Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 04:50 AM (GMT+7)

Nhộn nhịp mua bán hải sản sạch sau sự cố cá chết

authorHữu Anh Chủ Nhật, ngày 15/05/2016 18:36 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau những ngày thực sự khó khăn do ảnh hưởng việc cá chết, hoạt động đánh bắt hải sản của ngư dân Hà Tĩnh đã nhộn nhịp trở lại. Đặc biệt người tiêu dùng được tiếp cận với hải sản sạch có nguồn gốc rõ ràng.

   

Thị trường tiêu thụ hải sản ở Hà Tĩnh bắt đầu có dấu hiệu tốt lên sau nhiều ngày vắng bóng vì ảnh hưởng của sự việc cá biển chết bất thường. Theo ghi nhận của PV NTNN/Dân Việt vào sáng 15.5, tại cảng cá Thạch Kim huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) rất đông tàu thuyền cập bến bán hải sản.

 nhon nhip mua ban hai san sach sau su co ca chet hinh anh 1

Tàu thuyền nhộn nhịp sau nhiều ngày gián đoạn ra khơi tại cảng cá Thạch Kim, Lộc Hà.

Ông Bùi Tuấn Sơn - Giám đốc Ban quản lý các Cảng cá Hà Tĩnh cho biết: “Thời gian qua người dân chững lại việc tiêu thụ các sản phẩm được đánh bắt từ biển khiến tàu thuyền ở Lộc Hà chưa mặn mà ra khơi. Tuy nhiên hơn tuần nay không khí nhộn nhịp đã bắt đầu quay trở lại, không chỉ tàu thuyền nội tỉnh mà còn có nhiều tàu thuyền từ các tỉnh như Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Nam cũng đã cập cảng Thạch Kim đưa hải sản vào bán. Vì đây có gần trăm kho đông các cửa hàng, đại lý, doanh nghiệp cấp đông cung cấp hải sản đi nhiều tỉnh thành trong cả nước”.

 nhon nhip mua ban hai san sach sau su co ca chet hinh anh 2

Các ki ốt kinh doanh hải sản sạch tại chợ Hà Tĩnh cũng đã nhộn nhịp trở lại.

Ngư dân Trần Trọng Phước ở xã Thạch Kim cho hay: “Tàu cá của tôi cuối giờ chiều ra khơi đánh cá, đến khoảng 4 – 5 giờ sáng hôm sau thì cập cảng. Đợt này mỗi chuyến đi đánh bắt được hơn 1 tạ cá mu, cá trích, giá hiện nay bán 150 nghìn đồng/khay. Hiện nay cá đánh về tiêu thụ được hết, nếu tiểu thương mua dè dặt thì có các lò cấp đông của các doanh nghiệp được tỉnh chỉ đạo thu mua, do đó ngư dân chúng tôi an tâm ra khơi đảm bảo cuộc sống hàng ngày”.

“Bà con ngư dân nơi đây vui mừng hơn khi được tỉnh hỗ trợ nhiều chính sách trong việc cấp giấy chứng nhận đánh bắt xa bờ, lấy mẫu kiểm tra chất lượng, hỗ trợ ngư dân thu mua hải sản”, ngư dân Phước cho biết thêm.

Trao đổi với PV, chị Phan Lệ Xuân - phụ trách điểm bán hải sản an toàn thuộc cửa hàng “Nông sản an toàn” Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Sau 3 ngày khai trương mở điểm bán hải sản an toàn, cửa hàng đã bán được hơn 1 tạ hải sản gồm cá thu, cá cam và mực ống”.

Cũng theo chị Xuân, tất cả các sản phẩm hải sản này mua tại đại lý Lan Bình và Toàn Tứ ở Thạch Kim,  huyện Lộc Hà. Những hải sản ở các đại lý này đã được Sở NN&PTNT dán tem trên từng sản phẩm, Sở Y tế lấy mẫu kiểm nghiệm và chứng nhận an toàn, vì vậy khi đưa về bán người tiêu dùng tin tưởng và sức mua tăng nhanh. Bây giờ không chỉ hộ gia đình riêng lẻ mà nhiều cơ quan đơn vị cũng đặt hàng hải sản tại cửa hàng, điển hình như Huyện Đội Vũ Quang cũng đã đặt mua cá thu và cá cam với số lượng lớn”. 

 nhon nhip mua ban hai san sach sau su co ca chet hinh anh 3

Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp ăn cá nướng tại điểm bán cá sạch của Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh chiều 13.5.

Ông Trần Nhật Tân - Giám đốc Sở Công Thương Hà Tĩnh cho biết: “Đây là lần đầu tiên các sản phẩm hải sản được các cơ quan chức năng trong tỉnh kiểm tra giám sát chặt chẽ trước khi đưa đến các cửa hàng đại lý, điểm bán hải sản an toàn được 3 ngành gồm Sở Công thương, NNPTNT và Sở Y tế phối hợp tổ chức từ ngày 12.5. Đến nay (15.5) đã có gần 50 điểm, cửa hàng bán hải sản an toàn được mở. Trong thời gian tới sẽ có khoảng 150 điểm kinh doanh hải sản an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh”.  

Cũng theo ông Tân: Sở Công Thương có vai trò chủ trì hướng dẫn người dân, các chủ cửa hàng mở điểm kinh doanh theo đúng quy định từ hồ sơ pháp lý đến máy móc bảo quản hải sản. Còn Sở NNPTNT dán tem cho từng sản phẩm hải sản dựa trên cấp giấy chứng nhận hải sản cho các tàu cá đánh bắt xa bờ. Trong đó có việc căn cứ vào thiết bị định vị - định vị tọa độ của tàu cá đánh bắt xa bờ, còn Sở Y tế lấy mẫu kiểm nghiệm và chứng nhận an toàn, khi đó mới bán ra thị trường.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

T.V.L nói việc mình đưa clip bố vào nhà nghỉ với chị dâu lên mạng...
Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...
Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...