Thứ Ba, ngày 11/12/2018 18:20 PM (GMT+7)

Những câu chuyện ảnh thật xúc động từ Cuộc thi ảnh "Đất và Người"

authorP.V (ghi) Thứ Ba, ngày 23/12/2014 09:23 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Ban tổ chức nhận được 7.000 tác phẩm gồm cả ảnh đơn và ảnh bộ của nhiều tay máy từ khắp các vùng miền, đặc biệt từ nông thôn. Ảnh đơn, ảnh bộ được gửi về, đa phần từ những tác giả nhiếp ảnh không chuyên nhưng có thế mạnh rất lớn là đang sống, làm việc tại nông thôn, thậm chí những bức ảnh chụp về những người thân của họ. 

   

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Khánh - Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chung khảo cuộc thi ảnh báo chí Đất và Người cho hay: Bên cạnh sự khác biệt về hình ảnh là sự độc đáo về những câu chuyện thường ngày nhẹ nhàng, vô cùng thú vị từ cuộc sống. Đây là những "câu chuyện ảnh" thật xúc động mà các tác giả đã mang đến cho người xem. Những tác phẩm ảnh của họ được "cắt" thẳng từ thôn quê để trò chuyện với người xem. Thành công của cuộc thi chính là ở đây.

 nhung cau chuyen anh that xuc dong tu cuoc thi anh "dat va nguoi" hinh anh 1
Một ảnh trong bộ ảnh “Đám cưới với rượu, nước, nhọ và… bùn. 
Trần Tuấn (Lai Châu)

Bên cạnh số lượng lớn ảnh đơn, những bộ ảnh đã thật sự là điểm nhấn của cuộc thi, với 202 phóng sự ảnh, bộ ảnh, nhóm ảnh gửi dự thi, nhu cầu được “kể sâu hơn” về cuộc sống xung quanh, khiến nhiều tác giả dấn thân vào thể loại gai góc này, thực tế nhiều người trong số họ đã thành công. Sự thành công bởi những câu chuyện độc đáo mà chỉ có thể có từ những người trong cuộc hoặc những người thực sự dấn thân để thành người trong cuộc. Bộ ảnh giải Nhất cuộc thi “Đám cưới của rượu, nước, nhọ và bùn” của Trần Tuấn (Lai Châu) giới thiệu một phong tục rất độc đáo của dân tộc La Hủ ở vùng cao Tây Bắc, là một ví dụ tiêu biểu cho số đó. Về ảnh đơn, tác phẩm "Nhánh lan rừng về bản" của Trịnh Thu Nguyệt (Đà Nẵng) với lời dẫn xúc động, trọn vẹn cả nội dung và hình thức, xứng đáng đoạt giải Nhất dành cho ảnh đơn.

Các ảnh được giải thưởng đều là những tác phẩm được phản ánh chân thật, mang đậm hơi thở cuộc sống làng quê, có cách nhìn của người trong cuộc, trở thành những câu chuyện sống chạm đến được tâm tư tình cảm người xem. Điều này khẳng định: Trong số hơn 7.000 tác phẩm gửi đến cuộc thi có đến hơn 70% của các tác giả nghiệp dư từ nông thôn và rất gần gũi với nông thôn, và bất ngờ nhưng thật vui vì có đến 70% tác giả nghiệp dư đoạt giải thưởng của Ban tổ chức. Cuộc thi đã tạo sân chơi cho mọi người và với không ít người thực sự trưởng thành hơn trong nghiệp cầm máy để gắn bó sâu hơn với nhiếp ảnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe ô tô ở Đà Nẵng bị ngập nước dù đang hoạt động hay tắt máy thì...
Hơn 1h ngày 10.12, Công an quận 2, TP.HCM mới hoàn tất việc khám...
Sau khi đeo 13kg vàng xuất hiện trên phố Nguyễn Huệ cổ vũ tuyển...