Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 21:20 PM (GMT+7)

Những điểm mới dự kiến về Kỳ thi chung Quốc gia 2016

authorDiệu Thu Thứ Năm, ngày 22/10/2015 11:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 dự kiến sẽ được tổ chức trong 3 ngày 13,14,15 tháng 6 năm 2016.

   

Tại Hội nghị Tổng kết năm học 2014-2015 và phương hướng nhiệm vụ năm học 2015-2016 do Bộ GD-ĐT tổ chức ngày 22.10, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, Kỳ thi chung Quốc gia năm 2016 sẽ có nhiều cải tiến nhằm đáp ứng tốt hơn công tác xét tuyển của các trường ĐH, CĐ.

Theo lãnh đạo Bộ GD-ĐT, đề thi năm 2016 tiếp tục được ra theo hướng đánh giá năng lực, có độ phân hóa tốt, để đánh giá khách quan năng lực thí sinh, đáp ứng mục tiêu của kỳ thi.

“Việc xét tuyển vào ĐH, CĐ dựa trên kết quả thi THPT quốc gia sẽ có một số điều chỉnh trên cơ sở rút kinh nghiệm công tác tuyển sinh 2015 theo hướng tăng quyền chủ động cho các trường”, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cho hay.

 nhung diem moi du kien ve ky thi chung quoc gia 2016 hinh anh 1

Năm 2016, Bộ GD-ĐT tiếp tục tổ chức cụm thi tỉnh và liên tỉnh như năm 2015 với một số điều chỉnh phù hợp với thực tiễn

Trong Kỳ thi chung Quốc gia, dự kiến sau khi có kết quả thi, các trường ĐH, CĐ tự chủ tuyển sinh, Bộ GD-ĐT quy định thời gian bắt đầu và thời gian báo cáo kết quả tuyển sinh, quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, thực hiện việc kiểm tra và xử lý vi phạm.

Bộ GD-ĐT có thể quy định đợt xét tuyển trên cơ sở các mức điểm khác nhau, của thí sinh theo thứ tự từ cao xuống thấp để giảm rủi ro cho thí sinh, giảm thí sinh ảo cho các trường, mỗi đợt từ 5-7 ngày.

Bộ GD-ĐT có thể cho phép các cơ sở đào tạo có thể quy định hình thức, điều kiện, thời gian đăng ký xét tuyển của thí sinh; các nhóm trường (đặc biệt nhóm 30 trường ĐH có sức hút thí sinh năm 2015) có thể tự nguyện phối hợp với nhau thực hiện tuyển sinh bằng phần mềm xét tuyển và cơ sở dữ liệu thí sinh đăng ký chung vào nhóm trường này để giảm ảo, tạo thuận lợi cho thí sinh và nhà trường.

Ngoài ra, Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục bổ sung nâng cấp hệ thống phần mềm, trên nguyên tắc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào các khâu của kỳ thi, khắc phục những vấn đề kỹ thuật, sẵn sàng đáp ứng cho Kỳ thi THPT quốc gia 2016 và những năm tiếp theo.

Cũng theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, năm 2016, Bộ GD-ĐT tiếp tục tổ chức cụm thi tỉnh và liên tỉnh như năm 2015 với một số điều chỉnh phù hợp với thực tiễn; tăng cường sự phối hợp của trường ĐH, thí sinh ở các vùng giáp ranh giữa các cụm thi được linh hoạt lựa chọn cụm thi phù hợp.

“Sau khi hoàn thành việc chấm thi, các cụm thi phải cập nhật điểm thi vào hệ thống quản lý của Bộ GD-ĐT, tăng thêm các cổng công bố kết quả thi, để tạo thuận lợi cho thí sinh”, lãnh đạo Bộ GD-ĐT nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Mặc dù biết tàu đang chuẩn bị qua đường dân sinh, nhưng tài xế vẫn...
"Sau khi các đại biểu và các phương tiện thông tin đại chúng nói...