Thứ Ba, ngày 17/07/2018 01:58 AM (GMT+7)

Những cựu tù sống trong nghèo khổ

authorNguyễn Lê Chủ Nhật, ngày 27/07/2014 06:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Gần 40 năm sau chiến tranh, đến nay nhiều cựu tù chính trị vẫn âm thầm sống trong nghèo khổ...

   

Cựu tù chính trị Nguyễn Thị Như Hòa (SN 1949, ngụ Bình Thạnh, TP.HCM) đang sống trong căn nhà chật hẹp. Bà hiện là hội trưởng cựu tù chính trị phường 19. Kể về quá trình hoạt động của mình, bà Hòa vẫn nhớ nhớ, quên quên vì chứng bệnh thần kinh năm nào còn sót lại. “Năm 1967, tôi tham gia cách mạng, nhận nhiệm vụ trực tiếp từ đồng chí Võ Văn Thôn (bí danh Mười Thôn, Quận ủy quận 3B)” - bà vỗ đầu nhớ lại.

Vào năm 1968, sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ treo cờ mặt trận ở quận 3B, bà về nhà thì bị địch bắt... Năm 1973, bà bệnh nặng, chúng bỏ lên xe chở về ngay tại nơi bị bắt và quẳng xuống đường. Được người thân đưa về chữa trị, bệnh tình ngày một khá hơn nhưng đến nay bà không còn minh mẫn. Tuy nhiên, hơn 40 năm qua, chưa bao giờ bà đòi hỏi quyền lợi mà vẫn sống tùng tiệm và vui vẻ giúp đời. Dù sống trong căn nhà chật hẹp khoảng 20m2 nhưng hơn 15 năm qua, mỗi mùa thi tuyển đại học bà vẫn cho nhiều thí sinh ở miễn phí. “Tôi tuy nghèo nhưng lương tâm không chịu được khi thấy các em thí sinh bị chặt chém về nhà trọ” - bà Hòa nói.

Chúng tôi tìm đến người phụ nữ thứ hai, bà Phạm Thị Ngọc Kim (SN 1943), một tù chính trị Côn Đảo đang sống cùng với người con trai ở phường 17, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh.

Bà tham gia cách mạng năm 1965. Năm 1970, trên đường dẫn đội 5 về đánh tòa hành chính của Mỹ số 160 Chi Lăng (nay là Đinh Bộ Lĩnh) bà bị bắt ở huyện Hóc Môn... Sau cuộc nổi dậy, bà bị chuyển ra nhà tù ở Côn Đảo. Đến năm 1975, quân giải phóng tiến vào giải cứu tù chính trị ở Côn Đảo. “Những người cựu tù chính trị đã có công rất lớn trong sự nghiệp cách mạng nhưng hiện nay đa phần đều sống trong nghèo khổ, thậm chí nhiều người còn phải ở nhà trọ” – bà Kim cho biết.

39 năm sau ngày giải phóng, những người cựu tù chính trị mới được hưởng chế độ của Nhà nước với số tiền 732.000 đồng/tháng. Với bà Hòa, bà Kim, đó cũng là niềm an ủi cho các cựu tù chính trị, dù mức hỗ trợ đó như muối bỏ bể so với mức sinh hoạt hiện nay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...
Ô tô do nam thanh niên lái bất ngờ lao vào quán cà phê ở Đăk Nông,...