Thứ Sáu, ngày 20/07/2018 19:59 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 20/10/2013 13:10 PM (GMT+7)

Những cô gái từng là nạn nhân nay “lột xác” thành tú bà buôn người

Sự kiện: Dòng đời

Liên tiếp trong thời gian qua, vùng phía tây các tỉnh Nghệ An và Quảng Nam lại nhốn nháo tệ buôn người qua biên giới.

   
Cơ quan chức năng đã vào cuộc, cảnh báo về thực trạng đau lòng này nhưng do tệ nạn ngày càng diễn ra kín đáo và tinh vi, khó mà siết chặt nên cứ thi thoảng lại xảy ra chuyện một số người bị lọt vào đường dây buôn người này. Đáng nói hơn, đối tượng chủ yếu là những cô gái xưa kia đã từng là nạn nhân.

Nạn nhân “lột xác” thành tú bà

Vụ buôn người qua biên giới mới đây nhất diễn ra vào ngày 28.9.2013 tại xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) một lần nữa dấy lên hồi chuông cảnh tỉnh về thực trạng nhức nhối này.

Chiều tối ngày 28.9, lực lượng Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An phối hợp với Trạm CSGT 5/1 Công an tỉnh Nghệ An bắt quả tang 2 đối tượng: Vi Thị Hiểu (SN 1981, quê quán xã Châu Kim, huyện Quế Phong, hiện trú Tài Xử, Nam Ninh, TQ); Lang Thị Mai, quê quán xã Cắm Muộn, huyện Quế Phong, hiện trú Quảng Tây, TQ), giải cứu 3 nạn nhân đang trên đường bị lừa bán sang TQ (Lô Văn Giao, SN 1986; Lương Thị Thấn, SN 1992; và Lương Thị Thu SN 1986, đều ở bản Khốm, xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong, Nghệ An).
Những đối tượng buôn người bị cơ quan chức năng bắt giữ (từ trái sang): Vi Văn Hữu, Lương Thị Lan, Lương Thị Mằn, Lang Thị Mai, Vi Thị Hiểu
Những đối tượng buôn người bị cơ quan chức năng bắt giữ (từ trái sang): Vi Văn Hữu, Lương Thị Lan, Lương Thị Mằn, Lang Thị Mai, Vi Thị Hiểu.
Trên địa bàn xã Tà Bhing, xã Chà Vằng (huyện Nam Giang, Quảng Nam) từ tháng 3 đến tháng 4.2013 đã xảy ra 6 vụ mua bán người mà cơ quan chức năng chưa xác định được các đối tượng liên quan.

Sau một thời gian cử các trinh sát dày dạn kinh nghiệm xuống các xã điều tra, xác minh, sàng lọc, Công an huyện Nam Giang phát hiện một trong số bốn nạn nhân bị lừa bán sang TQ đã về lại địa phương thăm gia đình. Ngay khi được triệu hồi, nạn nhân có thái độ hợp tác tốt với cơ quan công an khi cho biết cô được hai phụ nữ người Nghệ An rủ đi TP.Vinh làm phục vụ nhàn hạ và lương cao... nhưng sau đó lại bị bán sang TQ.

Qua nguồn tin từ nạn nhân cung cấp, ngày 13.9 tại khách sạn Việt Lào ở Nghệ An, các trinh sát công an của Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Quảng Nam phối hợp với Công an huyện Kỳ Sơn, Công an tỉnh Nghệ An đã bất ngờ ập vào bắt giữ các đối tượng Cụt Văn Yên, Lương Thị Mằn, Lương Thị Lan khi chúng đang tiến hành giao dịch bán cô gái tên Pơ Loong Thịnh (SN 1992) trú ở xã Tà Bhing, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam với giá 100 triệu đồng sang TQ. Trước đó Mằn và Lan đã lừa bán thành công hai cô gái sang TQ để lấy chồng với giá 270 triệu đồng.Chiều 14/9, cơ quan Công an tỉnh Quảng Nam tiếp tục tiến hành bắt giữ đối tượng dắt mối Vi Văn Hữu.

Theo Đại tá Nguyễn Thế Nghiệp - Trưởng Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Quảng Nam - cho biết 4 đối tượng vừa bị bắt kể trên được coi là chân rết trong đường dây buôn bán người của Li Xue Liang và Nông Thị Bé. Các đối tượng Mằn, Lan từng là nạn nhân của một đường dây buôn bán phụ nữ sang TQ khác đã bị triệt phá.

Tại cơ quan công an, Mằn đã cúi đầu thừa nhận hết hành vi phạm tội của mình. Thị khai mình là con cả trong một gia đình kinh tế khó khăn có đến 5 anh chị em. Là con đầu nên Mằn sớm phải nghỉ học để phụ giúp bố mẹ kiếm tiền nuôi các em. Khi 17 tuổi, Mằn đã trải qua vô số mối tình, khác nhau.

Hậu quả của những mối tình đó là cái thai trong bụng Mằn khi cô chưa tròn 18 tuổi. Thị lo sợ hoang mang khi bố đứa trẻ bỏ đi không một lời từ biệt. Trước lời đàm tiếu của xóm làng, gia đình, Mằn khăn gói ra thành phố nhằm tránh khỏi dư luận ở địa phương. Chân ướt chân ráo ra thành phố, Mằn cứ nghĩ cuộc đời mình gặp may mắn khi thị được một người phụ nữ trung niên giới thiệu cho công việc nhàn hạ, lương cao.


Mằn không nghĩ rằng mình là miếng mồi ngon của những kẻ chuyên hành nghề buôn bán thân xác người khác. Chỉ đến khi chiếc ô tô chở cô và người phụ nữ kia đi mãi, chỉ chịu dừng lại bên một vạt núi cạnh con đường tiểu ngạch sang TQ thì cô mới hiểu ra mọi chuyện. Tại đây, cô được người phụ nữ kia giao cho một nhóm người TQ sau khi nhận được món tiền lớn từ họ.

Thế nhưng, Mằn cho biết mình may mắn hơn nhiều cô gái khác khi cô được bán vào làm vợ một thanh niên trong một gia đình khá giả ở vùng trung lưu. Cuộc sống nhàn hạ, không phải lao động, lại bất đồng về ngôn ngữ khiến cô nhanh chóng sa vào bàn tay của nàng tiên nâu dù đã là mẹ của ba đứa con.

Sau bốn năm xuất ngoại, Mằn trở về Việt Nam thăm quê. Một cuộc sống giàu sang do Mằn vẽ ra nơi xứ người cùng nhưng thứ đồ trang sức lấp lánh trên người thị đã khiến đứa em gái Lương Thị Lan (SN 1992) nằng nặc đòi bố mẹ được theo chị sang lấy chồng TQ để hưởng phú quý, có tiền gửi về giúp bố mẹ. Giàu sang đâu chẳng thấy khi Lan bị chính người chồng TQ của mình đưa vào con đường nghiện ngập. Làm bạn với nàng tiên nâu khiến đồ đạc trong nhà Lan cứ lần lượt đội nón ra đi.

Để có tiền đốt cho thú vui tiêu khiển tốn kém của cả hai vợ chồng, Lan đã bàn cách làm giàu với chị gái mình. Không có vốn liếng nên chúng tìm cách trở về quê lừa những người phụ nữ nhẹ dạ cả tin bán sang TQ. Để móc nối thành công, chúng kết nối với các chân rết của mình là Cụt Văn Yên và Vi Văn Hữu ở Quảng Nam để tìm “nguồn hàng” và có nhiệm vụ dẫn dắt “hàng” đến địa điểm giao dịch theo lịch hẹn.

Lộ liễu đến tận nhà xin được bán sang TQ

Bằng những thủ đoạn đơn giản khi chúng chọn những khu vực trung du, miền núi, tìm về nhà những cô gái trẻ, tạo niềm tin bằng việc hứa hẹn với các cô gái và cha mẹ họ về công việc nhàn hạ lương cao. Những đối tượng trên đã làm thân với những người trong xóm, cho họ ít tiền để “tỉ tê” với các cô gái, tạo sự tin tưởng với gia đình để cho con em đi làm ăn tại miền đất hứa. Thế nhưng, theo các cán bộ chiến sĩ của Phòng CSĐT tội phạm về TTXH Công an tỉnh Quảng Nam, có một tình trạng rất đáng buồn là nhiều nạn nhân dù biết bị bán sang TQ nhưng vẫn đồng ý đi theo họ.

Theo lời các trinh sát, chúng tôi tìm về nhà nạn nhân Pơ Loong Thịnh ở xã Tà Bhing, huyện Nam Giang, Quảng Nam. Trong căn nhà sàn xiêu vẹo, Thịnh từng chút một kể về cuộc đời mình: “15 tuổi tôi gặp và quen một thanh niên trong làng, rồi về ăn ở với nhau như vợ chồng mà không có hôn thú, không được hai bên gia đình công nhận. Có với nhau 2 mặt con, hai vợ không chịu làm ăn, lúc này con cái nheo nhóc vì thế đã nảy sinh mâu thuẫn.

Chồng tôi bỏ đi để lại tôi một nách 2 đứa con, đứa con gái lớn 6 tuổi, đứa bé chỉ mới hơn 1 tuổi”. Qua đối tượng tên Dần – người trong xóm giới thiệu, Thịnh quen Mằn và Lan, hai thị hứa sẽ giúp Thịnh lấy chồng TQ, vừa có tiền gửi về nuôi hai con, trả nợ, vừa được hưởng cuộc sống giàu sang. Nghe thấy bùi tai, Thịnh quyết định gửi hai đứa con nhỏ cho anh trai chăm nuôi và rủ thêm em gái Pơ loong Thảo cùng Mằn và Lan đi “lấy chồng ngoại”.

Thế nhưng trường hợp của em T.Đ. khiến chúng tôi vô cùng đau xót khi em được chính bà nội của mình dẫn đến nhà tên Hữu xin được sang TQ lấy chồng. Chúng tôi tìm về nhà em T.Đ. ở thôn 3, xã Chà Vạt, huyện Nam Giang, gặp bà nội của em Đ. (một nạn nhân trong đường dây buôn người của Mằn), hỏi ra mới biết năm nay Đ. mới 15 tuổi, thế nhưng đã sớm phải mồ côi cả cha mẹ. “Tôi đón nó về nuôi, nhưng già rồi chẳng làm gì để có ăn được nên cứ để nó ở hết nhà này đến nhà khác thôi. Nghe được tin Hữu đưa người sang TQ lấy chồng nên tôi đến tận nhà xin, vì nể cái Đ. có họ hàng nên Hữu mới nhận lời tôi”.

Tại Cơ quan Công an Quảng Nam, đối tượng Hữu khai rằng: “Rất nhiều nạn nhân đã đến trực tiếp nhờ tôi giới thiệu để lấy chồng TQ”. Hữu cho biết mình đã nói rõ với rất nhiều nạn nhân rằng họ bị bán sang TQ làm vợ, nhưng họ vẫn gật đầu đồng ý xin đi vì thấy những người đi trước về thăm gia đình vàng đeo đầy người, lại có tiền gửi về cho gia đình trang trải nợ nần.

Nhiều nạn nhân dù biết trước kết cục nhưng vẫn dấn thân đi theo vì ma lực quá lớn của đồng tiền. Họ quên đi những hậu quả thương tâm khiến bản thân họ trở thành miếng mồi béo bở cho những kẻ hành nghề buôn bán chính đồng bào của mình…

Hiện tại, vụ việc đang được cơ quan điều tra tiếp tục thu thập hồ sơ và sẽ sớm đưa ra ánh sáng pháp luật để nghiêm trị.
Vào Cũng trong đêm 30.9, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an Quảng Nam đã bắt khẩn cấp Xên Văn Dần (26 tuổi, trú tại thôn Pà Xua, xã Tà Bhing, huyện Nam Giang, Quảng Nam) về hành vi “mua bán người”. Theo đó, Dần là một mắt xích trong đường dây mua bán phụ nữ do Lương Thị Mằn (34 tuổi, trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) cầm đầu. Nội dung lời khai cho biết, Dần đã sai vợ là Cơ Lâu Nếp (22 tuổi) dụ dỗ 2 chị em (một 22 tuổi, một 17 tuổi) đi làm việc ở TP.Vinh (Nghệ An) và tổ chức “mua bán” giá 40 triệu.
Theo Hà Kiều (Dòng Đời) (Hà Kiều (Dòng Đời))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Điểm đáng ngờ khi thí sinh này lại có cùng năm sinh với cháu ông Vũ...
Theo chia sẻ trên mạng xã hội, bà Triệu Thị Chính, Phó GĐ Sở GD-ĐT...
Dư luận nhiều ngày qua thông tin nhiều về trường hợp con lãnh đạo,...