Thứ Năm, ngày 18/10/2018 06:24 AM (GMT+7)

Nhiều thiếu nữ ở Lào Cai mất tích bí ẩn

author Thứ Tư, ngày 24/10/2012 11:49 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân tộc Mông có tập tục kéo vợ, sau ba ngày tìm hiểu, nếu hợp nhau thì chàng trai về báo cáo bố mẹ đem lễ sang nhà gái xin cưới. Thế nhưng, cứ sau 3 - 4 ngày thì các gia đình lục tục lên công an trình báo con gái họ mất tích.

   

Theo Công an huyện Bắc Hà (Lào Cai), từ năm 2008 trở lại đây, tại xã Bản Phố có 78 phụ nữ mất tích bí ẩn. Đỉnh điểm năm 2009 có đến 23 cô gái, chủ yếu độ tuổi từ 14 - 18 bỏ đi khỏi bản không rõ nguyên nhân.

Ông Lý Seo Plấu, Trưởng Công an xã Bản Phố cho biết: "Dân tộc Mông có tập tục kéo vợ, sau ba ngày tìm hiểu, nếu hợp nhau thì chàng trai về báo cáo bố mẹ đem lễ sang nhà gái xin cưới. Thế nhưng, cứ sau 3 - 4 ngày thì các gia đình lục tục lên công an trình báo con gái họ mất tích. Chúng tôi đã huy động lực lượng và phối hợp với các cơ quan chức năng tích cực điều tra, tìm kiếm nhưng không có kết quả…"

Thiếu nữ người dân tộc Mông Bắc Hà (ảnh minh họa).

Một số liệu khác, từ đầu năm 2010 đến nay, Bản Phố có hơn 30 người bị dụ dỗ hoặc bị nghi lừa sang Trung Quốc. Những cô gái được đưa lên Mường Khương, biên giới Xín Mần (Hà Giang), Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai… rồi đưa sang Trung Quốc bán lại cho các đối tượng môi giới mại dâm. Thường thì giá của mỗi người được định khoảng 10 - 15 triệu đồng.

Theo Báo Lào Cai

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe taxi tông mạnh vào xe tải đang dừng sửa chữa trên cầu Cần Thơ....
Chiếc xe Ferrari 488 GTB của ca sĩ Tuấn Hưng có thể không có giá...
Phát biểu tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng...