Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 01:01 AM (GMT+7)

Những chiến sĩ tử nạn trong vụ trực thăng rơi đủ điều kiện phong liệt sĩ

authorXuân Lực Thứ Ba, ngày 08/07/2014 12:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) “Để được xác nhận liệt sĩ, ngoài những người chiến đấu, làm nhiệm vụ hay dũng cảm cứu người... còn có trường hợp trực tiếp làm nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu hoặc diễn tập phục vụ quốc phòng, an ninh có tính chất nguy hiểm.”

   

Như Dân Việt đã thông tin, hôm qua (7.7), chiếc Mi-171 số hiệu 01 của Trung đoàn Không quân 916, Sư đoàn Không quân 371, trong quá trình bay huấn luyện, phối hợp với Binh chủng Đặc công đã gặp sự cố và rơi, bốc cháy tại địa bàn thôn 11, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất (Hà Nội), cách chợ Hòa Lạc khoảng 500m.

 nhung chien si tu nan trong vu truc thang roi du dieu kien phong liet si hinh anh 1

Nhiều người dân thắp hương tưởng niệm những chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong vụ tai nạn máy bay tại Thạch Thất.

Theo thông tin chúng tôi nhận được tính tới thời điểm sáng nay (8.7), đã có 18/21 chiến sĩ trên chiếc Mi-171 số hiệu 01 tử vong vì tai nạn thương tâm.

>> Hành động dũng cảm khi cái chết cận kề

Trao đổi với PV Dân Việt về việc, những chiến sĩ tử nạn trong tai nạn rơi trực thăng Mi-171 ngày hôm qua có đủ điều kiện được xác nhận là liệt sĩ hay không? ông Nguyễn Duy Kiên, Phó Cục trưởng Cục Người có công, Bộ Lao động -Thương Binh - Xã hội (Bộ LĐ-TB-XH) khẳng định, căn cứ theo thông tin về vụ tai nạn thì những cán bộ, chiến sĩ tử nạn trong vụ máy bay rơi tại Thạch Thất (Hà Nội) đủ điều kiện để được xác nhận là liệt sĩ.

Theo Phó Cục trưởng Cục Người có công, việc xác nhận cán bộ, chiến sĩ tử nạn trong vụ rơi máy bay ở Thạch Thất là liệt sĩ được căn cứ vào Nghị định 31/2013/NĐ-CP.

Theo điểm L điều 17 của Nghị định 31/2013/NĐ-CP về “Quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng” ghi rõ một trong những trường hợp được xem xét xác nhận là liệt sĩ là: Người trực tiếp làm nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu hoặc diễn tập phục vụ quốc phòng, an ninh có tính chất nguy hiểm: Bắn đạn thật, sử dụng thuốc nổ; huấn luyện, diễn tập chiến đấu của không quân, hải quân, cảnh sát biển và đặc công; chữa cháy; chống khủng bố, bạo loạn; giải thoát con tin; cứu hộ, cứu nạn, ứng cứu thảm họa thiên tai.

“Để được xác nhận liệt sĩ, ngoài những người chiến đấu, làm nhiệm vụ hay dũng cảm cứu người... còn có trường hợp trực tiếp làm nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu hoặc diễn tập phục vụ quốc phòng, an ninh có tính chất nguy hiểm”, ông Kiên cho hay.

Về quy trình xác nhận, Phó Cục trưởng Cục Người có công cũng cho biết, trong mọi trường hợp để xác nhận liệt sĩ, đều phải thông qua Bộ LĐ-TB-XH. Trước tiên, Bộ Quốc phòng sẽ phải lập danh sách, hồ sơ đề nghị sang Bộ LĐ-TB-XH. Cục Người có công sẽ xem xét từng trường hợp có đủ điều kiện là liệt sĩ hay không. Sau đó, Bộ LĐ-TB-XH trình Thủ tướng phê duyệt.

>> Cận cảnh trực thăng quân sự Mi-171 trước khi bị rơi tại Hòa Lạc

Trước đó, theo ghi nhận tại hiện trường nơi chiếc máy bay Mi-171 số hiệu rơi ở xã Thạch Hòa (huyện Thạch Thất), người dân trong khu vực đều bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn trước tinh thần anh dũng hy sinh của các chiến sĩ trên chiếc Mi-171.

Người dân cho rằng, chính tinh thần sẵn sàng chấp nhận hy sinh của các chiến sĩ nên chiếc may bay Mi-171 đã không lao vào khu dân cư.

"Những chiến sĩ phi công đã rất anh dũng, các anh đã chấp nhận cái chết để lái chiếc máy bay gặp sự cố ra xa khu dân cư, chợ ngay gần đây (hiện trường vụ tai nạn - PV) để lao vào một vườn cây bỏ hoang. Nếu các anh không lái giỏi, không dũng cảm chấp nhận hy sinh như vậy thì hậu quả cho người dân sẽ rất lớn", một người dân có mặt tại hiện trường nơi máy bay Mi-171 rơi tâm sự.

Cảm phục tinh thần anh dũng sẵn sàng hy sinh để đảm bảo không gây thiệt hại cho người dân của các chiến sĩ trên chiếc máy bay Mi-171, người dân xã Thạch Hòa đã lập bàn thắp hương tưởng niệm những người đã anh dũng ngã xuống ngay tại hiện trường.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một trong 3 thầy giáo ở Hà Nội đã chia sẻ hành trình phanh phui câu...
Liên quan đến vụ việc nữ tài xế Hải Phòng tuyên bố gây sốc “con...
Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...