Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 05:34 AM (GMT+7)

Những giờ im lặng hiếm hoi ở Donetsk

authorTiên Trinh (từ Donetsk)- Đức Hoàng Thứ Sáu, ngày 12/12/2014 06:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau nhiều tuần giao tranh dữ dội, người dân miền Đông Ukraine đã có 24 giờ yên lặng để đau xót nhìn lại thành phố, nhà cửa của họ tan hoang do chiến tranh.

   

Hi vọng mong manh

Người dân Donetsk đã tranh thủ những thời khắc hiếm hoi của “Ngày im lặng” để dọn dẹp đống đổ nát do đạn pháo gây ra từ những cuộc tấn công vào nhà của họ. Dù có những khoảnh khắc tĩnh lặng, nhưng hy vọng về một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài ở miền Đông Ukraine vẫn rất mong manh.

 nhung gio im lang hiem hoi o donetsk hinh anh 1
Một phụ nữ tranh thủ “Ngày im lặng” để thu dọn đống đổ nát từ ngôi nhà của bà bị đạn pháo phá hủy.

Giới phân tích cũng cho rằng, cần giữ thái độ thận trọng, bởi đây không phải là lần đầu tiên có một lệnh ngừng chiến. Thỏa hiệp ngày 5.9 tại Minsk bị vi phạm hàng ngày. Theo Liên Hợp Quốc, trung bình mỗi ngày có 13 người bị thương vong trong 3 tháng vừa qua. Hai ngày cuối tuần trước khi thỏa thuận mới bắt đầu có hiệu lực, chiến sự đã làm thiệt mạng cho 12 thường dân. Tình hình chưa có dấu hiệu xuống thang.

 

Vào lúc giữa trưa 10.12, cuộc ngừng bắn có dấu hiệu được duy trì, mặc dù có báo cáo về những vụ xung đột lẻ tẻ. Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, họ ghi nhận được 6 vụ bắn phá từ phe ly khai chỉ trong vòng 3 giờ, vi phạm thỏa thuận ngày im lặng.

Khi cả hai bên chuẩn bị để tổ chức một cuộc ngừng bắn 24 giờ, các trận pháo kích dữ dội đã vang khắp các huyện Kuibishevskiy của Donetsk, giết chết dân thường và phá hủy nhà cửa của người dân.

Tương lai mịt mờ

Vào khoảng 18 giờ ngày 8.12, một số người Việt đã chứng kiến cảnh khu chung cư giáp chợ nhà ga thành phố Donesk lại hứng chịu những loạt đạn đại pháo bắn phá dữ dội. Khu vực này chỉ cách tòa nhà có đông người Việt sinh sống chỉ vài trăm mét. Hầu như tất cả các cửa kính của các tòa nhà gần đó bị vỡ vụn. Những quả đạn dài hàng mét xuyên thủng những lớp tường bê tông với sức công phá lớn, có một quả rơi trúng tầng thượng của khu nhà, còn mấy quả nữa rơi xuống ngay cạnh lối đi lại và khu vui chơi của trẻ em. Rất may lúc đó đã về chiều tối, trẻ em đã về nhà hết và mọi người ít đi lại nên không có thiệt hại về người, nhưng thiệt hại về vật chất và tinh thần thì rất lớn. Mùa đông giá lạnh, hàng mấy trăm căn hộ bị vỡ hết cửa kính, nếu có sửa chữa cũng phải mất nhiều thời gian. Trong khi chính quyền thì không có tiền, còn người dân ngày càng khốn khó chẳng biết họ sẽ sống ra sao.

Hiện nay tất cả những người nhận lương hưu và trợ cấp xã hội ở trong khu vực do ly khai quản lý không còn nhận được tiền nữa. Họ tạm sống bằng hàng cứu trợ và được hỗ trợ 500 grip (30USD) còn những người làm việc cho chính quyền ly khai như bác sĩ hay giáo viên thì được tạm ứng khoảng một nửa lương, số còn lại chính quyền nợ.

Trong khi đó, báo chí Ukraine ngày 11.12 đưa tin, cố vấn của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine bà Anna Kovalenko cho biết, dự kiến quân đội Ukraine sẽ có một đợt tuyển quân mới. Đây sẽ là đợt vận động một phần, tuy nhiên số lượng chưa được tiết lộ. Đối tượng vận động, cũng như những lần trước, là người đã trải qua quân ngũ.

Cố vấn Bộ trưởng cho biết, hiện Bộ đang chờ Quốc hội thông qua quy chế về người tham gia chiến sự, sau đó việc vận động nhập ngũ sẽ được triển khai. Bà Kovalenko cũng khẳng định, mục đích của đợt vận động lần này là để thực hiện lưu chuyển quân.

 Ngày 11.12, Thủ tướng Australia Tony Abbott và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đang ở thăm Australia cho biết Canberra có thể xuất khẩu than và urani sang Ukraine để giúp Kiev giảm bớt phụ thuộc vào các nguồn năng lượng của Nga. Nga đã ngừng cung cấp than cho Ukraine, một đòn giáng mạnh vào các nhà cung cấp năng lượng nội địa vốn đang phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nhiên liệu thô cho các nhà máy điện do cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Qua hình ảnh camera an ninh ghi lại, cơ quan chức năng xác định,...
Ngôi nhà 3 tầng của ông Park trong khu nhà chuyên gia ở Mỹ Đình (Hà...
"Một ngày sau khi chở nạn nhân xuống đèo Đaguri phi tang xác, tôi...