Thứ Ba, ngày 23/10/2018 04:46 AM (GMT+7)

Nhiều nước cảnh báo hàng thủy sản Việt Nam

author Thứ Năm, ngày 24/06/2010 09:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Thủy sản xuất khẩu của Việt Nam đang bị cảnh báo từ nhiều nhà nhập khẩu nước ngoài do việc đang có một số lô hàng vi phạm quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm.

   
 
Chế biến hải sản đông lạnh tại An Giang.

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, mới đây Đức phát hiện một số lô hàng thủy sản đông lạnh nhập vào nước họ (trong đó có hàng của Việt Nam ) bị nhiễm chất Ivermectin, một chất gây hại cho sức khỏe con người. Chính phủ Đức ngay lập tức cấm mọi sản phẩm thủy sản có chất này nhập khẩu vào nước họ. Nhiều nước khác trong khối EU sau đó cũng đưa ra lệnh cấm.

Trong tháng 5-2010, có 3 lô hàng thuỷ sản của Việt Nam cũng nằm trong danh sách cảnh báo nhanh của EU, bao gồm 2 lô cá tra đông lạnh nhiễm khuẩn Salmonella & listeria monocytigenes và 1 lô thăn cá ngừ lọc xương xử lý CO. Tính trong 5 tháng đầu năm 2010, có tổng cộng 14 lô hàng thủy sản của Việt Nam bị cảnh báo tại EU.

Không chỉ EU, 2 thị trường nhập khẩu lớn thủy sản của Việt Nam là Mỹ và Nhật cũng đưa ra nhiều lời cảnh báo về chất lượng hàng thủy sản VN. Trong tháng 3-2010, có 38 công ty Việt Nam nằm trong hệ thống cảnh báo tự động của Mỹ. Sang tháng 5, con số này vọt lên đến… 183 doanh nghiệp. Lý do chính vẫn là hàng bị nhiễm khuẩn, chế biến không theo đúng quy trình tiêu chuẩn HACCP, và nhiễm dư lượng kháng sinh cấm.

Ở thị trường Nhật Bản, trong tháng 5 có 8 lô hàng thủy sản của Việt Nam xuất khẩu sang đất nước này bị cảnh báo. Các sản phẩm bị cảnh báo gồm: Mực nguyên con đông lạnh, paprika đông rời (IQF), mực cắt khúc đông lạnh, iwadakoluộc đông lạnh, ruốt khô, tôm nishiki, tôm sú vỏ (HLSO) đông lạnh.

Vasep khuyến cáo các doanh nghiệp Việt Nam cần hết cẩn trọng trong công tác sản xuất, chế biến bởi các nước đang ngày càng thắt chặt hơn các biện pháp kiểm soát an toàn vệ sinh đối với thủy sản nhập khẩu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.10) trong phát biểu khai mạc kỳ họp thứ 6, Chủ tịch...
Nữ tài xế điều khiển BMW gây tai nạn kinh hoàng ở ngã tư Hàng Xanh...
Theo anh Lê Thành Trung (Chủ nhiệm Câu lạc bộ bảo vệ sự sống Hà...