Thứ Năm, ngày 21/06/2018 21:55 PM (GMT+7)

Những độc chiêu mới của quan tham TQ để “ăn tiền” an toàn

authorPhương Đăng Thứ Ba, ngày 07/04/2015 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một số quan tham Trung Quốc đã tìm ra nhiều cách mới để trục lợi, ăn tiền mà vẫn tránh được việc trở thành "mục tiêu" trong chiến dịch chống tham nhũng do Chủ tịch Tập Cận Bình phát động.

   
Trang Want China Times đưa tin, chiến dịch chống tham nhũng mà Chủ tịch Tập Cận Bình phát động khi ông chính thức lên cầm quyền năm 2013 đã khiến hàng nghìn quan chức lớn nhỏ ở Trung Quốc "ngã ngựa", thân bại danh liệt. Nhiều quan tham Trung Quốc chưa bị sờ gáy sống trong lo sợ. Tuy nhiên, những lo sợ đó không khiến tất cả các quan tham trở thành quan thanh liêm. Thay vào đó, một số quan tham đã nghĩ ra những độc chiêu mới để "ăn tiền", trục lợi, hối lộ trót lọt, an toàn.
 nhung doc chieu moi cua quan tham tq de “an tien” an toan hinh anh 1Ảnh minh họa.

Theo Want China Times, một số quan chức hối lộ bằng cách đem tặng cấp trên những bản sao giá rẻ của các bức tranh nổi tiếng rồi sau đó mua lại chúng với giá đắt cắt cổ trong các cuộc bán đấu giá.

Kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình phát động chiến dịch chống tham nhũng, các quan chức Trung Quốc không dám tổ chức họp hành, liên hoan trong những phòng riêng cao cấp tại những khách sạn hạng sang. Thay vào đó, họ tổ chức họp hành ở các nhà hàng bình dân hơn để tránh bị "để ý, soi mói".

Một số quan chức thậm chí tinh vi hơn, mượn hội trường bên trong các trường học để tổ chức hội họp, liên hoan và mời đầu bếp nhà hàng tới nấu riêng. Những sự kiện này sẽ được dán mác là "các lớp học nấu ăn". Các nhà hàng bên trong khuôn viên các trường học cũng là một lựa chọn để giúp các quan chức tránh bị "soi mói".

Không ít quan chức cấp cao được phân xe công đưa đón thường tranh thủ yêu cầu tài xế tiện thể giúp đưa đón con cái đi học hoặc chở cha mẹ, vợ/chồng đi công việc riêng. Một vài người khác thậm chí còn yêu cầu tài xế của cơ quan lái những chiếc xe riêng của họ.
 
Ngoài ra, những người đứng đầu các cơ quan chính phủ khi còn tại nhiệm sẽ lợi dụng các mối quen biết, tìm cách đưa con em, người nhà vào làm việc trong cơ quan nhà nước cùng ngành trước khi họ về hưu. 

 Nhiều doanh nhân giờ đây không hối lộ các quan chức bằng tiền, vàng, tài sản một cách lộ liễu mà sẽ nhận con em, người thân, bạn bè của các quan chức này vào làm việc ở những vị trí nhàn hạ nhưng lương cao.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...
Ả-rập Saudi bị đánh giá quá yếu và đó là cơ sở để tin rằng, các...
Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook có nhiều thông tin trái...