Thứ Bảy, ngày 19/01/2019 11:57 AM (GMT+7)

Nhiều thiếu nữ ở Lào Cai mất tích bí ẩn

author Thứ Tư, ngày 24/10/2012 11:49 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dân tộc Mông có tập tục kéo vợ, sau ba ngày tìm hiểu, nếu hợp nhau thì chàng trai về báo cáo bố mẹ đem lễ sang nhà gái xin cưới. Thế nhưng, cứ sau 3 - 4 ngày thì các gia đình lục tục lên công an trình báo con gái họ mất tích.

   

Theo Công an huyện Bắc Hà (Lào Cai), từ năm 2008 trở lại đây, tại xã Bản Phố có 78 phụ nữ mất tích bí ẩn. Đỉnh điểm năm 2009 có đến 23 cô gái, chủ yếu độ tuổi từ 14 - 18 bỏ đi khỏi bản không rõ nguyên nhân.

Ông Lý Seo Plấu, Trưởng Công an xã Bản Phố cho biết: "Dân tộc Mông có tập tục kéo vợ, sau ba ngày tìm hiểu, nếu hợp nhau thì chàng trai về báo cáo bố mẹ đem lễ sang nhà gái xin cưới. Thế nhưng, cứ sau 3 - 4 ngày thì các gia đình lục tục lên công an trình báo con gái họ mất tích. Chúng tôi đã huy động lực lượng và phối hợp với các cơ quan chức năng tích cực điều tra, tìm kiếm nhưng không có kết quả…"

 nhieu thieu nu o lao cai mat tich bi an hinh anh 1
Thiếu nữ người dân tộc Mông Bắc Hà (ảnh minh họa).

Một số liệu khác, từ đầu năm 2010 đến nay, Bản Phố có hơn 30 người bị dụ dỗ hoặc bị nghi lừa sang Trung Quốc. Những cô gái được đưa lên Mường Khương, biên giới Xín Mần (Hà Giang), Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai… rồi đưa sang Trung Quốc bán lại cho các đối tượng môi giới mại dâm. Thường thì giá của mỗi người được định khoảng 10 - 15 triệu đồng.

Theo Báo Lào Cai

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Phạm Sỹ Quý, Phó chánh Văn phòng HĐND tỉnh Yên Bái, người từng...
Sáng 18.1, đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam,...
Cơ quan chức năng Thanh Hóa chia sẻ: “Ở Thanh Hóa cách đây khoảng...