Thứ Năm, ngày 18/10/2018 12:55 PM (GMT+7)

Nhiều trai bản "mất tích" chỉ trong một đêm

author Thứ Tư, ngày 23/06/2010 07:22 AM (GMT+7)

(Dân Việt) 14 thanh niên thuộc dân tộc Vân Kiều, Pa Kôh đã "mất tích" kỳ quặc chỉ trong một đêm mà người thân đều không hề hay biết.

   
Gần 2 tháng nay, mẹ và vợ của Hồ Văn A vẫn chiều chiều ngồi ở cửa để ngóng vọng tin tức về anh.

A Bung và A Ngo là hai xã thuộc địa bàn khó khăn nhất của huyện miền núi Đakrông trên dãy Trường Sơn phía Tây Quảng Trị. Gần 2 tháng nay, người nhà của 14 thanh niên tại hai xã đang hết sức lo lắng vì vẫn chưa nhận được tin tức gì từ người thân...

Tuyển lao động... trong đêm

Theo trình báo của những người thân 14 thanh niên "mất tích" với lực lượng Công an thuộc hai xã A Bung và A Ngo cho biết:

Vào khoảng 23 giờ ngày 29/4/2010, trong số 14 thanh niên (có 2 nữ), xã A Bung có 10 người, xã A Ngo là 4 người. Họ bỗng dưng rời khỏi gia đình một cách lặng lẽ và gần 2 tháng nay chưa trở về. Trong số đó, có 2 thanh niên ở xã A Bung đã có gia đình gồm anh Hồ Văn A và anh Hồ Văn Dất.

Thông tin từ Công an huyện Đăkrông cho biết thêm: Bên cạnh 14 thanh niên được các đối tượng lén lút đưa đi trong đêm 29/4, còn có thêm 2 thanh niên khác ở tại xã Hồng Thủy (huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế). Các thanh niên này đều ít học và bản chất vốn thật thà nên việc bị kẻ xấu lên tận các bản lợi dụng để trục lợi là rất dễ xảy ra.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ bà con, chính quyền các xã đã lập tức báo cáo với Công an huyện Đakrông để phối hợp điều tra vụ việc. Theo kết luận ban đầu của Công an huyện Đakrông cho biết:

Thời gian trước đó, có một người lạ từ huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế (tiếp giáp với huyện Đakrông) đã tìm cách liên lạc, trao đổi với một số trai bản ở hai xã này. Đến tối 29/4, sau khi mời những thanh niên nhậu một cuộc "tưng bừng", người này đã thuyết phục những thanh niên này ký "hợp đồng" đi lao động tại tỉnh Lâm Đồng với thu nhập cao từ 1.200.000 đến 1.400.000 đồng/tháng, công việc nhẹ, dễ làm...

Ngay sau khi tỏ ý chấp thuận, 14 thanh niên này lập tức được đưa đi làm ngay trong đêm. Điều kỳ quặc là việc ký kết hợp đồng lao động "chớp nhoáng" giữa người này với các thanh niên ở xã A Bung, A Ngo không hề được chính quyền địa phương thông qua.

Tuyển bí mật để bóc lột lao động?

Chúng tôi trực tiếp lên xã A Bung và A Ngo để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này với các gia đình có người thân được "tuyển" trong đêm 29/4. Không khí u ám bao trùm các bản làng có chồng, con, người nhà của 14 thanh niên này như đang "ngồi trên lửa", suốt ngày chỉ biết ngồi tựa cửa nhà sàn đợi tin con, chồng...

Chị Hồ Thị Hép (sinh năm 1984), vợ của anh Hồ Văn A cho biết: "Hơn 10 ngày trước, miềng có nhận được điện thoại của chồng". Qua điện thoại, anh A cho biết là hiện anh đang làm việc tại một trang trại cà phê ở tỉnh Lâm Đồng (không biết địa chỉ cụ thể).

"Chồng miềng bảo, do làm việc khổ quá nên đã sút mất 12kg chỉ sau hơn một tháng làm việc" (lúc đi anh nặng khoảng 52kg). Công việc chủ yếu là buổi sáng đi nhổ cỏ cà phê, buổi chiều thì đi vác gỗ, chỉ được nghỉ ngơi một chút vào giờ ăn trưa. Có khi đau ốm, xin nghỉ ngơi thì chủ trang trại cũng không cho phép. Muốn về thì chủ trang trại bắt phải làm để trả xong nợ tiền ứng trước tàu xe (500.000đ ứng trước đó) mới được về.
 

Bà Hồ Thị Phiên, mẹ anh A nói như cầu cứu: "Mẹ chỉ mong làm sao nó về với mẹ, với vợ con thật sớm thôi! Chứ lao động kiếm tiền có được hay không, mẹ cũng không cần...".

Được biết, ở bản A Bung còn có anh Hồ Văn Dất cũng đã liên lạc về nhà và cũng kể tình trạng làm việc tương tự.

Ông Hồ Tuấn Ninh - Đội phó Đội Cảnh sát điều tra - Công an huyện Đakrông cho biết: "Công an huyện đang tiếp tục phối hợp nhanh với Công an huyện Lâm Hà để điều tra xác minh vụ việc một cách chính xác và rõ ràng nhất. Phải làm sao để đưa được số thanh niên này trở về với bản làng trong thời gian sớm nhất".

 Theo SK&ĐS
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe taxi tông mạnh vào xe tải đang dừng sửa chữa trên cầu Cần Thơ....
Chiếc xe Ferrari 488 GTB của ca sĩ Tuấn Hưng có thể không có giá...
Phát biểu tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng...