Thứ Tư, ngày 24/10/2018 05:48 AM (GMT+7)

Nhiều trường đại học cân nhắc... học bổng

authorTùng Anh Chủ Nhật, ngày 12/03/2017 06:20 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Để thu hút thí sinh, mùa tuyển sinh năm nay, nhiều trường ĐH, CĐ đưa ra mức học bổng rất cao bằng tiền mặt hoặc học phí dành cho những học sinh giỏi xét tuyển vào trường mình.

   

Học bổng cao ngất

Thông tin từ Trường ĐH Cần Thơ, năm nay, ngoài việc thực hiện chính sách ưu tiên, tuyển thẳng theo quy định của Bộ GDĐT, trường còn cấp học bổng cho rất nhiều đối tượng được ưu tiên với các mức học bổng khác nhau. Cụ thể, tất cả đối tượng thuộc diện tuyển thẳng (trừ đối tượng là thí sinh đã trúng tuyển vào trường các năm trước nhưng được bảo lưu đi nghĩa vụ quân sự) sẽ được cấp học bổng khuyến khích học tập học kỳ I và II năm học 2017 – 2018 trị giá 6,3 triệu đồng/năm học. Ngoài ra, những đối tượng được ưu tiên xét tuyển theo quy định cũng sẽ được Trường ĐH Cần Thơ cấp học bổng học kỳ I năm học thứ nhất với trị giá 3,15 triệu đồng/học kỳ.

 nhieu truong dai hoc can nhac... hoc bong hinh anh 1

Thí sinh làm hồ sơ xét tuyển vào ĐH Bách khoa Hà Nội năm 2016. Ảnh: Tùng Anh 

Nhiều trường có học bổng cao nhưng tương ứng với đó là mức học phí cũng tương đối lớn. Học sinh giỏi có rất nhiều lựa chọn, học bổng chỉ là một phần cơ hội của các em. Căn cứ đầu tiên là chọn trường và nghề nào mình thực sự tâm huyết, yêu thích và gắn bó chứ không phải học bổng, vì vậy thí sinh cần cân nhắc và xem xét kỹ trước khi xét tuyển”.

Ông Nguyễn Quốc Cường – chuyên gia tư vấn hướng nghiệp tại TP.Hồ Chí Minh

Trường ĐH Quốc tế thuộc ĐH quốc gia TP.Hồ Chí Minh còn cấp học bổng cho 10% chỉ tiêu tuyển sinh từng ngành. Với mức học bổng toàn phần là 100% học phí trong 4 năm trị giá 168 triệu đồng/suất dành cho đối tượng là học sinh đạt giải nhất học sinh giỏi quốc gia và giải nhất, nhì, ba kỳ thi Olympic quốc tế. Ngoài ra, trường còn trao những suất học bổng bán phần với giá trị cũng rất lớn: Học sinh đạt giải nhì quốc gia sẽ nhận học bổng 3 năm học với trị giá 126 triệu đồng/suất; học sinh đạt giải 3 quốc gia sẽ được nhận học bổng 2 năm học trị giá 84 triệu đồng; học sinh đạt giải khuyến khích cũng được nhận học bổng 1 năm trị giá 42 triệu đồng/suất; với học sinh đạt giải khuyến khích kỳ thi Olympic quốc tế được học bổng 3 năm học với giá trị 126 triệu đồng/suất.

ĐH Hoa Sen cũng thông báo chương trình học bổng tuyển sinh ĐH chính quy năm 2017 với tổng giá trị lên đến 8 tỷ 150 triệu đồng dành cho thí sinh tham gia xét tuyển vào trường. Các loại học bổng cũng khá đa dạng, bao gồm: Học bổng tài năng 30 suất dành cho thí sinh có điểm trung bình 3 năm cấp 3 đạt 8.0 trở lên, hạnh kiếm khá và xét trúng tuyển vào trường; 40 suất học bổng khuyến học đại học dành cho thí sinh đạt điểm trung bình 5 học kỳ cấp 3 từ 8.0 trở lên với bậc ĐH và 7.0 với bậc CĐ...

Mức học bổng của Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn đưa ra trong mùa tuyển sinh năm nay cũng khá ấn tượng. Mức học bổng từ 168,8 triệu đồng đến 481,2 triệu đồng/suất dành cho thí sinh đạt giải thưởng nghiên cứu khoa học trong nước hoặc quốc tế ở bất kỳ lĩnh vực nào, hoặc có điểm trung bình 3 năm THPT từ 9.0 trở lên và đạt 8.5 trở lên trong mỗi năm học tại trường. Ngoài ra, những học sinh có điểm trung bình từ 8.0 trở lên cũng được nhận mức học bổng từ 42,2 triệu đồng đến 120,3 triệu đồng/suất.

Chỉ cần trúng tuyển là có học bổng

Không chỉ dành học bổng cho học sinh giỏi, học sinh đạt điểm cao, nhiều trường còn đưa ra những mức học bổng dành cho các đối tượng khá đặc biệt.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành khá “hào phóng” trong việc cấp học bổng cho hầu hết thí sinh trúng tuyển vào trường. Cụ thể, chỉ cần đạt mức điểm chuẩn trúng tuyển đến dưới 18 điểm đã nhận học bổng bằng tiền mặt trị giá 1 triệu đồng; nếu xét tuyển bằng học bạ tổng 3 môn theo tổ hợp môn từ điểm chuẩn đến dưới 20 điểm cũng được nhận 1 triệu đồng. Tất cả sinh viên nhập học ngành công nghệ sinh học ngay lập tức được tặng 3 triệu đồng và sinh viên ngành công nghệ may, thời trang nhập học được tặng 2,8 triệu đồng. Ngoài học bổng dành cho học sinh giỏi, lãnh đạo ĐH Quốc tế Sài Gòn cũng cho biết trường này còn có “khuyến mại” giảm 10% học phí cho tất cả sinh viên hoàn tất hồ sơ xét tuyển và đóng học phí đến ngày 15.9.2017 và giảm 5% học phí cho tất cả sinh viên hoàn tất hồ sơ và đóng học phí đến ngày 31.10.2017. Tức là chỉ cần xét tuyển và đóng học phí đúng thời hạn  đã... có học bổng.

Trong khi đó Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh lại cấp học bổng bằng cách giảm 50% học phí toàn khóa cho các sinh viên là nữ sinh thuộc 8 ngành học nhóm ngành cơ khí, điện, ôtô. Nếu đạt học lực khá, giỏi, các thí sinh này sẽ tiếp tục nhận được học bổng trị giá 800.000 đồng/tháng. Tương tự, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành  cũng có chính sách giảm 20% học phí năm học đầu tiên dành cho sinh viên nữ học các ngành kỹ thuật điện, điện tử, ngành công nghệ kỹ thuật cơ điện tử.

Việc các trường tung mức học hổng “hút” thí sinh năm nào cũng có, mức học bổng mỗi năm một tăng tạo điều kiện cho thí sinh giảm chi phí khi bước vào các giảng đường ĐH. Tuy nhiên, các chuyên gia giáo dục khuyên thí sinh  cần tỉnh táo với những mức học bổng khủng.

Theo TS Nguyễn Đức Nghĩa – Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TP.Hồ Chí Minh, khi xem xét các mức học bổng thí sinh cần hiểu rõ điều kiện cấp học bổng của từng trường, mức học bổng, thời gian cấp, điều kiện phấn đấu trong các năm. Nhiều trường chỉ cấp học bổng 1 – 2 kỳ đầu và yêu cầu các em phải đạt kết quả tốt trong các năm tiếp theo mới được cấp tiếp. Tuy nhiên nhiều em vẫn nghĩ là được học bổng là không phải đóng góp gì. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

15h 14 phút chiều nay, sau khi Quốc hội công bố kết quả bầu Chủ...
Anh thợ điện đem 100USD vào tiệm vàng đổi tiền Việt (lấy gần 2,3...
10 giờ 30 phút, đại biểu Bùi Văn Cường (Gia Lai), Trưởng Ban kiểm...