Thứ Năm, ngày 21/11/2019 13:33 PM (GMT+7)

Những dấu hiệu bệnh ung thư dễ bị bỏ qua nhất

authorTrúc Anh (Theo EverydayHeath) Thứ Tư, ngày 28/11/2018 15:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỗi loại bệnh ung thư sẽ có những dấu hiệu khác nhau nhưng có một vài biểu hiện chung nổi bật mà ta không nhận ra.

   

Dấu hiệu cảnh báo ung thư ở nam giới

Nhiều loại ung thư, bao gồm cả ung thư tuyến tiền liệt, có thể không gây ra các dấu hiệu hoặc triệu chứng trong giai đoạn đầu. Nếu bạn có nguy cơ cao bị ung thư tuyến tiền liệt - ví dụ bạn là người gốc Mỹ gốc Phi hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh thì bạn nên trao đổi với bác sĩ và làm các xét nghiệm về tuyến tiền liệt (PSA). Nồng độ PSA cao có thể biểu hiện của bệnh ung thư. Một số dấu hiệu khác cảnh báo nam giới có thể bị ung thư gồm đau xương, sưng chân, khó tiểu.

 nhung dau hieu benh ung thu de bi bo qua nhat hinh anh 1

Ông Michael Fisch, Chủ tịch khoa Ung thư tại Trung tâm Ung thư Anderson Đại học Texas ở Houston, Mỹ chia sẻ: "Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh ung thư ở nam giới là sự thay đổi qua đường tiểu tiện. Nếu đàn ông gặp khó khăn khi đi tiểu hoặc đi tiểu yếu, đặc biệt là sự thay đổi này khởi phát nhanh chóng trong vài tuần thì đó là dấu hiệu bạn cần khi khám ngay lập tức”.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư ở phụ nữ

Ung thư vú là dạng ung thư phổ biến nhất mà phụ nữ phải đối mặt. Bạn có thể tự kiểm tra vú để phát hiện các cục u bất thường. Bất cứ lúc nào phụ nữ cảm thấy ngực sưng bất thường hoặc có cục u thì nên khi khám tuyến vú hoặc làm các xét nghiệm hình ảnh khác để xác định nguyên nhân.

Các triệu chứng ung thư dễ bị bỏ qua

 nhung dau hieu benh ung thu de bi bo qua nhat hinh anh 2

1. Đau

Ông Fish chia sẻ: “Triệu chứng phổ biến nhất để chuẩn đooán ung thư là cảm giác đau đớn bất thường. Nhưng rất khó phân biệt giữa cơn đau ung thư và đau bình thường. Vậy sự khác biệt giữa những cơn đau này là gì? Hãy chú ý, cơn đau triệu chứng ung thư thường rất đau và dai dẳng, nhiều khi có thể vượt ngoài sự chịu đựng của bản thân”.

 nhung dau hieu benh ung thu de bi bo qua nhat hinh anh 3

Dấu hiệu cơn đau ung thư:

- Cơn đau không xuất phát từ một tổn thương hoặc chấn thương

- Cơn đau không cải thiện theo thời gian

- Càng ngày bạn càng thấy đau

- Bạn bị mất ngủ vì đau

- Cơn đau kèm theo nhiều triệu chứng đặc trưng khác của các bệnh ung thư

2. Mệt mỏi và giảm cân

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi bất thường mà không thể xác định nguyên nhân, ngay cả khi bạn ngủ đủ giấc, ngủ ngon và cảm thấy khỏe mạnh bệnh thì có thể đây là một dấu hiệu cảnh báo khác cho thấy cơ thể đang có tế bào ung thư. Thường thì bệnh nhân sẽ thấy mệt mỏi như bị cúm nhưng lại không có các triệu chứng khác của bệnh cúm.

 nhung dau hieu benh ung thu de bi bo qua nhat hinh anh 4

Đối với việc giảm cân, nếu bạn đang ăn kiêng thì việc giảm cân từ từ là hoàn toàn bình thường. Nhưng nếu cơ thể bị sụt cân rất nhanh ngay cả khi bạn không hề nỗ lực giản cân thì hãy cẩn thận bởi đây cũng là một dấu hiệu ung thư.

Điều quan trọng là hãy lắng nghe cơ thể. Khi thấy bản thân có vài dấu hiệu bất thường như giảm cân quá nhanh không mong muốn, người mệt mỏi hay đau đớn kéo dài thì hãy đi khám ngay. Nhiều người có nguy cơ cao mắc ung thư vì tiền sử gia đình, tuổi tác hoặc lối sống thiếu lành mạnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi...
Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, có tình trạng cấp nước không...
Người dân ở tỉnh Bình Dương đã nhiều lần bắt gặp hình ảnh xe biển...