Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 01:12 AM (GMT+7)

Những điểm mới của kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV

authorLương Kết Chủ Nhật, ngày 21/05/2017 15:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV sẽ chính thức khai mạc vào sáng mai (22.5). Kỳ họp này sẽ có một số cải tiến rất đáng chú ý.

   

 nhung diem moi cua ky hop thu 3 quoc hoi khoa xiv hinh anh 1

Kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XIV sẽ khai mạc trọng thể vào ngày mai. 

Điểm mới đầu tiên là phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội được tăng thời gian từ 2,5 ngày lên 3 ngày. Khác với các kỳ họp trước, tại kỳ họp này Quốc hội sẽ không làm việc vào ngày thứ bảy, để các đại biểu dành thời gian nghiên cứu tài liệu. Tuy nhiên, các cơ quan của Quốc hội vẫn làm việc thứ bảy để chuẩn bị nội dung kỹ hơn cho tuần làm việc tới.

Liên quan đến việc chất vấn và trả lời chất vấn, trước đó tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Theo thông lệ, tại kỳ họp giữa năm, Thủ tướng ủy quyền cho một Phó Thủ tướng trả lời trực tiếp và trực tiếp trả lời ở kỳ họp cuối năm. Tuy vậy, Luật hoạt động giám sát đã quy định người bị chất vấn phải trả lời trực tiếp nên Thủ tướng cần dự và trả lời làm rõ thêm nội dung mà Phó thủ tướng trả lời.

“Lần trả lời chất vấn đầu tiên trên cương vị người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã được người dân, cử tri đồng tình, khen ngợi, tạo nên không khí mới trong nghị trường. Tôi đề nghị lần này chúng ta tiếp tục tinh thần đổi mới, tăng tính đối thoại và trực diện những vấn đề mà cử tri quan tâm”- Chủ tịch Quốc hội nói.

Một điểm mới nữa là dự thảo báo cáo ý kiến, kiến nghị của cử tri do Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tập hợp đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến trước khi hoàn chỉnh thành báo cáo chính thức trình bày trước Quốc hội.

Tại kỳ họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ báo cáo Quốc hội về việc ra nghị quyết cho ông Võ Kim Cự (Hà Tĩnh) thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội vì lý do sức khỏe.

Tại kỳ họp này, Quốc hội dự kiến làm việc 22,5 ngày, khai mạc ngày 22.5, bế mạc ngày 21.6. Quốc hội sẽ thông qua 13 dự án luật, 5 dự thảo nghị quyết. So với kỳ họp trước, số lượng dự án luật được Quốc hội thông qua tại kỳ họp này tăng 9 dự án luật, số dự thảo nghị quyết tăng 4 văn bản.

Những dự luật đáng chú ý sẽ được thông qua như: Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ luật hình sự năm 2015, Luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước, Luật thủ lợi, Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa...

Quốc hội sẽ dành khoảng 6,5 ngày để xem xét các báo cáo của Chính phủ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và ngân sách nhà nước năm 2016; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2017; phê duyệt quyết toán ngân sách nhà nước năm 2015; xem xét việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành Tiểu dự án để triển khai Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Quốc hội cũng tiến hành thảo luận về báo cáo giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2011- 2016; xem xét, thông qua Nghị quyết về Chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2018; thông qua Nghị quyết về việc thành lập các Đoàn giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2018...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước việc nhà xác của Bệnh viện thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái...
Tố cáo những sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Hà Giang, 3...
VTV dẫn thông tin từ cơ quan Công an cho biết, kết quả điều tra ban...