh làm áp suất trong thùng tăng nhanh đột ngột gây nổ.

Vậy các chất gây cháy nổ tồn tại bao lâu trong thùng phuy, thùng chứa?

- Hơi khí dễ cháy, nổ hình thành và tích tụ trong thùng bao lâu phụ thuộc vào loại chất lỏng dễ cháy có trong đó và độ thông thoáng của thùng.

Nếu thùng kín, nắp thùng luôn đóng kín thì hơi khí dễ cháy hình thành và tích tụ trong thùng sẽ không thể thoát ra ngoài.Vì thế có những trường hợp tuy thùng phuy không sử dụng từ rất lâu nhưng khi hàn cắt vẫn xảy ra cháy, nổ nghiêm trọng.

Người thợ hàn xì, cưa cắt cần phải lưu ý điều gì khi làm việc trong khu dân cư đông người?

- Để phòng ngừa tai nạn, sự cố, cần phải thực hiện các biện pháp an toàn PCCC trước. Đó là khi hàn, cắt phải triệt tiêu môi trường hơi khí dễ cháy, nổ trong thùng, cụ thể như sau:

Trước tiên, phải xem xét thùng đã chứa loại chất lỏng nào để có biện pháp xử lý thích hợp, an toàn. Phải súc, rửa vệ sinh lòng thùng, sau đó phơi thùng ra không gian trống (có nắng, gió quá trình bốc hơi sẽ nhanh hơn).

Nắp thùng mở thoáng, miệng thùng quay lên trên, phơi đủ lâu để trong thùng không còn mùi chất cháy.

Đối với loại thùng phuy, thùng chứa không có nắp, hoặc nắp nhỏ, nên sử dụng kìm cộng lực để cắt cho miệng thùng phuy lớn hơn, thông thoáng hơn để hơi khí có thể bay ra ngoài (sử dụng kìm cộng lực sẽ ít sinh ra nhiệt ma sát, không sử dụng thiết bị mài cắt khác).

Khi đã triệt tiêu môi trường hơi khí dễ cháy, nổ trong thùng thì người thợ mới được tiến hành hàn, cắt.

Xin cảm ơn anh!

Những vụ nổ thùng phuy gây thương vong gần đây

Vào ngày 4.4, hai thợ hàn xì là Nguyễn Kim Hùng (38 tuổi) và Dương Thành Trị (30 tuổi) dùng cưa máy cắt thùng phuy. Bất ngờ thùng nổ lớn làm cả hai bị thương và bỏng da phải nhập viện Đa khoa huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang cấp cứu.

Ngày 5.4, tại ngõ 193, đường Văn Cao, phường Đằng Giang, TP.Hải Phòng, một người thợ hàn đã cắt thùng phuy làm thùng phát nổ. Mảnh vỡ thùng văng mạnh vào người đứng cạnh đó là ông Vũ Công Nghiêm (56 tuổi) làm ông này tử vong ngay tại chỗ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, việc điểm thi tốt nghiệp THPT...