Thứ Sáu, ngày 20/04/2018 21:16 PM (GMT+7)

Nhiều thí sinh vẫn băn khoăn về thủ tục xét tuyển ĐH 2015

authorDiệu Thu Thứ Hai, ngày 03/08/2015 13:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Qua hai ngày nhận hồ sơ xét tuyển, lãnh đạo một số trường đại học cho biết, thí sinh đến đăng ký xét tuyển vẫn lo lắng băn khoăn về thủ tục làm hồ sơ, điểm sàn để có thể đỗ vào các ngành đã chọn…

   

Thí sinh đăng ký xét tuyển vẫn ít

Từ ngày 1.8, các trường đại học bắt đầu nhận hồ sơ xét tuyển. Tuy nhiên, theo thống kê của một số trường đại học tại Hà Nội, số thí sinh đến nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển trong những ngày đầu tiên không nhiều.

Trao đổi với phóng viên, GS.TS. Trịnh Minh Thụ cho biết, qua 2 ngày nhận hồ sơ xét tuyển, trường mới nhận được khoảng 200 bộ hồ sơ. Trường cũng bố trí thêm các bàn giới thiệu về ngành nghề của trường và tư vấn cho thí sinh chọn ngành đăng ký xét tuyển. Tuy nhiên, nhiều thí sinh vẫn lo lắng, băn khoăn về thủ tục, điểm vào các ngành các em sẽ chọn.

Theo ông Thụ, thí sinh nộp hồ sơ vào trường đều từ 18,19 điểm trở lên. Trường sẽ căn cứ vào số lượng hồ sơ, chỉ tiêu xét tuyển và đưa điểm chính thức trước ngày 25.8.

Ông Thụ cũng cho biết, năm nay là năm đầu tiên thực hiện xét tuyển nên nhiều thí sinh vẫn còn bỡ ngỡ về thủ tục. Trong những ngày đầu tiên, chủ yếu thí sinh hỏi về hồ sơ gồm những gì, khai phiếu đăng ký như thế nào để tránh sai sót.

“Trường sẽ nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển từ ngày 1.8 đến hết ngày 20.8”, ông Thụ cho hay.

 nhieu thi sinh van ban khoan ve thu tuc xet tuyen dh 2015 hinh anh 1

Thí sinh đến làm thủ tục đăng ký xét tuyển tại Đại học Thủy lợi

Trong khi đó, ông Phạm Quang Trung, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế quốc dân cũng cho biết, qua hai ngày nhận hồ sơ, số lượng thí sinh đến ít. Tuy nhiên, thời gian còn khá dài nên trong tuần này, số lượng thí sinh nộp hồ sơ sẽ tăng dần lên.

Ông Nguyễn Phong Điền - Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng thông tin,  trong ngày 1.8 đã có hơn 1.000 thí sinh đến trường để được tư vấn lựa chọn ngành phù hợp, hướng dẫn cách viết hồ sơ. Trong đó, hơn 500 thí sinh nộp hồ sơ. Thí sinh chủ yếu đạt mức điểm từ 23 - 27 điểm.

“Số thí sinh nộp hồ sơ phần lớn đều có mức điểm ở tổ hợp môn xét tuyển tương đối cao”, ông Điền cho biết.

Theo ông Điền, thủ tục đăng ký năm nay khá đơn giản nên không có nhiều sai sót. Trong những ngày đầu, phòng tuyển sinh chỉ ghi nhận một vài trường hợp quên đăng ký đối tượng ưu tiên. Nhà trường đã nhanh chóng cho các thí sinh này ghi thông tin vào một tờ đăng ký bổ sung để tổng hợp lại rồi điều chỉnh cho chính xác.

Trong khi đó, ngay trong ngày đầu tiên, Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cũng đã hướng dẫn và tiếp nhận 500 hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh.

Ông Kiều Xuân Thực - Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cho biết số thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường chủ yếu có mức điểm từ 17 - 22.

Không được rút hồ sơ ở nguyện vọng bổ sung

Bộ Giáo dục - Đào tạo cho biết, thí sinh chỉ được thay đổi các nguyện vọng trong trường cũng như rút hồ sơ để nộp sang trường khác đối với xét tuyển đợt 1. Nếu thí sinh đã nộp hồ sơ tuyển nguyện vọng bổ sung thì không được thay đổi nguyện vọng và rút hồ sơ.

“Quy định đã đặt ra từ trước, bắt buộc các trường ít nhất 3 ngày/lần công bố danh sách thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường. Khi có danh sách trúng tuyển, các trường cập nhật danh sách này vào phần mềm quản lý tuyển sinh để khóa các thí sinh đã trúng tuyển không tham gia xét tuyển đợt sau”, Bộ GD-ĐT nhấn mạnh.

Ngoài ra, để cung cấp đầy đủ thông tin, giúp thí sinh có thể chọn ngành phù hợp, Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các trường công khai điểm trúng tuyển vào trường những năm trước; bố trí tổ tư vấn tuyển sinh và cung cấp số điện thoại tư vấn để giúp thí sinh. Để tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, Bộ GD-ĐT khuyến khích các trường tổ chức xét tuyển theo hình thức trực tuyến.

Bộ GD-ĐT cũng lưu ý các nguyện vọng 1, 2, 3, 4 trong một trường được xét đồng thời. Đặc biệt, trong 4 nguyện vọng, thí sinh có thể đăng ký đồng thời cả ngành đại học và cao đẳng (nếu trường có đào tạo cao đẳng).

Cũng theo quy định của Bộ GD-ĐT, đợt đăng ký xét tuyển đại học chính quy đợt 1 kéo dài trong 20 ngày, từ ngày 1-8 đến hết ngày 20-8. Vì vậy, thí sinh nên nghiên cứu kỹ thông tin của từng trường để đăng ký xét tuyển phù hợp với điểm thi.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một học sinh tử vong và một học sinh bị thương sau cú lùi xe bất...
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 398/QĐ-TTg...
UBND TP.Đà Nẵng vừa ra quyết định kỷ luật 5 cán bộ. Trong đó, có...