Thứ Hai, ngày 21/05/2018 12:37 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 08/04/2015 15:00 PM (GMT+7)

Những bức ảnh vạch mặt thủ đoạn tuyên truyền của IS

Những hình ảnh do các nhà hoạt động công bố hoàn toàn trái ngược với những gì mà phiến quân IS vẫn đang ra sức rêu rao, tuyên truyền.

   

Ngày 7/4, tổ chức Raqqa Đang bị Giết trong Câm lặng (RBSS) tập hợp các nhà hoạt động chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở sào huyệt Raqqa, Syria đã tung lên mạng những bức ảnh thể hiện cuộc sống thật ở thành phố này, đồng thời bóc mẽ những thủ đoạn tuyên truyền của IS.

Từ trước tới nay, bộ máy tuyên truyền tinh vi của IS đã liên tục đưa lên mạng những hình ảnh trù phú, sầm uất của cuộc sống người dân trong các khu vực chúng kiểm soát nhằm lôi kéo, thu hút các chiến binh nước ngoài.

Thế nhưng những nhà hoạt động của RBSS đã chụp được cảnh hàng ngàn người dân Raqqa phải kiên nhẫn xếp hàng dài trong đói khát để chờ nhận lương thực cứu tế trong nhiều giờ liền. Để chụp được những bức ảnh này, các thành viên RBSS đã phải mạo hiểm mạng sống của mình dưới con mắt rình mò của IS ở sào huyệt Raqqa.

 nhung buc anh vach mat thu doan tuyen truyen cua is hinh anh 1
Người dân Raqqa xếp hàng dài bất tận để chờ được phát thực phẩm

 

Abu Ibrahim Raqqawi, một trong những nhà sáng lập RBSS đã viết dòng chú thích cho những bức ảnh này trên mạng xã hội: “Dòng người xếp hàng bất tận chờ được phát thực phẩm. Vâng, đây chính là Nhà nước Hồi giáo. Đói khát, nghèo khó và vô gia cư”.

Đối với những người dân Raqqa vẫn may mắn có nhà ở, họ vẫn phải sống trong bóng tối và giá lạnh suốt nhiều giờ liền trong ngày. Raqqawi cho biết: “Thành phố Raqqa đã bị thiếu điện nghiêm trọng khi điện bị cắt tới 21 giờ mỗi ngày”.

 nhung buc anh vach mat thu doan tuyen truyen cua is hinh anh 2
Rất nhiều người dân ở Raqqa lâm vào cảnh đói khát, vô gia cư

 

Trong khi đó, Trung tâm Truyền thông AlHayat, tổ chức thường xuyên tung các hình ảnh tuyên truyền của IS lên mạng, thì lại tìm cách vẽ ra một bức tranh tuyệt vời ở Raqqa nhằm thu hút càng nhiều càng tốt những “con thiêu thân” lao vào lò lửa Syria.

Thế nhưng những hình ảnh đầy chân thực do RBSS công bố đã vạch mặt những thủ đoạn tuyên truyền dối trá, lừa đảo của IS. Cuộc sống ở Raqqa dưới những đợt không kích liên miên của Mỹ không hề dễ dàng và sung sướng như những gì IS đã vẽ ra.

 nhung buc anh vach mat thu doan tuyen truyen cua is hinh anh 3
Mỗi ngày, người dân ở thành phố này chỉ được sử dụng điện 3 tiếng đồng hồ

 

Những hình ảnh trên được công bố chỉ vài ngày sau khi IS bắt đầu áp dụng những biện pháp cai trị hà khắc hơn bằng cách đe dọa sẽ bỏ tù bất cứ đàn ông nào bị bắt gặp mặc quần bò bó hay nghe nhạc trên điện thoại di động, hút thuốc hay đến muộn trong các buổi cầu nguyện.

Những người vi phạm các quy định này sẽ bị nhốt trong tù 10 ngày và sẽ phải tham dự một lớp giảng dạy về giáo lý đạo Hồi. Hết hạn tù, họ sẽ phải thực hiện một bài kiểm tra, và chỉ những người qua được bài kiểm tra này mới được phóng thích. Những người trượt kỳ thi sẽ bị phạt và bị giam tiếp cho đến khi nào qua được mới thôi.

 nhung buc anh vach mat thu doan tuyen truyen cua is hinh anh 4
Người dân mang theo xô chậu để chờ hứng nước sạch

 

Một người dân Raqqa tên là Jassem cho hay hàng chục người đã tìm cách bỏ trốn khỏi Raqqa sau khi biết tin IS bắt đầu áp dụng các biện pháp hà khắc này.

IS cũng đang lên kế hoạch mở một trường y ở Raqqa, nơi các sinh viên phải thực hiện các quy định rất khắt khe, chẳng hạn như họ phải là những người không quá 25 tuổi, sẵn sàng làm việc ở bất cứ nơi nào do IS chỉ định, và phải biết nói thành thạo tiếng Anh.

Theo Trí Dũng (Theo Telegraph)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Chiều 20.5, vòi rồng bất ngờ xuất hiện giữa sấm sét, kéo dài khoảng...
Đoạn video ghi cảnh đàn lợn nổi tiếng ở Bahamas "tấn công" dàn mỹ...