Thứ Hai, ngày 28/05/2018 12:31 PM (GMT+7)

Nhiều trường hợp bỏng điện buộc phải cắt bỏ tay chân

authorHiếu Nguyễn Thứ Ba, ngày 23/08/2016 18:21 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiều 23.8, bác sĩ Ngô Đức Hiệp, Trưởng khoa Bỏng – Tạo hình Bệnh viện Chợ Rẫy cảnh báo các ca bỏng do điện xảy ra có xu hướng ngày càng tăng.

   

Thống kê tại Khoa  Bỏng – Tạo hình, Bệnh viện Chợ Rẫy cho thấy, số trường hợp bị bỏng điện chiếm từ 10 – 15% các ca bỏng nhập viện. Hiện tại, Khoa Bỏng – Tạo hình có khoảng 70 bệnh nhân bị bỏng. Trong số này có 15 trường hợp bị bỏng điện và 7 trường hợp buộc phải cắt bỏ tay hoặc chân. Điều đáng nói, đa số các nạn nhân bỏng điện đều trong độ tuổi lao động và là trụ cột thu nhập chính của gia đình.

 nhieu truong hop bong dien buoc phai cat bo tay chan hinh anh 1

Bệnh nhân bỏng điện

Mới đây nhất, Bệnh viện Chợ Rẫy buộc phải cắt 2 tay và 1 chân đối với trường hợp một bệnh nhân sinh năm 1974 ở huyện Châu Thành tỉnh Tiền Giang. Người này bị bỏng điện toàn thân và tứ chi. Sau 32 ngày điều trị, các bác sĩ buộc phải cắt cụt 2 tay và 1 chân để tránh tình trạng nhiễm trùng từ vết thương vào máu.

Một nạn nhân khác là anh Lê Đình Minh, sinh năm 1984, quê ở Nghệ An. Ngày xảy ra tai nạn là thời điểm anh Minh đã làm đơn xin nghỉ nhưng do thiếu người nên công ty đề nghị anh ở lại làm việc. Khi trèo lên chạm tay vào dây điện, anh Minh đã bị điện giật bất tỉnh. Các bác sĩ cũng phải cắt 2 tay và bẹn trái của anh còn bị thương nặng. Phía công ty cho biết sẽ hỗ trợ viện phí cho anh Minh.

Bác sĩ Ngô Đức Hiệp, Trưởng khoa Bỏng – Tạo hình Bệnh viện Chợ Rẫy phân tích nếu không cắt đi phần chi bị hoại tử thì khu vực bị hoại tử sẽ gây ra nhiễm trùng và thấm ngược vào máu, dẫn đến nhiễm trùng máu có thể dẫn đến tử vong. Ngoài ra, những phần hoại tử nếu không cắt bỏ thì khả năng hồi phục cũng rất ít và hầu như không còn tác dụng gì.

Các bác sĩ nhận định hầu hết các nạn nhân của bỏng điện đều chưa được hướng dẫn về an toàn điện. Các doanh nghiệp sử dụng lao động cần đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người lao động khi họ làm việc gần đường điện.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc tham gia khai thác rong biển (rau chân vịt) tại ngư...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...